แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

Bitcoin เป็นเหรียญที่อยู่ในตระกูลของ Cryptocurrency ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด แต่ที่นิยมมากที่สุดในทั่วโลกก็จะมี Bitcoin นี่แหละที่เป็นตัวเด่นของวงการ Cryptocurrency ในคลิปนี้แอดจะพามารู้จักเกี่ยวกับ Bitcoin ให้มากขึ้นดีกว่า เผื่อใครที่สนใจ Crypto อยู่แล้วจะได้รู้จักกับมันมากยิ่งขึ้น มารับชมไปพร้อมๆ กันเลย

1. การถือกำเนิด Bitcoin ทำให้เกิด Blockchain

Bitcoin ก่อนที่จะถือกำเนิดมาได้ก็ต้องมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Blockchain เสียก่อน พูดง่ายๆ มันถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกันกับ Bitcoin เลย ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่า Blockchain เป็นที่สำหรับสร้างสกุลเงิน แต่แท้จริงแล้วสกุลเงินที่ถูกสร้างบน Blockchain มันจึงเป็นเพียงแอพๆ หนึ่งที่อยู่บน Blockchain เท่านั้นเองครับ

2. คนสร้างเหรียญ Bitcoin คือ Satoshi Nakamoto

ผู้สร้างเหรียญ Bitcoin อย่าง Satoshi Nakamoto นั้นได้กังวลเกี่ยวกับปัญหาทางด้านการเงินของโลก ที่หลายๆ ประเทศมีการผลิตธนบัตรออกมากันได้เรื่อยๆ เพื่อโอบอุ้มเศรษฐกิจ และมันอาจจะส่งผลกระทบถึงอนาคตกลายเป็นปัญหาทั่วโลกได้ จึงได้มีการพัฒนาระบบเพื่อที่จะได้ไม่มีใครควบคุม แทรกแซง และให้ผลตอบแทนผู้ตรวจสอบเป็น Bitcoin นั่นเอง

3. เคยมีคนจ่ายค่าพิซซ่าสูงถึง 10,000 BTC

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2010 ชายทื่ชื่อว่า Laszlo ได้โพสต์บนบอร์ดชุมชน Bitcoin ว่าเค้าต้องการซื้อพิซซ่า Papa John ขนาดใหญ่ 2 ถาด ด้วยมูลค่ากว่า 10,000 BTC ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Laszlo สามารถใช้ Bitcoin ซื้อของบนโลกแห่งความเป็นจริงได้ครั้งแรก ซึ่งหากคิดมูลค่า ณ ปัจจุบัน (วันที่ 21/10/64) 1 Bitcoin เท่ากับ 2.153 ล้านบาท หรือคิดมูลค่ารวมกันราวๆ 21,000 ล้านบาทนั่นเอง แหม่ ตอนนั้นใครจะคิดว่ามูลค่า Bitcoin จะพุ่งไปขนาดนี้กันนะ

Lazslo

Lazszlo ชายผู้ซื้อพิซซ่าด้วย 10,000 Bitcoin

4. Bitcoin มีเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น

สำหรับ Bitcoin ซาโตชิได้ออกแบบให้มันมีเพียงแค่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น ณ ปัจจุบันถูกขุดไปแล้วกว่า 18.5 ล้านเหรียญ ซึ่งซาโตชิก็ได้เซตระบบไว้ว่าทุกๆ 4 ปี ใครที่ขุด Bitcoin มันจะได้รับผลตอบแทนลดลงครึ่งหนึ่ง หรือที่เรียกว่า Bitcoin Halving นั่นเอง

จำนวน Bitcoin

จำนวนเหรียญ Bitcoin ที่ถูกขุดไป ณ ปัจจุบัน

5. FBI อาจจะเป็นเจ้าของ Bitcoin ที่มากอันดับต้นๆ ของโลก

บางครั้งการโจมตีด้วย Ransomware หรือ Scam ก็มักจะเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin เพราะโจรบางคนอาจจะมองว่ามันไม่สามารถตรวจสอบได้ และเมื่อผู้ทำผิดกฎหมายถูกสาวเรื่องไปถึงตัวเพื่อจับกุมจึงทำให้เหรียญ Bitcoin ถูกยึดไปด้วย โดยจากที่ประเมินคาดว่า FBI น่าจะถือไว้สูงถึง 1.5% จากจำนวนบิทคอยน์ทั้งหมด

6. Bitcoin ไม่ได้ถูกกฎหมายทุกประเทศ

ถึงแม้ Bitcoin จะได้รับความนิยมไปทั่วโลก ปัจจุบันจะมีจีนและอินเดียที่มีกฎหมายประกาศออกมาเลยว่าการถือครอง Bitcoin หรือแม้กระทั่งทรัพย์สิน Cryptocurrency สกุลอื่นๆ ก็มีความผิดเช่นกัน แต่ในไทยนั้นได้มีกฎหมายรองรับสำหรับธุรกรรม Cryptocurrency บ้างแล้ว แต่ต้องใช้บริการในเจ้าที่ได้รับการรองรับเท่านั้น

7. Bitcoin ไม่เหมาะกับการฟอกเงินเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับบางคนอาจจะมองว่า Bitcoin สามารถเป็นตัวฟอกเงินให้กับผู้คนที่ทำผิดกฎหมายได้ เพราะมันจะไม่สามารถระบุตัวตนที่แลกเปลี่ยนได้เลย แต่ในทางกลับกันสำหรับแต่ละประเทศการที่เราจะเทรดเงิน Crypto สกุลใดๆ ก็ตาม ต้องมีการทำผ่านนายหน้า และถ้าต้องการฟอกออกมาเป็นเงินตามที่เราใช้ปกติทั่วๆ ไป ยังไงก็ต้องโอนเงินผ่านระบบธนาคารอยู่ดี ทำให้หากเทียบกับการฟอกเงินด้วยเงินสดกับ Bitcoin นั้น ผู้ที่กระทำผิดส่วนใหญ่ก็ยังคงเลือกใช้เป็นเงินสดในการฟอกเงินมากกว่าอยู่ดี

สรุป

ช่วงนี้ Bitcoin กำลังเป็นขาขึ้นอย่างมาก เพราะถ้านับตามวันที่แอดเขียน (วันที่ 21/10/64) 1 Bitcoin เท่ากับ 2.1 ล้านบาท ทำให้บางคนก็หลุดพ้นออกจากดอยบ้าง บางคนก็กลายเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืนบ้าง แต่ขึ้นชื่อว่าการลงทุนนั้น แอดอยากให้ทุกคนหาข้อมูลดีๆ และตัดสินใจให้รอบคอบก่อนการลงทุน ไม่อย่างงั้นเดียวจะขาดทุนเอาได้


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping