แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

คนขายของโดยปกติแล้วก็จะตั้งราคาที่คิดว่าเราได้กำไรอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่รวมถึงคนที่ขายมานานแล้วอาจจะลืมคิดว่าจริงๆ การขายของแต่ละครั้งแต่ละออเดอร์ มันมีต้นทุนแฝงอยู่มากมายที่อาจจะทำให้คุณขาดทุนได้หากมาคิดให้ดี มาดูกันว่า 6 ต้นทุนแฝงที่เราต้องระวังนั้นมีอะไรบ้าง

1. ค่าภาษีการขายสินค้า

สำหรับคนขายของ อาจจะลืมไปว่าถ้าเกิดรายได้เราเข้าเกณฑ์ที่จะเสียภาษีเราก็จะต้องจ่ายให้กับกรมสรรพากรตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่บางคนที่ขายอาจจะไม่ได้ตั้งภาษีสินค้าไว้ด้วย ส่งผลให้บางคนพอยอดถึงการจ่ายภาษีก็อาจจะไม่เหลือกำไรและแผลอๆ เข้าเนื้อตัวเองก็มี ตรงนี้ต้องระวัง

ตอนนี้ยิงแอดเฟสบุ๊คมีการเก็บค่า VAT7% แล้วนะ ถ้ายิงโฆษณาก็อย่าลืมตรวจสอบกันด้วย

2. สั่งสินค้ามาก็คิดค่าส่งด้วย

ปกติเราสั่งสินค้าเข้ามาสต็อกไว้ก็ต้องมีเรื่องของต้นทุนสินค้า แต่อย่าลืมการที่ของจะมาถึงบ้านเราได้ก็ต้องส่งมา ตรงขนส่งนี่แหละควรจะคิดเข้าไปด้วย เช่น สั่งของ 2 ชิ้น ราคา 100 บาท ค่าส่ง 50 บาท กลายเป็นว่าต้นทุนของเราตกชิ้นละ 75 บาททันที ไม่ใช่ 50 บาทอย่างที่คิด

3. งบการตลาด

อย่าพยายามเหมารวมงบการตลาดเข้าไปในกำไรของเราเด็ดขาด เพราะบางครั้งงบการตลาดของเรามันอาจจะเกินกว่าที่ตั้งเอาไว้ ทางที่ดีลองคิดงบแยกออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ไปเลย แนะนำว่าไม่เกิน 20% ของกำไรสินค้าที่ขาย

4. ค่าแรงของเราเองรวมถึงลูกน้อง

ไม่มีใครที่ทำงานโดยปราศจากค่าแรงแน่นอน ถึงแม้จะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม อย่าลืมบวกค่าแรงของเราเข้าไปด้วยว่าอยากได้เป็นกี่เปอร์เซ็นต์ และในอนาคตถ้ามีลูกน้องด้วยจะต้องมีต้นทุนเพิ่มอีกเท่าไหร่ หากไม่คิดเอาไว้ มีหวังว่าเราคงมานั่งแก้โครงสร้างราคากันสนุกแน่นอน

5. ค่าอุปกรณ์สำหรับแพ็คของ

ไม่ว่าจะเป็นหมึกเครื่องพิมพ์ สก็อตเทป ลังกระดาษ กระดาษ เชือก และอื่นๆ ลองคิดให้ถี่ถ้วนว่าเราใช้อะไรกับการแพ็คของ 1 ชิ้นบ้าง ถึงแม้มันจะดูมูลค่าน้อย แต่เมื่อออเดอร์คุณเยอะและต้องสั่งจำนวนมาก ตอนคุณจ่ายอาจจะเห็นยอดแล้วหน้ามืดได้เหมือนกัน ดังนั้นอย่ามองว่าเป็นเรื่องหยุมหยิม ราคาน้อยๆ นี่แหละตัวพาขาดทุนชั้นเยี่ยมเลย

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

6. ค่าบริการหรือค่าเช่าที่

พวก eCommerce เค้าจะมีพวกค่าบริการสำหรับการขายของอยู่แล้ว เราควรเช็คให้ดีว่าแต่ละแพลตฟอร์มหักกี่เปอร์เซ็นต์ และมีค่าอะไรบ้าง แอดเห็นบางคนโดนไปรวมๆ 10% ก็แทบร้องกันแล้วเพราะไม่ได้คิดเผื่อ อย่าลืมที่จะคิดตรงนี้เข้าไปกันด้วยน้า

ฟังเรื่องควรรู้เกี่ยวกับ 6 ต้นทุนแฝงผ่าน YouTube

สรุป

สำหรับใครที่ขายของอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือออนไลน์ก็อย่าลืมเช็คด้วยนะว่าตัวเองโดนต้นทุนแฝงอะไรอยู่รึเปล่า ถ้ามีก็รีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นจะเป็นเหมือนหลายๆ คนที่ขายไปขายมา พอย้อนกลับมาคิดปุ๊บกลายเป็นว่าขาดทุนไปแล้วเพราะโดนต้นทุนแอบแฝงเข้ามา พอจะแก้ไขทีนี้ก็ยากไปอีก เราควรที่จะคิดตั้งแต่ต้นเลย แอดไม่อยากให้ทุกคนต้องเหนื่อยฟรีๆ หากใครต้องการแชร์ข้อมูลเพิ่มเติม อย่าลืมคอมเมนต์บอกเพื่อนๆ กันที่ด้านล่างด้วยน้า


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping