แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การสร้างเพจ Facebook ก็มีอีกหลายอย่างให้ทำอย่างมากมาย โดยแอดมินเพจทำหน้าที่โพสต์เนื้อหาต่างๆ ของเพจ เพื่ออัพเดทข่าวสารประจำวัน การทำโฆษณา Facebook Ads และตำแหน่งอื่นๆ อีก แต่ถึงแม้เราจะคุ้นเคยกับคำว่าแอดมิน หรือตามเสพข่าวที่ต่างๆ และเรียกเขาว่า “แอดมินเพจ” แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำได้ทุกอย่างในเพจได้เหมือนกับแอดมินจริงๆ

เรามาดูกันดีกว่าว่าบทบาทต่างๆ ของ Facebook ที่มีให้นั้น จะมีอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร จะได้จัดตำแหน่งวางให้เหมาะสมกันกับหน้าที่

1. แอดมินเพจ คืออะไร ?

แอดมินเพจ คือ ผู้ที่ดูแลเพจต่างๆ บน Facebook ไม่ว่าจะเป็นเพจเกี่ยวกับเรื่องทั่วไป เพจธุรกิจ ผู้ที่ตอบคำถาม โพสต์สิ่งต่างๆ จะถูกเรียกว่า “แอดมินเพจ” งั้นเรามาดูกันบ้างดีกว่าว่าถ้าเราทำเพจบ้างแล้วต้องการเพิ่มคนอื่นเข้ามา ควรให้ตำแหน่งอะไรดีถึงจะเหมาะสมกับหน้าที่ของแอดมินท่านนั้น

2. ตำแหน่งต่างๆ ของแอดมินเพจ

ตำแหน่งต่างๆ ของ Facebook มีทั้งหมด 5 ตำแหน่ง แต่จริงๆ สำหรับบางเพจที่เป็นเพจเฉพาะอาจจะมีตำแหน่งมากกว่านั้น เช่น Job Manager หรือตำแหน่งอื่นๆ ทั้งนี้ขอยกเป็น 5 ตำแหน่งที่เป็นสากลและทุกเพจต้องมีว่าหมายถึงอะไรบ้าง ถ้าเกิดเราจ้างคนดูแลเพจ หรือรับสมัครแอดมินแล้วควรให้ตำแหน่งอะไรกับพวกเขาดี งั้นมาดูกันเลย

2.1. ผู้ดูแล (Admin)

แอดมินเพจ Facebook

ผู้ดูแลหรือแอดมินเป็นผู้ดูแลสูงสุด สามารถทำได้ทุกอย่างในเพจไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณา การใส่บัตรเครดิตหรือยกเลิกบัตร หรือแม้กระทั่งการให้ตำแหน่งต่างๆ ในเพจได้อีกด้วย แต่สำหรับการตั้งระดับแอดมินเพจนั้นควรจะมีอยู่ประมาณ 2 – 3 คนในเพจ และควรที่จะเป็นคนที่ไว้ใจได้หรือเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่เกิดขึ้น อาทิเช่น เผลอลดตำแหน่งตัวเอง โดนเจาะเพจ Facebook หรือเหตุการณ์อื่นๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียเพจไป

นอกจากนี้การให้สิทธิ์ต่างๆ ในเพจถึงขั้นเป็นระดับผู้ดูแลเพจไม่ควรเป็นอย่างยิ่งสำหรับบุคคลอื่นๆ ที่ไม่รู้จัก เพราะหากให้ระดับผู้ดูแลเทียบเท่ากับเรา แล้วเป็นผู้ที่ไม่หวังดีด้วยแล้ว เค้าก็สามารถเปลี่ยนแปลงตำแหน่งทำให้เราเสียเพจไปได้เช่นกัน ฉะนั้นให้ตำแหน่งที่เหมาะสมกับงานจะดีที่สุด

2.2. ผู้แก้ไข (Editor)

ผู้แก้ไข Facebook

ผู้แก้ไขเปรียบเสมือนรองหัวหน้าของเพจ ซึ่งเป็นใหญ่รองจากผู้ดูแลนั้นเอง โดยผู้แก้ไขสามารถทำได้เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเขียนคอนเทนต์ การแบน การส่งข้อความในเพจ ดูข้อมูลเชิงลึกหรือลงโฆษณา แต่จะไม่สามารถจัดการบทบาทต่างๆ และการตั้งค่าเพจได้

2.3. ผู้ควบคุม (Moderator)

ผู้ควบคุม Facebook คือ

ตำแหน่งผู้ควบคุมจะเป็นผู้ที่คอยตอบคำถามในเพจ แชทกับลูกค้าที่เข้ามาสอบถาม สามารถลบความคิดเห็นและโพสต์ในเพจที่ไม่เหมาะสมได้ โดยตำแหน่งนี้จะเหมาะกับเพจที่ขายสินค้ามากกว่า หากมีลูกค้าไม่เยอะเกินล้นมือ ก็ให้เป็นผู้ควบคุมจะดูเหมาะสม แต่ถ้าหากจำเป็นต้องโพสต์ด้วยแนะนำว่าให้ใช้ตำแหน่งเป็น Editor เลยจะดีกว่า

2.4. ผู้ลงโฆษณา (Advertiser)

โฆษณา Facebook

ความสามารถในเพจก็ตามชื่อตำแหน่งของผู้ลงโฆษณาเลย โดยตำแหน่งนี้จะทำได้เพียงแค่สร้างโฆษณาสำหรับการยิงแอด Facebook หรือ Boost Post ได้เพียงเท่านั้น รวมถึงดูข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโฆษณาเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้สำหรับทำโฆษณา เพียงเท่านั้น ตำแหน่งนี้อาจจะเหมาะกับเอเจนซี่หรือในกรณีที่เรา Co – Page กับคนอื่นๆ เพื่อลงโฆษณา

2.5. ผู้วิเคราะห์ (Analyst)

ตำแหน่งผู้วิเคราะห์

ตำแหน่งนี้จะเป็นตำแหน่งที่นำข้อมูลต่างๆ ของเพจไม่ว่าจะเป็นจากการโพสต์หรือการยิงแอด Facebook เพื่อนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดพัฒนาและทำการตลาดให้กับธุรกิจ โดยสามารถทำได้เพียงดึงข้อมูลเพจได้เท่านั้น ไม่สามารถกระทำสิ่งใดๆ ในเพจนอกเหนือจากการดึงข้อมูลได้เลย ตำแหน่งนี้เหมาะสำหรับการที่เราจ้างองค์กรหรือธุรกิจที่ทำหน้าที่วางแผนหรือวิเคราะห์ธุรกิจ และหากต้องการข้อมูลเหล่านี้ เราก็สามารถมอบตำแหน่ง “ผู้วิเคราะห์” ให้ได้เลย

ตำแหน่งต่างๆเพจ Facebook

สรุปบทบาทเป็นตารางจาก Facebook

3. วิธีตั้งค่าบทบาทในเพจ

วิธีตั้งค่าบทบาทเพจ

วิธีการตั้งค่าบทบาทแอดมินในเพจ มีด้วยกัน 4 ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยาก ดูแล้วทำไปพร้อมๆ กันได้เลย

ขั้นแรก ให้ไปที่การจัดการเพจ แล้วเลือกตั้งค่า

แอดมินเพจ Facebook

ต่อมาให้ไปที่ บทบาทในเพจ กดเข้าไปได้เลย

แอดมิน Facebook

หากต้องการเพิ่มผู้คนเข้ามาดูแลเพจในหน้าที่ต่างๆ ก็ไปตรงที่ “กำหนดบทบาทใหม่บนเพจ” จากนั้นให้เรากรอกอีเมลหรือชื่อ Facebook ของผู้ที่เราต้องการให้มาเป็นแอดมิน และจะมี Drop Down แนะนำรายชื่อมาให้ ให้กดเลือกคนที่เราต้องการจากนั้นกดเพิ่ม และต้องยืนยันด้วย Password ก่อนที่เราจะส่งคำเชิญคนที่เราต้องการให้เป็นแอดมิน เมื่อมี Notification แจ้งเตือนไปยังผู้ที่เราเชิญแล้วก็ให้กดรับ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

Admin Facebook

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

4. วิธีตรวจสอบบทบาทในเพจ

เมื่อผู้ที่เชิญกดยอมรับแล้ว เราก็สามารถเช็คได้ว่าเข้ามาแล้วจริงๆ หรือไม่ โดยอยู่ในหน้าบทบาทของเพจแต่เลื่อนลงมาข้างล่างก็จะเจอตรงหมวด “บทบาทในเพจที่มีอยู่แล้ว” หากภายหลังเราจะปรับตำแหน่งหรือเอาออก ก็แก้ไขได้จากตรงนี้เลย

แอดมินเพจทํายังไง

สรุป

การเลือกตำแหน่งให้กับแอดมินของเพจ ก็มีความสำคัญเหมือนกัน ยิ่งสำหรับคนที่ทำธุรกิจแล้วหรือบริษัท จะต้องวางตำแหน่งให้ถูกต้องเหมาะสมกับการทำงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากเราจ้างคนอื่นให้มาดูแลเพจและให้ตำแหน่งผู้ดูแลไป ก็อาจจะเป็นไปได้ตรงที่เค้าสามารถเข้าถึงการทำธุรกรรมหรือการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ให้กับเพจเรา และอาจจะส่งผลต่อความเสียหายได้

ดังนั้นการเลือกตำแหน่งเพจก็ถือเป็นอีกเรื่องที่ดูเล็กน้อยแต่ก็ไม่เล็กน้อย ก่อนให้ตำแหน่งใครก็เช็คกันก่อนด้วยนะ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping