แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เคยประสบปัญหากันบ้างไหมคะ การจะไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที เราก็อยากที่จะเรียนรู้วัฒนธรรม แง่มุมใหม่ๆ ของประเทศอื่น ไม่เพียงแต่การออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เท่านั้น การพักผ่อนในที่พักก็เหมือนกัน

หลายๆ ครั้งกลับรู้สึกว่าการจองห้องพักในโรงแรมไม่ค่อยตอบโจทย์ความต้องการสักเท่าไหร่รวมถึงค่าที่พักก็แสนจะแพง หลายคนจึงเลือกที่จะมาใช้บริการจองห้องพักกับ Airbnb แพลตฟอร์มที่พักออนไลน์ที่สร้างมูลค่ากว่า 113 ดอลลาร์  แล้ว Airbnb ที่ว่านี้คืออะไร ?? วันนี้แอดมินจะมาคลายข้อสงสัยให้ฟังกันค่ะ

มารู้จักกับ Airbnb กัน

Airbnb หรือ AirBed and Breakfast คือ แพลตฟอร์มในการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ในรูปแบบหนึ่งที่แพร่หลายในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ธุรกิจนี้เปรียบเสมือนตัวกลางที่ให้บริการระหว่างเจ้าของอสังหาและผู้เช่าอสังหาได้มาเชื่อมโยงกัน

นอกเหนือจากนี้ Airbnb เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักเดินทางในการเข้าถึงที่พักในราคาที่สมเหตุสมผลรวมถึงได้ซึมซับประสบการณ์แบบ Exclusive กับบ้านพักแบบสไตล์ Homey ในต่างแดนที่แตกต่างจากการเข้าพักในโรงแรม

ไม่แต่เรื่องประสบการณ์การเข้าพักของนักท่องเที่ยวเพียงเท่านี้นะ Airbnb ยังช่วยส่งเสริมคนท้องถิ่นให้มีรายได้เสริมโดยการปล่อยเช่า ห้องพัก บ้านของตัวเองอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของ Airbnb จากความยากลำบากทางการเงิน

กว่าจะมาเป็น Airbnb ธุรกิจนี้เกิดขึ้นมาได้ยังไง วันนี้แอดมินจะชวนทุกคนมาย้อนรอยอดีตของ Airbnb กันค่ะ

แนวคิดของ Airbnb เริ่มต้นจาก Brian Chesky และ Joe Gebbia เป็นเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน อาศัยอยู่ใน San Francisco ตอนนั้นพวกเขาไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าห้องพักในย่าน San Francisco ได้

ตอนนั้นในเมืองมีงานประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้นใน San Francisco พอดี ห้องพักในหลายโรงแรมถูกจองเต็มหมดเกลี้ยง พวกเขาเลยเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาโดยการปล่อยอพาร์ทเม้นท์ของพวกเขาเองให้กับคนที่มางานประชุมเช่าพักโดยเรียกเก็บค่าเช่าในราคาที่ย่อมเยาว์

ผลปรากฏว่ามีคนสนใจและมาเข้าพักจริงๆ เพียงไม่กี่วันพวกเขาก็สามารถสร้างรายได้พอที่จะไปจ่ายค่าห้องพักได้ ไอเดียนี้ได้จุดประกายทั้งสองคน หลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มคิดที่จะขยับขยายธุรกิจจนได้หุ้นส่วนเพิ่มมาอีกหนึ่งคนคือ “Blecharczyk” มาช่วยต่อยอดแนวคิดธุรกิจห้องเช่าและพัฒนาเว็บไซต์จนกลายเป็น Airbnb ที่หลายๆคนรู้จักจนถึงทุกวันนี้

Airbnb หารายได้จากช่องทางไหนบ้าง

รายได้ส่วนใหญ่ของ Airbnb มาจาก2ช่องทางด้วยกัน

  1. การเก็บค่าธรรมเนียมจากการบริการจองห้องพักจากลูกค้า ในแรท 5 ถึง 15%
  2. การเก็บค่าคอมมิชชั่นจากผู้ให้เช่าพัก 3 %

แนวคิดการทำธุรกิจสไตล์ Airbnb กับคอนเซ็ปท์ Home Sharing

ก่อนที่แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับธุรกิจ Airbnb ภายใต้แนวคิด Home sharing เรามารู้จักกับไอเดียธุรกิจ Sharing economy แรงบันดาลใจของ Home Sharing กันก่อนเพื่อความเข้าใจกระจ่างมากขึ้นนะคะ

ในหลายๆปีที่ผ่านมานี้ เทคโนโลยีได้เข้ามาบทบาทในชีวิตประจำวันของเราและกลายเป็นส่วนหนึ่งไปแล้ว Sharing Economy หรือเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน ก็เลยถูกจุดประกายขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไอเดียการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัล 

ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ธุรกิจที่ใช้ทรัพยากรที่ตัวเองมีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ห้องพัก รถยนต์ ที่อาจจะไม่ได้ใช้และนำไปแบ่งปันให้กับผู้ที่มีความต้องการใช้สินค้าและบริการต่างๆโดยอาศัยข้อดีของเทคโนโลยีเป็นตัวกลางนั่นเอง

ซึ่ง Airbnb ก็ได้เล็งเห็นโอกาสและนำหลักการนี้มาดำเนินธุรกิจของเขาด้วยวิถี Home sharing ที่หลายๆคนจะเห็นว่า Airbnb มีการปล่อยเช่าห้องพัก บ้าน โดยอาศัยแพลตฟอร์มออนไลน์ให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักชั่วคราวในราคาย่อมเยาแต่คุณภาพเกือบเทียบเท่าระดับโรงแรม 5 ดาวเลยล่ะ  

Airbnb ในประเทศไทย

สำหรับการทำ Airbnb ในประเทศไทยเองก็มีความคล้ายกับ App Booking จองโรงแรมทั่วไป แต่ก็มีหลายคนที่เอาบ้านของตัวเองที่ไม่ได้อาศัยอยู่แล้วมาดัดแปลงตกแต่งและทำ Airbnb ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเช่า และได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

เนื่องจากว่าเหมือนกับพวกเขาได้ท่องเที่ยวอยู่ในท้องถิ่นจริงๆ แต่สำหรับในฝั่งของการเอาคอนโดมาปล่อยทำ Airbnb อาจจะยังไม่เหมาะสมกับบ้านเรานัก เพราะอาจจะมีปัญหาในเรื่องของความปลอดภัย และกฎของที่อยู่อาศัยประจำโครงการนั้นๆ เราจึงไม่เห็นกลุ่มคอนโดปล่อยให้เช่ารายวัน

นอกจากนี้ยังมีการคัดกรองจากระบบของทาง Airbnb ที่มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้คนเอาที่พักของตัวเองมาทำผิดกฎบนแพลตฟอร์มด้วย

สรุป

ในประเทศไทยเองก็มีหลายคนที่สนใจเรื่องการนำที่พักของตนเองมาเข้าร่วมกับ Airbnb โดยเฉพาะผู้เช่าคอนโดที่มีห้องอยู่ในมือและต้องการปล่อยเช่า แต่ในบ้านเราเองยังไม่มีข้อกฎหมายแน่ชัดในเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่เท่าที่แอดทราบมาคือเรื่องของความปลอดภัยที่เกือบทุกคอนโดจะไม่ยอมให้ผู้เช่าทำการปล่อยเช่ารายวันเพราะอาจจะเป็นปัญหาได้ในอนาคตและผู้ที่เป็นเจ้าของร่วมท่านอื่นๆ ก็อาจจะไม่แฮปปี้เท่าไหร่ที่มีคนแปลกหน้าเข้า – ออก คอนโดรายวัน ต้องมาดูกันต่อว่าสำหรับการเข้าร่วม Airbnb ในลักษณะของคอนโดปล่อยให้เช่ารายวันจะมีแนวทางเป็นอย่างไร และสามารถดำเนินการต่อไปอย่างไรได้บ้างในประเทศไทย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping