แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

สินค้าประเภทกลุ่มดูแลสุขภาพ ความสวยความงามมูลค่าตลาดไม่ใช่น้อยๆ และมีอัตราการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องแม้จะเกิดภาวะโรคระบาดขึ้นก็ตามที ด้วยสินค้ากลุ่มประเภทความงามหรือสุขภาพเหล่านี้ล้วนจำเป็นต่อการดูแลตัวเองในชีวิตประจำวันอยู่แล้วแม้บางช่วงกำลังการซื้ออาจจะลดลงไปบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นหยุดชะงักไปซะหมดเลย ในคลิปนี้แอดจะมาบอกถึงข้อควรระวังเมื่อคุณขายสินค้าประเภทความงามหรือคลินิกเสริมความงามต่างๆ ต้องไม่พลาดเด็ดขาด

การขายสินค้าความสวยความงามเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เพราะหากเราเดินไปร้านสะดวกซื้อหรือที่ไหนๆ ก็ตามเราก็มักจะพบเจอได้ปกติทั่วไป ไม่ได้มีความรู้สึกว่าหาได้ยากมากมายนัก แต่รู้หรือไม่ว่าบน Facebook เองหรือแพลตฟอร์มอื่นๆ ก็มีข้อห้ามสำหรับการขายสินค้าประเภทนี้เหมือนกัน และนี่คือสิ่งที่คุณควรจะระวังเป็นอย่างยิ่ง

1. ระวังเรื่องโฆษณาเกินจริง

ไม่ว่าจะขายที่ไหนก็ตามรวมถึงหน้าร้านแบบ Offline ด้วย คุณมีความเสี่ยงอย่างยิ่งทั้งการผิดกฎของแพลตฟอร์มเองและตัวข้อกฎหมายด้วย โดยเฉพาะของทางฝั่ง Facebook จะผิดกฎแบบเต็มๆ เมื่อใดก็ตามที่สินค้าของคุณโอ้อวดเกินความเป็นจริงเช่น ใช้ปุ๊บขาวขึ้นทันที ใช้ตอนนี้ดูดีทันตาเห็น การโฆษณาแบบนี้จะถือว่าเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง และอาจจะถูก Facebook แบนเอาได้

2. การการันตีผลลัพธ์

การการันตีผลลัพธ์จริงๆ ถ้าเราอ่านดีๆ มักจะพบเจอได้เยอะมาก แต่รู้หรือไม่ว่าในมุมของกฎหมายรวมถึงกฎของแต่ละแพลตฟอร์มเองก็ผิดด้วยเช่นกัน สาเหตุก็เป็นเพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้ก็จะมีความแตกต่างกัน จึงไม่สามารถบอกได้ว่าจะเห็นผลหรือดีขึ้นได้ตอนไหน เช่น ทาครีมนี้จะขาวขึ้นใน 14 วัน บางคนอาจจะขาวขึ้น บางคนอาจจะไม่ขาวขึ้นก็เป็นได้

3. การใช้ภาพ Before & After เข้ามาช่วยให้เห็นภาพ

บน Facebook เองได้มีกฎห้ามใช้ภาพ Before & After ขึ้น ซึ่งการทำภาพเหล่านี้มักจะอยู่ในกลุ่มของสินค้าประเภทความสวยงามเป็นหลัก เพราะการสื่อสารแบบนี้จะช่วยให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ !! ส่วนมากแล้วภาพ Before & After มักจะพบว่ามีการโฆษณาเกินจริง จึงทำให้ถูกแบนไปโดยปริยาย แต่ในเชิงกฎหมายบ้านเราสามารถใช้ได้ตามปกติ แต่ต้องขออนุญาตเจ้าของในการถ่ายและโปรโมททุกครั้ง

4. ใช้คำแสดงถึงการแบ่งแยกสีผิว

เรื่องของสีผิวไม่ใช่เป็นเพียงปัญหาเฉพาะใน Facebook เท่านั้น แต่สำหรับหลายคนจากทั่วโลกก็ให้ความสำคัญกับเรื่องสีผิวด้วยเช่นกัน ในการทำโฆษณาบน Facebook เองเราไม่สามารถบอกได้ว่าสีขาวคือคนยุโรป สีเหลืองคือคนเอเชีย หรือสีอื่นๆ เพราะจะเป็นการแสดงถึงการลดคุณค่าในตัวบุคคล รวมถึงเป็นการเหยียดสีผิวอีกด้วย ซึ่งบน Facebook เองก็ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องเหล่านี้อย่างมาก ดังนั้นต้องระวังให้ดี

5. การเห็นสัดส่วนชัดเจนเกินไป

การเห็นสัดส่วนที่ชัดเจนจนเกินไปบน Facebook จะถือว่าผิดกฎ เพราะเค้าจะมองว่าสื่อไปในทางที่ไม่เหมาะสมหรือบางรูปอาจจะเข้าข่ายเกี่ยวกับทางเพศได้ เช่น บางคนขายครีมเกี่ยวกับหน้าอก จึงเน้นไปที่สัดส่วนหน้าอกอย่างชัดเจน อันนี้เวลาโฆษณาเค้าจะไม่ให้เราผ่าน แก้ง่ายๆ คือ อาจจะต้องเป็นรูปที่เห็นทั้งตัว และมีความมิดชิดสักเล็กน้อย ทางที่ดีแก้ง่ายสุดๆ เลยคือใช้ข้อความสื่อเอาดีกว่า แต่ต้องระวังเรื่องคำกันด้วย

6. ระวังเรื่องคำต้องห้ามให้ดี

เรื่องคำต้องห้าม เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงหรือจำไม่ได้ เพราะมันมีเยอะมากๆ เลยเกี่ยวกับคำต้องห้าม นอกจากนี้ยังมีอัพเดทคำใหม่อยู่เรื่อยๆ อีกด้วย ก่อนที่จะโพสต์ขายสินค้ากลุ่มเพื่อสุขภาพหรือความสวยความงาม ลองย้อนไปเช็คคำสักนิด เราอาจจะเผลอตัวใส่ไปและเป็นสาเหตุที่ทำให้ Facebook ไม่อนุมัติโฆษณาหรือโพสต์ของเราได้เช่นกัน

7. ระวังสินค้าบางประเภท

สินค้ากลุ่มพวกสุขภาพหรือความสวยความงามมันก็มีสินค้าที่ไม่สามารถซื้อขายกันได้โดยทั่วไปอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นยาเฉพาะแพทย์สั่งอันนี้ไม่สามารถขายได้ รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ต่างๆ อะไรที่ดูแลเกี่ยวกับความงาม ทำใบหน้า พวกนี้ก็ถูกจัดเป็นของห้ามจำหน่ายด้วยเช่นกัน คนที่ทำคอนเทนต์ต้องระวังเรื่องการขายให้ดี

ฟังเรื่องสิ่งที่ต้องระวังเมื่อขายสินค้าความงาม ผ่าน YouTube

สรุป

จากเรื่องเหล่านี้เป็นข้อสำคัญอย่างยิ่งที่คนขายสินค้าเพื่อสุขภาพหรือความสวยงามต้องระวัง เพราะมักจะเจอปัญหาอยู่บ่อยครั้ง แถมเป็นสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้าหลายๆ คนเมื่อเริ่มต้นก็มักจะขายสิ่งเหล่านี้เสมอ ควรที่จะศึกษาให้ดีในกฎของแต่ละแพลตฟอร์มที่นอกเหนือจาก Facebook รวมถึงข้อกฎหมายต่างๆ ของบ้านเราด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping