แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การยิงโฆษณา Facebook เป็นสิ่งที่จำเป็นในการสร้างยอดขาย เพราะทุกวันนี้ Facebook ได้พยายามลดการมองเห็นลง และจะแสดงสิ่งที่ผู้คนชื่นชอบมากยิ่งขึ้นบนหน้าฟีดของเรา สำหรับ 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนการยิงแอด Facebook มีอะไรบ้าง มาอ่านกันครับ

1. รู้จักกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจหรือสินค้า

การที่เรารู้จักกลุ่มเป้าหมายของเราดีในระดับหนึ่ง จะช่วยให้เราสามารถอนุมานข้อมูลและพฤติกรรมบน Facebook ได้อย่างง่ายมากยิ่งขึ้น และมีโอกาสที่จะยิงโฆษณาได้แม่นยำ ในการยิงโฆษณา Facebook เราจะสามารถใส่รายละเอียดเพศ อายุ ระดับการศึกษา และพฤติกรรม ลงในกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้โฆษณาวิ่งไปหาได้

2. รู้จักการทำคอนเทนต์

คอนเทนต์ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อโฆษณา เพราะ 3 บรรทัดแรกของการเขียนพาดหัวจะเป็นจุดที่สามารถทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรืออ่านต่อได้เหมือนกัน ใครที่ทำโฆษณา Facebook จนเชี่ยวชาญก็จะให้ความสำคัญกับ 3 บรรทัดแรกเป็นอย่างมาก เพราะหากจั่วหัวออกมาได้ดี ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะคลิกอ่านจนเกิดการตัดสินใจซื้อได้

นอกจากการเขียนจั่วหัวแล้ว การเขียนคอนเทนต์ก็มีส่วนสำคัญเช่นกันต่อการตัดสินใจซื้อ เมื่อลูกค้าอ่านหัวไปแล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือเนื้อหา ซึ่งตรงนี้หากใครยังไม่เคยเขียนอาจจะต้องมีการฝึก และเขียนให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายของเราให้ได้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาได้ไม่น้อยเลย

3. ทำรูปภาพให้โดดเด่น

ต่อจากคอนเทนต์ก็เป็นรูปภาพ เมื่อปล่อยโฆษณา Facebook ของคุณออกไปแล้ว ถึงแม้อาจจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ก็ตาม แต่ถ้าไม่สามารถทำให้สะดุดตาหรือชวนคลิกได้ เท่ากับว่าโฆษณาของคุณก็จะถูกเลื่อนผ่าน และมีโอกาสที่คนจะซื้อน้อยลง

และที่สำคัญไม่ว่าจะคุณจะทำโฆษณา Facebook หรือโฆษณา Instagram ก็ตาม มันจะมีขนาดรูปภาพแต่ละแพลตฟอร์มอยู่ สำหรับฝั่ง Facebook เองเราได้รวบรวมขนาดรูปภาพของ Facebook ไว้ให้แล้วเช่นกัน

4. ต้องเทสโฆษณาเสมอ

การยิงแอด Facebook บางครั้งมันก็ต้องมีทั้งยอดขายปัง และยอดขายไม่ปังบ้างเป็นเรื่องปกติ ทางที่ดีก่อนเริ่มยิงแอดสินค้านั้นๆ ควรที่จะทดสอบก่อน เราจะได้รู้ถึงผลลัพธ์และฟีดแบ็ค เพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

ซึ่งแม้จะเซตแอดมาดีแค่ไหน ถ้าไม่ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าก็เปล่าประโยชน์ เพราะบางครั้งเราต้องดูที่ตัวสินค้าด้วยเช่นกันว่าเราขายอะไร ? ยิงถูกกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ ? ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการเทสแอดก่อนแล้วค่อยเพิ่มงบเข้าไปทีหลัง

ส่วนใครที่ไม่รู้จะขายอะไร ลองอ่านบทความ : 10 ไอเดียแหล่งหาสินค้ามาขาย

5. อย่าทิ้งการทำคอนเทนต์แบบ Organic

มือใหม่หลายคนพอรู้ว่าจะยิงโฆษณา Facebook ปุ๊บ ก็เริ่มที่จะไม่ทำคอนเทนต์ลงเพจเลย เพราะหวังว่าจะกินจากโฆษณาอย่างเดียวซึ่งไม่ถูกต้อง การที่ได้ Engagement หรือแฟนเพจ Facebook จาก Organic ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายและใช่สำหรับเรา นอกจากนี้ยังทำให้เพจเราดูมีการอัปเดตตลอดเวลาอีกด้วย

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

6. รู้จักวัตถุประสงค์ของโฆษณาทุกตัว

Facebook มีวัตถุประสงค์สำหรับการยิงโฆษณาให้เลือกมากมายกว่า 10 รูปแบบ สิ่งที่เราควรรู้ก็คือวัตถุประสงค์แต่ละตัวของ Facebook ทำหน้าที่อะไร เพื่อที่เราจะได้เลือกวัตถุประสงค์บน Facebook ได้ตรงกับผลลัพธ์ที่เราต้องการ อันนี้สำคัญพอตัวเลย

7. ควรเก็บข้อมูลลูกค้าทุกครั้ง

ข้อนี้สำคัญมากสำหรับการยิงโฆษณา Facebook ถ้าเราไม่ได้ยอดขาย แต่ได้ลูกค้าทักมา อย่างน้อยก็ควรเก็บข้อมูลไว้ เพื่อที่เราจะได้นำข้อมูลตรงนั้นไป Retargeting นำไปวิเคราะห์ หรือไว้ส่งบรอดแคสต์ตามทีหลัง ตรงนี้คนที่คิดจะยิงโฆษณา Facebook ควรทำฟอร์มหรือที่เก็บข้อมูลลูกค้าไว้เลยก็ดี

8. Boost Post กับยิงโฆษณา แตกต่างกัน

การ Boost Post จะเน้นให้คนเข้าถึงโพสต์ให้ได้มากที่สุดในจำนวนเงินที่เราได้กำหนดไว้ ส่วนยิงโฆษณาจะสามารถกำหนดได้ละเอียดกว่า ทำรายละเอียดเชิงลึกได้มากกว่า ตรงนี้อาจจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม

หากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่ม ลองไปอ่านบทความ Boost Post Vs Ads Manager แตกต่างกันอย่างไร

9. ทำความรู้จักค่าผลลัพธ์โฆษณา

ความหมายต่างๆ เราสามารถเรียนรู้ก่อนการยิงแอด Facebook ได้ ไม่ว่าจะเป็น CTR CTA CPM CPC ผลลัพธ์พวกนี้จะทำให้เราเข้าใจโฆษณาได้มากยิ่งขึ้น และเราจะได้ประเมินโฆษณาของเราได้ถูกว่าควรจะไปต่อหรือพอแค่นี้ พูดกันง่ายๆ ว่าลองศึกษาคำศัพท์โฆษณา Facebook ดูก่อน มันมีไม่เยอะมากที่เราควรรู้ และเข้าใจไว้เป็นแนวทางสำหรับการวิเคราะห์โฆษณาของเราต่อได้

10. รู้จักคำต้องห้ามโฆษณา

ข้อนี้เป็นอีกข้อหนึ่งที่ก่อนทำโฆษณาควรรู้เป็นอย่างยิ่ง เพราะสุ่มเสี่ยงมากต่อการโดนแบนถ้าเราใช้คำผิด เพราะจะส่งผลให้เพจเราติดแดงและอาจจะถูกปิดบัญชีโฆษณาไปแบบดื้อๆ เลยก็ได้ ดังนั้นแล้วเนี่ยก็ควรศึกษาก่อนว่า Facebook มีกฎห้ามใช้คำอะไร เพื่อที่เราจะได้ยิงโฆษณาได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหา

สรุป

การทำโฆษณา Facebook นอกเหนือจากสิ่งที่ต้องรู้ในเรื่องที่แอดแนะนำไปแล้ว พอทำไปสักพักก็ต้องรู้วิธีการยิงโฆษณาและการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอีกด้วย ส่วนบทความหน้าจะเป็นอะไรนั้นอย่าลืมกดติดตามเพจ Marketing In Secret ไว้ด้วยนะครับ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping