แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ทำไมกันนะ! หลายๆคนที่เผชิญกับสถานการณ์เดียวกัน เจอปัญหา เจออุปสรรคต่างๆ นาๆ ถาโถมเข้ามาในชีวิตแทบจะไม่ต่างกันเลย

แต่สำหรับบางคน สามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างมีความสุข ฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ ทั้งๆ ที่ปัญหาของพวกเขาก็หนักหน่วงเหลือเกิน แต่ในขณะที่บางคนกลายเป็นเหมือนคนอมทุกข์ ไม่มีความสุข ไม่มีพลังใจที่จะฝ่าฟันอุปสรรค และบางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าเลยก็ว่าได้

อะไรกันที่ทำให้คนพวกเหล่านี้มีระดับความสุขที่ต่างกัน? คำตอบก็คือ“Mindset”ที่แตกต่างกันนั่นเองค่ะ  Positive mindset is an invisible key to a happy and successful life

คนเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนคิดบวก มองโลกในแง่ดี ได้ด้วย 4 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำตามได้ทุกที่ทุกเวลา อยากรู้รึยังว่าวิธีคิดบวกมีอะไรบ้าง มาตามอ่านกันเลยยย

1. ใช้เวลาอยู่กับคนที่คิดบวก

รู้หรือไม่ พลังงานบวกหรือพลังงานลบสามารถส่งต่อกันได้ ลองใช้เวลาอยู่คนที่คิดบวกมีพลังบวกดูสิ  หลายๆคนเคยสงสัยกันบ้างไหมคะ เวลาที่อยู่ใกล้คนที่มีความคิดบวกมองโลกในแง่ดี เราจะรู้สึกมีพลังฮึดขึ้นมา เหมือนเราได้รับพลังงานดีๆจากพวกเขา ทำให้เรามีกำลังใจ ภูมิใจและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

แต่ถ้าหากเพื่อนๆอยู่กับคนที่มีแต่ความคิดลบบ่อยๆ เรื่อยๆ เราก็จะพลอยคิดลบ เป็นทุกข์ และเครียดตามไปด้วย  ฉะนั้นลองฝึกตัวเองให้ไปอยู่กับคนที่คิดบวกบ่อยๆ และ เรียนรู้วิธีคิดจากพวกเขา เชื่อเถอะว่าสักวันคุณจะกลายเป็นคนที่คิดบวกโดยที่ไม่รู้ตัวเลยหล่ะ

2. Positive self-talk

ทัศนคติที่เรามองตัวเองมีผลกระทบเป็นอย่างมาก และก็เป็นเรื่องที่หลายๆคนเผลอมองข้ามด้วยเช่นกัน เทคนิคที่แอดมินนำมาฝากกันก็คือ การลองคุยกับตัวเองค่ะ ใช่ค่ะแอดมินแนะนำให้ทุกคนคุยกับตัวเอง (การคุยกับตัวเองไม่ใช่แปลว่าบ้าเสมอไปน้า มันคือการ positive self-talk เพิ่มความคิดบวกค่ะ)

การที่เราให้พลังบวก คิดบวกกับตัวเองอยู่เสมอ เช่น ฉันเป็นคนเก่ง ฉันมีความสามารถ ฉันทำได้มองตัวเองในแง่ดี ให้กำลังใจตัวเอง ถ้าหากใครไม่มีเวลา ลองทำ positive self-talk กับตัวเองแค่วันละ5นาทีก็ได้

แต่เชื่อไหม การคุยกับตัวเองในช่วงเวลาสั้นๆสามารถเปลี่ยนความคิด อารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมได้เลยนะ  Tiny Changes, Remarkable Results “ said James Clear (Atomic Habits)

3. หัดมองหาข้อดีและพยายามคิดบวก ในแต่ละสถานการณ์

การเปลี่ยนกรอบความคิดให้คนเราสามารถที่จะประเมินสถานการณ์ในมุมที่แตกต่างไปจากเดิม เทคนิคนี้สามารถเปลี่ยนคนที่คิดลบให้กลายเป็นคนที่คิดบวกได้ หลายๆคนสามารถทำตามได้ง่ายๆไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้

เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินประโยคนี้กันมาบ้างใช่ไหมคะ “ เมื่อความคิดคนเราเปลี่ยน พฤติกรรมก็เปลี่ยน ผลลัพธ์ในชีวิตก็เปลี่ยนตามไปด้วย” ตัวอย่างเช่น น้อง April สอบตกหลายวิชา แทนที่น้อง April จะมองว่าฉันมันโง่ เรียนไม่เก่ง ไม่ผ่านหรอก

ให้เปลี่ยนความคิดใหม่ว่าเหตุผลที่สอบไม่ผ่านเพราะ ฉันยังพยายามไม่พอ อ่านหนังสือไม่พอ อ่านหนังสือไม่ตรงจุดรึป่าว ถ้าตั้งใจอ่านหนังสือ เปลี่ยนเทคนิคในการอ่าน บริหารเวลา ฉันจะต้องสอบผ่านได้แน่นอน

เห็นไหมคะ มันคือการมองสถานการณ์ในมุมมองที่แตกต่างออกไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเราจะกลายเป็นคนคิดบวกได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ  

4. Appreciate เรื่องราวหรือสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ด้วยความจริงใจ

วิธีนี้ง่ายมากๆเลยค่ะ เพื่อนๆแค่ลองนึกถึงเหตุการณ์สักอย่างหนึ่งในแต่ละวัน คนรอบตัว หรือสิ่งของที่ทำให้เพื่อนๆมีความสุข เป็นความสุขกายสบายใจของเรา

เช่น เพื่อนร่วมงานช่วยให้คำแนะนำในงานที่เราไม่ถนัด เพื่อนร่วมงานซื้อน้ำเย็นๆมาให้ตอนที่เราคอแห้งมากๆ เพื่อนของคุณขับรถไปส่งที่บ้าน สิ่งเหล่านี้หากมองผิวเผินก็จะไม่เกิดผลอะไร แต่ถ้าหากเรา appreciate กับสิ่งนั้นๆ รู้สึกขอบคุณในสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นกับเราในแต่ละวัน

เชื่อแอดมินไหมล่ะคะ ว่าความสุข พลังบวก มันจะเกิดขึ้นทันที เป็นความสุขทางใจ ความสุขจากภายในที่อะไรก็เทียบไม่ได้ ฝึกไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องแล้วคุณจะกลายเป็นคนคิดบวกมองโลกในแง่ดีเองค่ะ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะ 4 เคล็ดลับที่จะสามารถทำให้เพื่อนๆมกลายเป็นคนคิดบวกมองโลกในแง่ดี มีพลังใจชีวิตมากขึ้น

การคิดบวกเป็นนิสัย ที่คนเราสามารถพัฒนานิสัยที่ดีนี้ขึ้นมาได้ เพียงแค่คิดบวกให้เป็น ชีวิตเราก็สามารถมีความสุขได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อใครเลย

การคิดบวกจะช่วยให้เราสามารถฝ่าฟันอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราได้ การคิดบวกจะทำให้เรามีความหวัง มีศรัทธาในตัวเอง และในที่สุดเราก็จะทำได้ค่ะ แอดมินขอเป็นกำลังใจให้หลายๆคนที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นคนคิดบวกนะคะ 


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping