แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ทุกความสำเร็จไม่ได้มีอะไรง่ายเสมอไป และเส้นทางก็คงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ยิ่งขนาด Apple ยังมีจุดต่ำสุดจนคนไม่อยากร่วมงานด้วย แต่ในวันนี้ประสบการณ์กว่า 40 ปี ทำให้ Apple ได้ทำให้โลกรู้จักกับ iPhone iPad Macbook และเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมาย และตื่นเต้นทุกครั้งที่มี Apple Event เรามาดูกันว่าแนวทางที่เค้าใช้ ทำไมถึงประสบความสำเร็จได้และเอามาปรับใช้กับเราได้เช่นกัน

1.สิ่งที่ Apple ขาย คือสิ่งที่พวกเขาอยากได้

เป้าหมายของ Apple ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมก่อนเสมอ และตามด้วยการคิดต่อว่าสรุปแล้วผู้บริโภคต้องการมันจริงๆ หรือไม่ โดยปกติวิศวกรมักจะสร้างในสิ่งที่ตนเองทำได้ แต่วิศวกรของ Apple จะสร้างสิ่งที่ตนเองชอบ และ Steve Jobs ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่จะเป็นตัวแทนของ “ผู้ใช้งาน” โดยผลิตภัณฑ์นั้นต้องเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในชีวิตประจำวัน จึงทำให้เกิดผลิตภัณฑ์พวก iPhone iPad Macbook และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ขึ้นมา

steve jobs

2. ผลิตภัณฑ์ใช้งานง่าย

การที่ผลิตภัณฑ์ใช้งานง่ายย่อมส่งผลดีต่อผู้บริโภค โดยส่วนมากเมื่อพบว่าหากอุปกรณ์ใช้งานยุ่งยากจนเกินไปก็จะทำให้ผู้บริโภคปฏิเสธเอาได้ ทาง Apple เองก็พยายามพัฒนาพวก Interface หรือฟีเจอร์ต่างๆ ให้เข้าใจและเรียนรู้ได้ง่ายที่สุด ซึ่งการใช้งานก็จะมีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับสูง ซึ่งตรงนี้แหละเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Apple มาถึงการเปิดตัวล่าสุดอย่าง iPhone 13 , iPad Mini 6, Apple Watch Series 7 ได้

รูปจาก Apple

3. ทำสิ่งต่างๆ ให้เรียบง่าย

ในขณะที่โทรศัพท์ยี่ห้ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Xiaomi Vivo Huawei ก็มักจะมีหลายรุ่นให้เลือก ตั้งแต่ระดับต้นไปจนถึงระดับสูงๆ แตกต่างกับ Apple ที่มีเพียงรุ่นเดียว ก็ไล่ไปเลย iPhone 13, 12, 11, 10 ก็ว่ากันไป ทำให้คนจำไม่ยาก และไม่ซับซ้อน ซึ่งในมุมของผู้บริโภคนั้นการมีตัวเลือกเยอะก็ดี แต่สุดท้ายแล้วก็จะทำให้สับสน การทำแบบ Apple ก็เหมือนช่วยกระตุ้นและสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคให้เข้าใจผลิตภัณฑ์ได้ไม่ยากนัก

4. การให้บริการที่ยอดเยี่ยมและสร้างประสบการณ์ที่ดีในร้านค้า

หากคุณเคยเข้าไปที่ Apple Store เราจะรู้สึกได้ว่าพนักงานจะสามารถแนะนำคุณได้ดีมากๆ และการบริการต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพียงแค่คุณเอ่ยสิ่งที่ต้องการ พนักงานจะช่วยจัดการหาให้คุณ นอกจากนี้การบริการหลังการขายของ Apple ก็จัดว่าดีมากๆ เลยทีเดียว จึงทำให้เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถครองใจผู้บริโภคได้

Apple

รูปจาก Apple

5. Apple จะทำผลิตภัณฑ์ใหม่ก็ต่อเมื่อพวกเขาคิดว่าทำได้ดีกว่าเดิม

การจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สู่ท้องตลาด Apple จะต้องมั่นใจว่าสามารถทำได้ดีกว่าเดิมเท่านั้น หากพวกเขาพบว่าหากไม่สามารถทำได้ดีกว่าเดิม ก็จะไม่ทำ ยกตัวอย่างง่ายๆ โทรศัพท์มือถือ Apple ไม่ได้เป็นคนประดิษฐ์ แต่นำมาปรับปรุงจนเกิดเป็น iPhone ขึ้น เป็นต้น

iPhone 13

รูปจาก Apple

6. Apple วางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วอย่างน้อย 2 ปี

ข้อนี้คู่แข่งหลายคนค่อนข้างหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างง่ายๆ ล่าสุดก็เป็นพวก iPhone 13, iPad Mini 6, Apple Watch Series 7 ซึ่งรุ่นพวกนี้ Apple ได้เซ็นอนุมัติไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้วและกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาส่วนอื่นๆ แต่หลังจาก Steve Jobs เสียชีวิตลงไป Apple ก็ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามาเลย ขนาด iPhone 13 ล่าสุดก็ทำหลายคนไม่ค่อยว้าวสักเท่าไหร่ อาจจะต้องดูกันต่อว่าจะมีอะไรใหม่ในอนาคตหรือไม่

สรุป

แนวทางพวกนี้เราสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจเราได้ ยิ่งคนที่ทำธุรกิจแล้วปัจจัยสำคัญคือการเข้าถึงและเข้าใจผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด เพราะยิ่งเราเข้าใจมากเท่าไหร่ เราก็จะตอบสนองและขายผลิตภัณฑ์ของเราได้ง่ายมากเท่านั้น และแนวทางของ Apple ก็สามารถปรับใช้ได้จริงอีกด้วย ฉะนั้นหากเราลองดูก็ไม่เสียหาย และแอดคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำอีกด้วย

ข้อมูลจาก

อ้างอิง 1

อ้างอิง 2


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping