แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

จากการเกิดโรคระบาดทำให้โลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพราะผู้คนต่างก็เกรงกลัวติดโรคจึงลดปฏิสัมพันธ์ทางด้านโลกภายนอกกันชั่วคราว และหันมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการติดต่อกันมากขึ้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายธุรกิจก็ใช้แพลตฟอร์มต่างๆ บนโลกออนไลน์เข้ามาช่วยทำการตลาดและพัฒนาธุรกิจ ทีนี้เมื่อผู้คนใช้โลกออนไลน์เป็นหลัก สิ่งที่ขาดไม่ได้กับธุรกิจเลยคือ “เครื่องมือการตลาดออนไลน์” โดยหลักๆ จะมีดังนี้

1. Website

เว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือด้านการตลาดออนไลน์ที่คุณสามารถนำไปต่อยอดกับธุรกิจได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ SEO SEM โฆษณาต่างๆ รวมถึงการเชื่อมต่อ Facebook เพื่อ Retargeting ทำ Conversions ต่อได้จากการติด Pixel ให้กับเว็บไซต์ โดยส่วนมากแล้วสำหรับคนขายของทั่วไปที่มีสินค้าไม่เยอะก็มักจะเลือกใช้ Sale Page เข้ามาทำเป็นหลักเพื่อให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

การทำเว็บไซต์ในสมัยนี้ก็ไม่ได้มีความยากเหมือนกับเมื่อก่อน เพราะสมัยนี้มีแพ็คเกจในการสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเองมากมายหลายเจ้า มีเจ้าให้บริการ Sale Page ทำเว็บไซต์สำเร็จรูปต่างๆ ลากวางแล้วก็ใช้ได้เลยก็มี แต่หลังๆ คนก็เริ่มใช้ WordPress ทำกันเยอะมากขึ้น มันมีความง่ายในการปรับปรุง แถมยังเป็นมาตรฐานสำหรับ Google อีกด้วย และต่อยอดในอนาคตได้หลากหลาย

2. SEO & SEM

การทำ SEO & SEM จะทำอยู่บนเว็บไซต์เป็นหลัก ในเครื่องมือนี้จะเป็นตัวช่วยในการทำให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสที่จะค้นหาเจอได้ง่ายดายมากขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าคุณเป็นคนขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง “ทีวี” คุณก็เขียนบทความที่มีคำเกี่ยวข้องกับทีวีได้ หากเข้าใจหลักการในการทำ SEO และเข้าใจกับ Google ได้ในระดับหนึ่ง มันก็จะช่วยพาให้เว็บไซต์ของคุณทะยานสู่อันดับแรกๆ เมื่อลูกค้าค้นหาคำว่าทีวีใน Google ได้ แต่ไม่ใช่ว่ามันจะง่ายอย่างที่คิด มันต้องใช้เวลาในการทำและต้องใส่ใจมันพอสมควรถึงจะติดอันดับใน Google ได้

ยิ่งสำหรับคนที่ใช้ WordPress ก็จะมีความได้เปรียบตรงที่มี Plugin สำหรับการทำ SEO โดยเฉพาะ ซึ่งจะนิยมใช้กัน 2 ตัวคือ Yoast SEO และ RankMath มาช่วยในการทำให้มีไกด์ไลน์และทำได้ง่ายยิ่งขึ้น มันไม่ได้ส่งผลต่อการจัดอันดับแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ปลั้กอินสำหรับไกด์ไลน์การทำ SEO เท่านั้น

ทำ SEO

ทำ SEO สังเกตได้ว่าจะไม่มีคำว่า “โฆษณา” อยู่ด้านหน้า URL 

ส่วนคนที่ไม่ชำนาญเรื่องการทำ SEO แต่ชำนาญเรื่องโฆษณาก็อาจจะลองใช้ SEM ช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกได้เช่นกัน แต่ก็ต้องใช้เงินทำและเลือกคีย์เวิร์ดให้ดี

ทำ SEM

ตัวอย่าง SEM สังเกตง่ายๆ จะมีโฆษณานำหน้า

3. โฆษณาบนโลกออนไลน์

ทุกแพลตฟอร์มเกี่ยวกับ Social Media ก็จะมีเครื่องมือสำหรับช่วยทำการตลาดออนไลน์อยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการโฆษณาที่จะเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้มากขึ้น ใม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณาผ่านทาง Facebook Instagram LINE Official หรือแม้กระทั่งแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่หลายคนก็มักจะใช้ Facebook เป็นตัวโฆษณาหลักเพื่อเชื่อมต่อกลุ่มเป้าหมายให้ไปยังปลายทางที่เราต้องการได้เช่นกัน อันนี้ก็ต้องแล้วแต่วัตถุประสงค์ของแต่ละคน

FB Library

ตัวอย่างโฆษณาที่ Google ทำบน Facebook

4. Google Trends

Google Trends ถึงแม้จะเป็นเครื่องมือฟรีที่ดูไม่มีอะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันสามารถช่วยบอกลำดับการค้นหายอดนิยมแบบคร่าวๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับสายขายของออนไลน์แล้วเครื่องมือนี้ก็พลาดไม่ได้เช่นกัน เพราะเราสามารถนำชื่อสินค้าที่คนเรียกๆ กันไปค้นหาได้เช่นกัน ซึ่งเราอาจจะต้องหานิดนึงว่าสินค้าตัวนั้นคนมักจะพิมพ์ว่าอะไร แล้วเราก็ไปค้นหาใน Google Trends เพื่อเช็คได้เลย รวมถึงมันจะมีแนะนำคำค้นหาที่เกี่ยวข้องให้กับเราด้วย

เครื่องมือเช็คคีย์เวิร์ด
เครื่องมือทำ SEO

ประหยัดต้นทุนในการทำโฆษณาลง 30% และค้นหากลุ่มเป้าหมายให้กับธุรกิจได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย InterestPRO

6. Mandala Analytics เครื่องมือช่วยในการฟังเสียงของลูกค้า

สำหรับโลกออนไลน์ไม่ว่าแพลตฟอร์มใดๆ ก็ตามหากใครมีข้อมูลมากเท่าไหร่ ก็สามารถทำให้บริษัทมีความก้าวหน้าได้มากยิ่งขึ้น หากสามารถนำข้อมูลตรงนั้นไปต่อยอดได้ โดยเครื่องมือ Mandala Analytics จะช่วยให้คุณเข้าถึง Insights ของผู้บริโภคในแต่ละแพลตฟอร์มทั้ง Facebook Instagram Twitter YouTube และอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้คุณเอาข้อมูลตรงนั้นมาต่อยอด ปรับปรุง พัฒนา รวมถึงทำแคมเปญทางการตลาดใหม่ๆ ให้ตรงใจกับผู้บริโภคได้ และช่วยให้เราเข้าถึงประเด็นของผู้บริโภคได้อย่างง่ายที่สุด

Tips : Mandala Analytics มีให้เราทดลองใช้ฟรี 14 วันด้วย สามารถเข้าไปลองใช้งานได้ที่ลิงค์นี้เลย

www.mandalasystem.com

Mandala Analytics

เครื่องมือ Social Listening Tools ของ Mandala Analytics

7. Mailchimp

เป็นระบบที่เหมาะสำหรับทำ Email Marketing โดยเฉพาะ และได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก สำหรับผู้ที่เริ่มธุรกิจใหม่ๆ และยังไม่มี email ของลูกค้ามากอาจจะยังไม่เหมาะนัก แต่ถ้าธุรกิจของคุณมี Email ลูกค้าเยอะแล้วก็แนะนำให้ใช้ Mailchimp ช่วยในการทำการตลาด สามารถเช็ค Track ได้ด้วยว่ามีคนเปิดอ่านกี่คน ส่งสำเร็จกี่คน การเข้าชมกี่คน เป็นต้น

Mailchimp

เว็บไซต์ Mailchimp

8. Google Analytics

เป็นเครื่องมือฟรีจาก Google ที่คนทำเว็บไซต์ควรติดตั้งอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้เรารู้ได้ว่าแหล่งที่มานั้นมาจากไหน โดยจะมีหน้า Dashboard ให้เราเลือกได้ว่าจะดู Stat ในช่วงไหน หน้าไหนที่เราได้รับความนิยมจากลูกค้ามากที่สุด รวมถึงยังดู “โฟลวพฤติกรรม” ของลูกค้าได้ด้วยว่าเมื่อเข้าเว็บไซต์เราแล้วลูกค้าไปที่ไหนต่อหรือออกจากเว็บเราเลย เป็นเครื่องมือที่ดีอย่างยิ่งในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูล

Google Analytics

เว็บไซต์ Google Analytics ที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับเว็บของเรา

9. Manychat

Manychat เป็นเครื่องมือที่เชื่อมต่อกับ Messenger ช่วยในการตอบคำถามเบื้องต้นได้อย่างง่ายดาย โดยเราสามารถเซตได้ทั้งคำถามและคำตอบเลย นอกจากใช้ช่วยตอบปัญหาหรือคำถามบน Facebook แบบเบื้องต้นแล้ว บน Instagram ก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นกัน ความล้ำของ Manychat อีกอย่างคือสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ส่งคูปอง ส่งจดหมายข่าวได้อีกด้วย

Chatbot Facebook

ทดลองใช้ Manychat

10. LINE Official Account

จะบอกว่าถูกจัดเป็นเครื่องมือทางการตลาดก็สามารถจัดไว้ได้ด้วยเช่นกันสำหรับ LINE Official Account นอกจากจะสามารถใช้แชทแบบส่วนตัวกับลูกค้าของเราได้แล้ว เรายังสามารถทำโฆษณา เก็บฐานลูกค้า ประชาสัมพันธ์บรอดแคสต์ ทำ LINE My Shop ที่ให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที และทำสิ่งต่างๆ ได้มากมายอีกด้วย หลายๆ องค์กรรวมถึงคนค้าขายทั่วไปยังเลือกใช้ LINE Official Account มาช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ได้อีก จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเพราะทำไมถึงได้ติดเป็นเครื่องมือทางการตลาดได้

สรุป

จากเครื่องมือทั้ง 10 ตัวนี้ก็มีบางธุรกิจที่ใช้ช่วยทำการตลาดออนไลน์ทั้งหมดเลยก็มี เพราะที่เรายกมานั้นเป็นพื้นฐานที่ทุกธุรกิจอย่างน้อยต้องมีตัวใดตัวนึงอยู่ในนี้อย่างแน่นอน ของทาง Marketing In Secret เองก็ใช้เครื่องมือเหล่านี้ครบถ้วน เพื่อช่วยส่งข่าวสาร อัพเดทสาระทางการตลาดให้กับผู้ติดตามอยู่เสมอเช่นกัน หากใครชอบตัวไหนหรืออยากให้เราแนะนำอะไรเพิ่ม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่เพจ Facebook : Marketing In Secret ได้เลย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping