แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การทำ SEO นอกจากการใช้ Keyword เพื่อทำบทความให้ถูกต้องตามหลักการของ Google และธุรกิจเราแล้ว ยังมีในเรื่องของการจัด On – Page เพื่อทำให้ถูกต้องอีกด้วย แต่อีกสิ่งที่สำคัญเลยก็คือ “การตั้งชื่อให้กับรูปภาพ” เพราะหลายคนที่ทำ SEO อาจจะไม่รู้ว่าการตั้งชื่อให้กับรูปภาพก็มีส่วนสำคัญต่อการทำด้วยเช่นกัน ในที่นี้เราจะเรียกกันว่า “Alt Text” ที่มันจะทำให้ Google ได้รู้จักว่ารูปภาพของเรานั้นคืออะไรกันแน่ คนทำ SEO ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

Alt Text คืออะไร ?

Alt Text ย่อมาจากคำว่า Alternative Text เป็นการใส่คำอธิบายให้กับรูปภาพของเราและมันจะถูกแทรกขึ้นไปอยู่บน HTML ของเว็บไซต์ มันจะไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเราตั้งชื่อว่าอะไรหากไม่เอาเมาส์ไปชี้ที่รูปภาพนั้น หรือไม่กด Inspect ก็จะไม่เห็นชื่อทีเราตั้งไว้ให้กับรูปภาพ แต่จริงๆ แล้วมันมีความสำคัญอย่างยิ่งกับคนที่ทำ SEO เลยทีเดียว

ใส่ Alt Text ในรูปภาพ

ใส่ Alt Text ให้กับรูป เมื่อเอาเมาส์ไปชี้แล้วก็จะขึ้นบอกว่ารูปนี้คืออะไร 

ใส่ Alt Text ให้รูป Google จะอ่านอย่างไร

บอทของ Google ที่ส่งเข้ามา Index เว็บไซต์ของเราจะอ่านได้เพียงแค่ตัวอักษรเท่านั้น ไม่สามารถอ่านค่าของรูปภาพได้จึงต้องอ่านเป็นในลักษณะของ HTML Code แทน

แต่ความสำคัญของ Alt Text ไม่ได้มีแค่ความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างเดียวเท่านั้น ยังมีความสำคัญอีกอย่างคืออำนวยความสะดวกแก่คน “พิการทางสายตา” เพราะกลุ่มคนเหล่านี้จะใช้ “Screen Reader” ที่จะใช้อ่านออกเสียงของอักษรต่างๆ บนหน้าจอ และรวมถึงการใช้งานบนเว็บไซต์ได้ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาได้เข้าใจว่ารูปนี้มันคืออะไร ถ้าเราใส่ Alt Text ลงไป ตัว Screen Reader ก็จะอ่านออกเสียงให้ด้วย

Index รูปภาพ

วิธีการใส่ Alt Text ให้กับรูปภาพบน WordPress

WordPress เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ง่ายกับการทำเว็บอย่างมาก เพียงแค่เราเลือก Theme และติดตั้ง จากนั้นก็เลือกจัดวางได้เลยโดยที่เราไม่ต้องมีความรู้ด้านโค้ดใดๆ ทั้งสิ้น และหาเรียนได้ง่ายหากค้นหาเพราะมีคนใช้มากมาย รวมถึงมีสอนกันเยอะอีกด้วย

ก่อนอื่นให้เราไปที่ Media ในหน้าหลังบ้านของ WordPress ก่อน

อัปโหลดรูปลงเว็บ

Media อยู่ที่ระบบหลังบ้านของ WordPress

เมื่อเรามาที่หน้า Media แล้วเราก็จะเจอรูปภาพต่างๆ ที่เราอัปโหลดไปบนเว็บไซต์ของเรามากมาย โดยให้เราเลือกรูปที้ต้องการใส่ Alt Text มาสักรูป ในส่วนนี้มันจะมีชื่อว่า “Alternative Text” ให้เราใส่ชื่อของรูปเราลงไปตามที่ต้องการได้เลย อย่างของแอดก็ได้ตั้งชื่อให้กับภาพนี้เรียบร้อย ในส่วนของ Description นั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะใส่หรือไม่ใส่ตามความสะดวกได้เลย เมื่อใส่เสร็จแล้วก็แค่กด “กากบาท” ออกก็เท่านั้นเอง มันก็จะบันทึกให้เรียบร้อยเลย ขั้นตอนการใส่ Alt Text ก็มีแค่นี้เลย

Alternative Text

ตัวอย่างรูปที่ใส่ Alt Text เรียบร้อยแล้ว

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Alt Text

แอดได้รวบรวมคำถามเกี่ยวกับเรื่อง Alt Text ไว้ให้ในบทความนี้ โดยหลายคนอาจจะมีข้อสงสัยและแอดหวังว่าจะช่วยเป็นคำตอบให้กับหลายๆ คนได้

1. ควรใส่ Alt Text ให้กับรูปใดบนเว็บบ้าง

ใส่เฉพาะรูปที่สำคัญๆ และเกี่ยวข้องกับบทความจะดีกว่า เพราะเว็บไซต์ของเรามีรูปหลายรูปโดยเฉพาะรูปที่เป็นการตกแต่งของเว็บก็ไม่จำเป็นต้องใส่ Alt Text ให้กับมันก็ได้ เน้นใส่รูปที่เกี่ยวข้องกับบทความหรือรูปที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาสำคัญของเราเท่านั้นก็พอแล้ว

รูป icon ไม่ต้องใส่ alt text ก็ได้

รูป icon หน้า Home Page ของเราก็ไม่ได้ใส่ Alt Text เช่นกัน

2. ใช้ Alt Text ซ้ำกันได้ไหม

ใช้ซ้ำกันได้ แต่ไม่ควรใช้ Alt Text ซ้ำในหน้าบทความหรือหน้าเพจเดียวกัน เพราะเดียว Google เค้าจะมองว่าเราตั้งใจ Spam รวมถึงสร้างความสับสนให้กับ Bot ได้ หากจำเป็นต้องใช้ซ้ำแนะนำว่าให้เลี่ยงเป็นคำอื่นๆ ไปดีกว่า หรือไม่ก็ลองเอา Longtail Keyword มาแต่งเป็นชื่อให้กับรูปก็ได้

3. ต้องมีความหมายไหมกับการตั้งชื่อรูป ?

แนะนำว่าให้ตั้งแบบมีความหมายสอดคล้องกับรูปจะดีกว่า เพราะจะได้ทำให้ Google เค้าเข้าใจด้วยว่ารูปนี้คืออะไร และเกี่ยวข้องกับบทความของเราอย่างไร สามารถดูได้จากรูปประกอบด้านล่างเลยว่าจะตั้งเป็นประมาณแบบไหน

Tip & Trick พิเศษสำหรับคนที่อ่านถึงตรงนี้

หากต้องการทำ SEO จริงๆ เรื่องการใส่ Alt Text ก็สามารถทำให้ Keyword ที่เราใส่ไปติดหน้าของ Google Image ได้เช่นกัน หากเราเน้นเขียนด้วย Keyword อะไร ก็ลองหา Longtail มาแต่งเป็นชื่อให้กับรูปภาพได้ด้วยเช่นกัน เพราะมันก็มีโอกาสที่คนจะเห็นอยู่แล้วหากเราเอาข้อมูล Longtail มาจากเครื่องมือที่ช่วยหา Keyword

สรุป

การใส่ Alt Text หลายคนอาจจะมองข้ามเพราะว่ามันดูเสียเวลาและไม่ได้อะไรกลับมา แต่แท้จริงแล้วมันมีความสำคัญแบบไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับการทำ SEO เลยทีเดียว แม้กระทั่ง Google เองเค้ายังแนะนำให้เราทำจะดีกว่า นอกจากมันจะส่งผลต่อเรื่องอันดับใน Google Image แล้ว ยังมีในเรื่องของการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตาได้อีกด้วยในการอ่านออกเสียงของชื่อรูปภาพนั้นๆ ที่เราใส่


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping