แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การทำโฆษณา Facebook จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากอันนี้ต้องแล้วแต่เทคนิคและประสบการณ์ของแต่ละคน ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้วการทำโฆษณาให้ประสบความสำเร็จในครั้งแรกเลยก็ถือว่ายากสุดๆ รวมถึงมือเก่าที่เก๋าๆ ด้วย แต่ในคลิปนี้จะรวมเรื่องคนทำโฆษณาพลาดและทำให้ส่งผลถึงการโดนแบน หรือโดนลดการมองเห็นด้วยหลากหลายสาเหตุให้ครับ ใครที่ทำโฆษณา Facebook หรือเริ่มที่จะทำอยู่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

1. ใช้คำที่ Facebook ห้าม

คำบางคำ Facebook ไม่อนุญาตให้ใช้เนื่องจากว่าอาจจะผิดกฎหมายของแต่ละประเทศหรือผิดกฎของชุมชน Facebook เอง ซึ่งส่งผลให้เราไม่สามารถยิงโฆษณาได้ ถึงบางครั้งจะยิงเล็ดรอดออกไปได้แต่ไม่นานคุณก็จะโดน Facebook เข้ามาปิดโฆษณาของคุณ และถ้าไม่ยอมแก้ไขหรือปรับปรุงก็จะทำให้เราโดนแบนจาก Facebook ได้เช่นกัน ดังนั้นดูเรื่องคำต้องห้ามของ Facebook ให้ดีด้วยนะครับ

2. ใช้ภาพ Before After

การใช้ภาพ Before After ก็ส่งผลกระทบต่อการยิงโฆษณาด้วยเหมือนกัน เพราะ Facebook จะมองว่าเป็นการทำโฆษณาที่เกินความเป็นจริง และบางครั้งก็ใช้รูปภาพที่แสดงผลลัพธ์แบบเว่อร์เกินไป ทำให้ Facebook มองว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ซื้อได้ จึงได้ทำการลด Reach โพสต์ลักษณะดังกล่าว รวมถึงอาจจะยิงแอด Facebook ไม่ได้เลยด้วย

ภาพ Before After

ตัวอย่างภาพ Before After ที่ไม่ควรใช้ในการยิงโฆษณา Facebook

3. คุณใช้คำว่า Facebook ผิดรึเปล่า ?  

ไม่ว่าจะโลโก้ รูปภาพ หรือแม้กระทั่งแค่ชื่อก็ล้วนแต่เป็นเครื่องหมายการค้าทั้งนั้น เหมือนกันกับ Facebook ที่บางคนอาจจะชอบใส่ #Facebook หรือมีคำว่า Facebook อยู่ในโพสต์ แต่ทีนี้พอเราจะยิงโฆษณาโพสต์นั้นปุ๊บกลายเป็นว่าต้องให้แก้ไขโฆษณาเพราะไม่ผ่านเงื่อนไข ลองย้อนกลับไปเช็คดูในโพสต์อีกครั้งว่า Facebook คำนำหน้าเราใช้ตัว F เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ที่ถูกต้องคือต้องเป็น F ตัวใหญ่และค่อยพิมพ์ตัวเล็ก พอแก้เสร็จแล้วเดียว Facebook ก็จะอนุมัติให้เราเอง

4. ใส่ Emoji เยอะเกินก็โดนลดการมองเห็นหรือยิงแอดไม่ไปก็ได้

การใส่ Emoji เยอะบางครั้งถ้าโพสต์ปกติอาจจะเจอปัญหาเรื่องลดการมองเห็นบ้างเป็นบางครั้ง หรือไม่ก็พอยิงโฆษณาปุ๊บ แอดวิ่งอืดบ้าง แอดมีปัญหาบ้าง เนื่องจากว่า AI ที่ตรวจสอบ Facebook ก็มีหลายตัว แต่ละตัวก็เหมือนกับคนที่มาตรฐานอาจจะต่างกัน แต่ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหาเรื่องพวกนี้เลยแนะนำว่าให้ใส่ Emoji แต่พอประมาณและซ้ำกันไม่มากก็พอ เพราะเดียวบอทจะมองว่าเรากำลังจะ Spam ได้

5. ขายเครื่องมือทางการแพทย์ก็ไม่ได้

สำหรับ Facebook พวกเครื่องมือทางการแพทย์ไม่อนุมัติให้ขายได้เลย ไม่ว่าจะประเทศไหนก็ตามรวมถึงไทยด้วย เพราะเนื่องจากว่ามันอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่เฉพาะทางหรือนำไปใช้ในทางที่ผิด รวมถึงบางประเทศอาจจะต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง Facebook จึงไม่อนุญาตให้ขายบนแพลตฟอร์มเลย รวมถึง “แมส” ก็ไม่สามารถยิงโฆษณาได้เหมือนกัน แต่ถ้าคุณเคยเห็นโฆษณาแมสแล้วล่ะก็ คนเหล่านี้อาจจะใช้วิธีเลี่ยงการตรวจจับจาก AI หรือสร้างความสับสนให้กับ AI ด้วยรูปภาพได้ แต่ดีเทลแอดไม่ขอลงรายละเอียดลึกมากนะ เดียวเอาไปใช้กันแบบผิดๆ ได้

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

6. จ่ายเงินโฆษณาไม่ตรง บัตรไม่มีเงินให้ตัดก็อาจโดนปิดบัญชีโฆษณาได้

แน่นอนว่าการที่เราจะซื้อสินค้าหรือบริการอะไรสักอย่าง เราก็ต้องใช้วิธีการแลกเปลี่ยนกัน ในที่นี้ก็คือเงิน ถ้าเราผูกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตไว้ ทีนี้พอยิงแอดออกไปแล้วจนครบตาม Budget ที่เรากำหนด และถึงเวลาที่ Facebook จะเข้ามาเก็บเงินของเราแต่เราไม่มีเงินจ่าย พอเราทำแบบนี้หลายครั้งเข้าอาจจะโดนปิดบัญชีโฆษณาได้ ดังนั้นแล้วเนี่ยเช็ควงเงินบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของเราไว้จ่ายค่าโฆษณา Facebook ให้เรียบร้อยด้วยนะ

7. อัดงบโฆษณามากเกินไป แอดจะเอ๋อเอาได้

อย่าลืมว่า Facebook ถูกตรวจสอบด้วยระบบ AI อยู่แล้ว หากเราเคยยิงแอดวันละ 1000 บาท ต่อเนื่องกันตลอดๆ แล้วอยู่ๆ วันนึงแอดดีมากเลยอัดเข้าไป 5000 บาท แน่นอนส่วนใหญ่แอดเงียบทันที เพราะ AI จะมองว่าเรามีพฤติกรรมทางการเงินที่ผิดปกติ ทางแก้ที่แอดอยากแนะนำคือ ค่อยๆ เพิ่มงบโฆษณาเอาดีกว่า อย่างน้อยสัก 10 – 15% ก็เพียงพอแล้ว และทำให้ระดับเท่าเดิมอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยให้ AI ที่ตรวจสอบจะได้เรียนรู้พฤติกรรมเกี่ยวกับงบโฆษณาของเราอีกครั้งหนึ่ง

8. ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เสี่ยงต่อการโดนแบน + ลดการมองเห็นการเข้าถึง

ช่วงหลังๆ ตลาดโฆษณา Facebook มีการแข่งขันที่ดุเดือดอย่างมาก รวมถึงทาง Facebook เองก็มีความเข้มงวดเรื่องของการโฆษณาขึ้น และจะทำการลบหรือลดการมองเห็นโฆษณาที่ไม่มีประสิทธิภาพลง เช่น

– โฆษณาเชิญชวนกดไลค์ กดแชร์

– โฆษณาที่เข้าข่าย Clickbait

– โฆษณาที่คล้ายกับ Spam อาจจะย้ำคำ ย้ำประโยคเยอะเกินไป

– โดนรีพอร์ตโฆษณาซ้ำๆ หลายครั้งจากผู้ใช้งาน

ดังนั้นแล้วเนี่ย อะไรที่ Facebook ไม่ชอบหรือผิดกฎ Facebook ก็พยายามเลี่ยงอย่าไปทำกันนะครับ โดยเฉพาะเรื่องของยิงแอดไปแล้วเชิญชวนกดไลค์ กดแชร์ เท่าที่แอดเคยลองมารู้สึกเห็นได้เลยว่าโฆษณาวิ่งอืดมากๆ เลย

ฟังเรื่อง “8  สิ่งที่คนทำโฆษณา Facebook มักจะพลาดโดนแบน” ผ่าน YouTube

สรุป

8 ปัญหาเหล่านี้คือปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เกิดโดน Facebook ลดการมองเห็นรวมถึงอาจจะยิงโฆษณาไม่ผ่านเลยก็มี ถ้าหนักข้อผิดกฎชุมชน Facebook บ่อยๆ ก็ถึงขั้นโดนแบนได้เลย ดังนั้นแล้วเนี่ยใครที่คิดจะยิงโฆษณาหรือโพสต์อะไร ก็ศึกษากฎชุมชนบน Facebook ให้ดีกันด้วยนะครับ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping