แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เวลาปีๆ หนึ่งมักจะผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ และช่วงต้นปีเองหลายคนก็มักจะตั้งเป้าหมายสำหรับปีนั้น แต่สุดท้ายแล้วก็มักจะทำไม่ได้ ถ้าคุณอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น และทำอะไรได้ประสบความสำเร็จ ลองหันกลับมาตั้งเป้าหมายอีกครั้ง และลองใช้เทคนิคเหล่านี้ดู

1. ถ้าเปลี่ยนไม่ได้ก็เพิ่มมันซะเลย

บางครั้งสิ่งที่เราไม่อยากทำและอยากเปลี่ยนแปลงมันก็ยากเกินกว่าที่ใจเราจะฝืนมันได้ งั้นถ้าเราลองเปลี่ยนล่ะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากใช้ Social Media ให้น้อยลงและตั้งใจจะอ่านหนังสือมากขึ้น มันคงเลิกทำไม่ได้ปุบปับทันที แต่ลองใช้วิธีแบบเราก็เล่น Social Media ไปตามปกติ แต่เราก็ต้องตั้งใจด้วยว่าถ้าเล่นแล้วเราต้องอ่านหนังสือ เมื่อเราทำแบบเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวันมากเข้า ก็อาจจะมีโอกาสที่ลดการติด Social Media ได้แบบไม่รู้ตัวเลย

2. กำหนดกรอบเวลาให้กับเป้าหมาย

แอดเชื่อว่าทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าวันๆ หนึ่งจะต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็รู้แหละว่าจะทำอะไร แต่ไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ งั้นลองมาตั้งเวลาให้กับงานแต่ละงานดู มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แถมเหลือเวลาให้เรานั่งเล่นได้อีก  ยกตัวอย่างเช่น สมมติทุกอาทิตย์เราต้องมีการทำรูปสินค้า ให้เราลองตั้งกรอบเวลาดูว่ามันต้องเสร็จภายในวันไหน ถ้าเราไม่ตั้งกรอบเวลาไว้เดียวเราก็จะมาปั่นทำตอนใกล้ต้องส่งงาน และจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยกว่าที่คิด ที่สำคัญคือคุณอาจจะเสียเวลามากกว่าคนที่เค้ากำหนดกรอบเวลาให้กับงานอีกด้วย

3. ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

อันนี้จะเปรียบเสมือนกับการออกจาก Comfort Zone ลองทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำ และลองที่จะเรียนรู้มันดู หากว่ามันไม่เวิร์คหรือลองแล้วเราไม่ชอบจริงๆ เราก็ค่อยถอยออกมา เจ้าสิ่งที่เรากลัวนี่แหละ บางครั้งมันอาจสามารถช่วยเหลือหรือต่อยอดพัฒนากลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตเราก็ได้

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

4. ตั้งเป้าหมายอย่าให้เกินตัว

การตั้งเป้าหมายเชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่ามันทำอย่างไร แต่หลายคนมักจะตั้งเกินตัวกันไปมาก พอทำไม่ได้ก็เกิดอาการท้อแท้ขึ้นมาทันที แอดขอแนะนำวิธีตั้งเป้าหมายส่วนตัวว่าจะตั้งยังไงให้เราทำได้ และมีแรงบันดาลใจทำได้เรื่อยๆ โดยที่เราไม่มีท้อ

เบื้องต้นให้ตั้งเป้าหมายกันทีละนิดก่อน เช่น ถ้าคุณสร้างเพจ Facebook ใหม่ โดยตั้งเป้าหมายว่าเดือนแรกอยากได้คนกดไลค์ ก็เริ่มตั้งประมาณว่าเดือนแรกอยากได้ 100 คน เดือนถัดไป 200 คน เป็นต้น

หากคุณสร้างเพจแล้วบอกว่า 1 เดือนอยากได้คนไลค์เพจเลย 10000 คน และถ้าคุณทำไม่ได้ พอครบกำหนดปุ๊บคุณอาจจะท้อได้ ยิ่งเดือนถัดไปตั้งสูงไปและอีกทำไม่ได้ ทีนี้อาจจะเลิกทำได้เลย ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากท้อ หรือรู้ว่าเป็นคนที่ท้อง่าย คุณควรลองใช้วิธีที่แอดแนะนำให้ บอกเลยว่าคุณจะมีกำลังใจทำมากอีกเพียบ

5. เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมให้เข้ากับตัวเอง

สภาพแวดล้อมมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการทำสิ่งต่างๆ ยิ่งถ้าคุณอยากตั้งใจทำอะไรสักอย่างแล้วล่ะก็ ลองเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวดูสิ ช่วยคุณได้ไม่น้อยเลย เพราะการสร้างสิ่งแวดล้อมให้เข้ากับตัวเอง จะช่วยให้เรามีความรู้สึกร่วมมากขึ้น และกระตือรือร้นสำหรับการทำสิ่งต่างๆ

ฟัง 5 Trick พลิกชีวิตให้ดีขึ้น ผ่าน YouTube

สรุป

ถ้าคุณอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น คุณควรทำสิ่งเหล่านี้ เพราะมันเป็นเรื่องที่ดีทำให้คุณมีวินัย สร้างระเบียบ สามารถจัดการตัวเองได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น แล้วผลลัพธ์ที่เราต้องการมันจะมาให้เห็นผลเองถ้าเราทำได้ต่อเนื่องและสม่ำเสมอเป็นประจำ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping