แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การที่ Alibaba จะกลายเป็นบริษัทระดับโลกมันคงไม่ง่ายอย่างที่ทุกคนคิด เพราะไม่ใช่เพียงแค่วางแผนปุ๊บ ทำตามแล้วมันเกิดยอดขายหลักพันล้านหลักหมื่นล้านขึ้นมาทันที แต่มันต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมายทั้งความคิด และแรงงานคน รวมถึงเวลาที่ต้องทุ่มเท ถ้าใครอยากรู้เคล็ดลับการประสบความสำเร็จของ Alibaba ว่าเป็นอย่างไร มาตามอ่านได้เลย

รู้จักกับ Alibaba เบื้องต้น

เกริ่นก่อนว่า Alibaba เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน e-Commerce อันดับต้นๆ ของโลก และมีการให้บริการที่ครบครันตั้งแต่การซื้อขายระหว่าง B2B และ B2C อีกด้วย นอกเหนือจากนั้นก็จะมีระบบการรับชำระเงิน บริการคลาวด์ บริการด้านโลจิสติกส์ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าแค่ Alibaba Group บริษัทเดียวครอบคลุมพี่จีนเกือบทั้งหมดแล้ว

หากย้อนไปตั้งแต่สมัยที่จีนเพิ่งเข้าสู่อินเทอร์เน็ตในช่วงแรกๆ ประเทศจีนนั้นมีประชากรมากกว่า 1000 ล้านคน ซึ่งหากเทียบแล้วแค่ประเทศเดียวก็นับว่ามีประชากรเยอะในระดับทวีปได้เลย ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้แจ๊ค หม่า มองว่าโอกาสในประเทศมันยังมีอีกมากเมื่อเทียบกับต่างประเทศ จึงได้เริ่มที่จะทำธุรกิจเริ่มต้นก่อนในประเทศและค่อยขยายออกไปยังต่างประเทศ

การมองเห็นในสิ่งที่คนต้องการและคนอื่นก็ยังไม่ทำ ทำให้ Alibaba มาอยู่จุดนี้ได้

ในช่วงก่อนที่การขายของผ่านอินเทอร์เน็ตเริ่มมาบูมเหมือนในทุกวันนี้ ในช่วงนั้นยังไม่มีแพลตฟอร์มหรือเจ้าไหนๆ คิดจะพัฒนารวบรวมผู้ผลิตให้มาอยู่รวมกันได้ รวมถึงระบบการรับชำระเงินที่ปลอดภัยและสร้างความไว้วางใจให้กับผู้ใช้งานได้มากเพียงพอ ณ ตอนนั้น จึงทำให้แจ๊ค หม่า มองเห็นโอกาสและสร้างทางของตัวเองขึ้นมา

แน่นอนว่าพอแจ๊ค หม่า ทำให้เกิด Alibaba ขึ้น ทั้งกลุ่มลูกค้าแบบ B2B และ B2C สามารถติดต่อกันง่ายขึ้น จึงทำให้เกิดการเข้ามาใช้งานของผู้คน และสามารถครอบคลุมทุกช่องทางการจัดจำหน่าย เติบโตเป็น Alibaba ได้อย่างทุกวันนี้

แอดว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรที่เพอร์เฟคสมบูรณ์แบบไปซะหมด มันย่อมมีช่องว่างเล็กๆ รอคอยให้คนที่เห็นโอกาสตรงนั้นเข้าไปทำบางอย่าง และถ้าเราทำได้ดีพอ ผลลัพธ์ที่เราคาดหวังมันก็จะเกิดขึ้นแน่ๆ

เอาระบบ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ความต้องการ

มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความอยากและมักจะเต็มไปด้วยปัญหาอยู่เสมอ และมักจะคอยแสวงหาสิ่งที่คอยแก้ไขปัญหาให้พวกเขาเหล่านั้นได้ ซึ่ง Alibaba เองก็คงไม่รู้ถึงปัญหาทุกซอกทุกมุมของลูกค้าแน่ๆ จึงได้นำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์แนะนำสินค้าบนแพลตฟอร์มตัวเอง ทำให้เกิดยอดขายและสามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในที่นี้หากเปรียบเทียบง่ายๆ ไม่ว่าเราจะขายของ ทำธุรกิจ หรือแม้กระทั่งพรีเซนต์ตัวเองเพื่อให้ได้คัดเลือกเข้าทำงาน เราก็จำเป็นต้องรู้จักฝ่ายตรงข้ามก่อนว่าเค้ามีความต้องการอะไร และเราสามารถหาสินค้าหรือจุดแข็งของเราเพื่อตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาตรงนั้นได้หรือไม่ หากเราทำได้และคนอื่นทำไม่ได้ก็จะเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้ลูกค้าหรือได้งานง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

ขาดไม่ได้เลยคือ ทีมที่ช่วยในการทำงาน

แน่นอนว่าแจ๊ค หม่า คงไม่ได้ประสบความสำเร็จด้วยการทำทุกอย่างเพียงคนเดียวอย่างแน่นอน แต่เขาใช้ทีมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยทักษะจากทั้งในและต่างประเทศให้เข้ามาช่วยขับเคลื่อนให้องค์กรไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ยิ่งในเฉพาะบทบาทของผู้จัดการฝ่ายต่างๆ ที่ต้องรู้จุดอ่อนจุดแข็งของทีมเป็นอย่างดี และสามารถจัดการงานในรูปแบบสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมโดยที่ไม่ต้องพึ่งระดับฝ่ายบริหาร นอกจากนี้ทักษะต่างๆ ที่ต้องดีเยี่ยมแล้วยังต้องมีความสมดุลระหว่างความฉลาดและอารมณ์ด้วย

สรุป

ซึ่งกว่า Alibaba จะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ยังมีเรื่องระหว่างทางอีกมากมาย สิ่งที่ได้ยิบยกขึ้นมาเล่าเป็นเพียงแค่ภาพใหญ่ เพื่อให้ทุกคนได้ฟังและย่อยเนื้อหาได้อย่างง่าย พร้อมทั้งสามารถนำไปปรับใข้กับการทำธุรกิจหรือแม้กระทั่งขายของออนไลน์ก็ยังได้ โดยเฉพาะในเรื่องของ “การเข้าใจความต้องการ” ยิ่งสมัยนี้มีเครื่องมือต่างๆ มากมาย หากเรารู้จักนำมาใช้แล้วล่ะก็ ผลลัพธ์ที่ได้นี่ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่ามันจะสุดยอดแค่ไหน แอดก็หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนนะครับ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping