การทำโฆษณา Facebook ต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่อย่างต่อเนื่อง บางครั้งในหหนึ่งปีเปลี่ยนแปลงกันมากกว่า 20 ครั้งเสียอีก ไหนจะครั้งที่เป็นประกาศบ้าง มีครั้งที่ไม่ประกาษบ้าง ซึ่งสร้างความมสับสนให้กับคนทำโฆษณาอย่างมาก และนี่คือ 8  สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับโฆษณา Facebook ในปี 2022

1. การทำโฆษณามีความยากมากขึ้น

แน่นอนว่าตามปกติโฆษณาจะมีความยากขึ้นในทุกๆ ปี แม้กระทั่งปีนี้ก็ด้วยเช่นกัน หลายคนหลายธุรกิจอาจจะเริ่มมีการยิงโฆษณากันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าการโพสต์แบบเดิมๆ หรือการปรับเปลี่ยนเนื้อหาคอนเทนต์แล้วก็ตามยังมีการเข้าถึงที่ลดลง ดังนั้นจึงหันมาพึ่งการใช้โฆษณามากขึ้นเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองอยู่เหนือคู่แข่ง

2. ค่าโฆษณาจะมีอัตราสูงขึ้นกว่าทุกปี

พอเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้ในทุกๆ ปีนั้นค่าโฆษณาจะมีอัตราที่สูงขึ้นก็มีสาเหตุมาจากว่าตัวโฆษณา Facebook เองก็ต้องมีการแย่งบิดประมูลกันเพื่อแย่งพื้นที่การแสดงโฆษณาอันมีอยู่จำกัด รวมถึงการแย่งประมูลนี่เองก็ส่งผลต่อการเข้าถึงด้วยเช่นกัน

3. ค่า CPA จะสูงยิ่งขึ้นอีกจากผลกระทบ IOS 14

ในปี 2021 ที่ผ่านมาจากการที่ Apple ได้เปิดตัว IOS 14 และได้เพิ่มเรื่อง ATT เข้ามาด้วยทำให้การระบุแหล่งที่มาไม่ได้มีความชัดเจน นอกจากนี้ตัวระยะเวลาการเกิด Conversion ยังลดจาก 28 วันเหลือเพียง 7 วันเท่านั้น จึงส่งผลให้ CPA สูงขึ้นมาก จากเรื่องนี้เองทำมีคนเห็นโฆษณาน้อยลงและการแข่งขันที่มากขึ้น จึงทำให้ปีหน้าจากเดิมที่แพงอยู่แล้วก็อาจจะแพงขึ้นไปอีก

4. Facebook Business Suite อาจจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

จากการที่ Facebook ได้เปิดตัวเครื่องมือ Business Suite ไป ก็มีเครื่องมือหลากหลายตัวที่รวมอยู่ครบในที่เดียว และเรายังดูเรื่องของโฆษณารวมถึงการสร้างโฆษณาผ่าน Facebook Business Suite ได้อีกด้วย ในปี 2022 เราอาจจะได้เห็นทาง Facebook พัฒนาเครื่องมือสักตัวเพื่อช่วยให้มันมีบทบาทต่อการโฆษณามากยิ่งขึ้นอีกขั้น

5. เตรียมตัวรับมือกับต่างชาติให้ดี

ตอนนี้หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าทางฝั่งต่างประเทศอย่างจีนเองกำลังรุกคืบตลาดบ้านเราอย่างหนัก ทำให้คนยิงแอดหลายคนอาจจะต้องเผชิญปัญหาในเรื่องโฆษณาที่มากขึ้น เพราะเค้าทั้งใช้คนไทยทีมไทยในการช่วยรันโฆษณา หรือบางคนอาจจะมียิงมาเองบ้าง และจากเท่าที่สังเกตมาคนส่วนใหญ่ที่บุกตลาดของไทยนั้นมีทุนหนาพอสมควร ตรงนี้อาจจะต้องเตรียมตัวรับมือให้ดีหากสินค้าหรือบริการมีความใกล้เคียงกัน

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

6. ความเข้มงวดของโฆษณาจะเพิ่มมากขึ้น

ในทุกๆ ปีทาง Facebook เองก็มักจะมีกฎใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ทำให้คนทำโฆษณาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในปี 2022 นี้เองก็ต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อมกับกฎใหม่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

7. คนจะให้ความสนใจกับโฆษณา Facebook ลดลงไปอีก

จากเดิมในปีนี้เรื่องโฆษณาของ Facebook ก็มีปัญหาในเรื่องของการเข้าถึงที่ลดลงอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของพฤติกรรมผู้ใช้งานที่เปลี่ยนไปอีก โดยจะให้ความสำคัญกับโฆษณาลดน้อยลง เรื่องนี้อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาแบบเดิมๆ ให้เป็นในรูปแบบใหม่เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าและบริการของเรามากขึ้น

8. แอดที่เคยปังในปีนี้ ปีหน้าอาจจะใช้ไม่ได้อีกแล้ว

ไม่ว่าแอดแบบไหนก็ตามย่อมมีขึ้นมีลงบ้างเป็นปกติ ไม่มีแอดตัวไหนที่ยิงออกไปแล้วได้ผลลัพธ์ดีอยู่เสมอ ดังนั้นคุณอาจจะต้องวางแผนปรับปรุงโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นโดยอ้างอิงจากประสบการณ์การใข้งานของลูกค้าเอง หรือถ้ามีโพสต์ Organic แบบไหนที่ลูกค้าชื่นชอบ ก็อาจจะปรับไว้ใช้สำหรับยิงโฆษณาได้เช่นกัน

ฟังเรื่อง “8 สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับโฆษณา Facebook ในปี 2022” ผ่าน YouTube

สรุป

อันนี้เป็นเพียงแค่แนวทางคร่าวๆ เท่านั้น แต่สำหรับในเรื่องของการจ่ายเงินค่าโฆษณาและได้ผลลัพธ์ลดลงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกปี โดยเฉพาะเรื่องของความยากนั้นมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อยู่เสมอ ดังนั้นในปี 2022 นี้ก็เตรียมรับมือกับเรื่องต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และพยายามปรับปรุงโฆษณาให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ