แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ปุ่ม Call To Action หรือปุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มส่งข้อความ เรียนรู้เพิ่มเติม หรือปุ่มซื้อบัตรของขวัญ ล้วนเป็นปุ่มที่กระตุ้นการดำเนินการที่ Facebook มีมาให้ทั้งสิ้น แต่เห็นหลายคนมีความสงสัยว่าถ้าเราติดปุ่ม Message หรือส่งข้อความด้วยการใช้วัตถุประสงค์แบบ Engagement หรือ Reach จะได้รับข้อความดีขึ้นรึเปล่า ? เดียวเรามาหาคำตอบกัน

ยิงแอด Facebook ด้วยโพสต์ติดปุ่ม Message ด้วยการมีส่วนร่วมหรือ Reach (กดเลือกอ่านได้)

1.วิธีใส่ปุ่ม Call To Action ในโพสต์

วิธีการใส่ปุ่ม Call To Action

เราสามารถใช้ปุ่มมาตรฐานจาก Facebook ได้โดยตรงฟรีๆ เลยคือ “ส่งข้อความ” หรือแม้กระทั่งใน Video เราก็สามารถติดปุ่มส่งข้อความได้เหมือนกัน งั้นมาดูกันดีกว่าว่าวิธีใส่ปุ่มในโพสต์นี้ทำยังไง

ขั้นแรกให้เราไปสร้างโพสต์ที่เพจของเราก่อน และเลือกที่ปุ่ม Messenger

สร้างโพสต์ Facebook

เมื่อโพสต์เรียบร้อยแล้ว ในเพจของเราก็จะขึ้นโพสต์ที่เราทำไว้ โดยจะมีปุ่มส่งข้อความขึ้นอยู่ เมื่อมีคนกดก็จะเด้งเข้าไปที่ Messenger เพื่อสนทนากับเราได้เลย แค่นี้เราก็จะได้โพสต์ที่มาพร้อมกับปุ่ม Call To Action เรียบร้อยแล้ว

เตรียมรูปภาพ และคอนเทนต์ที่เราต้องการที่จะโพสต์ลงไป เมื่อเราเลือกแล้วก็จะมีพรีวิวให้ดูว่าถ้าโพสต์ลงไปจะเป็นหน้าตาอย่างไร

ตัวอย่างโพสต์ Facebook

เมื่อโพสต์เรียบร้อยแล้ว ในเพจของเราก็จะขึ้นโพสต์ที่เราทำไว้ โดยจะมีปุ่มส่งข้อความขึ้นอยู่ เมื่อมีคนกดก็จะเด้งเข้าไปที่ Messenger เพื่อสนทนากับเราได้เลย แค่นี้เราก็จะได้โพสต์ที่มาพร้อมกับปุ่ม Call To Action เรียบร้อยแล้ว

โพสต์ Facebook ลงเพจ

2. ปุ่ม Call To Action อื่นๆ

ปุ่ม Call To Action คือ

สำหรับปุ่ม Call To Action ถ้าหากดูจากระบบหลังบ้าน ก็จะมีด้วยกันอีก 15 ปุ่ม (ไม่นับไม่ใช้ปุ่ม) ให้เราได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความหมายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าหรือบริการของเรานั้นเหมาะกับปุ่มไหน หรือเราต้องการยิงแอดด้วยวัตถุประสงค์ไหนก็ค่อยมาเลือกปุ่มให้สอดคล้องกันอีกที

อย่าลืมว่าให้ใส่ข้อความเพิ่มเติมที่อยู่ด้านซ้ายมือของปุ่มด้วยนะ ช่วยให้กระตุ้นการทำสิ่งต่างๆ กับปุ่มที่เราติดตั้งไว้

ปุ่มใน Facebook

ปุ่มอื่นๆ ที่อยู่ในหน้าโฆษณา Facebook

3. วิเคราะห์วัตถุประสงค์ Facebook

Call To Action Facebook

จากการที่คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าหากเราติดปุ่มส่งข้อความบน Facebook แล้ว ก็มักจะได้ลูกค้าที่ส่งข้อความเข้ามาใน Inbox กันแบบถล่มทลาย แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะปุ่ม Call To Action ถ้าไม่ได้ยิงโฆษณา Facebook ก็จะเป็นปุ่มที่ใช้สำหรับการดำเนินการธรรมดาๆ คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้งานได้ส่งข้อความหาเราง่ายเท่านั้นเอง

และส่วนใหญ่ที่จะเจอคำถาม มักจะเจอประมาณแบบว่า “ยิงโพสต์ทื่ใส่ปุ่มส่งข้อความด้วยวัตถุประสงค์แบบการมีส่วนร่วมหรือแบบการเข้าถึง จะได้ข้อความดีไหม ต้นทุนการแชทจะถูกรึเปล่า”

ตอบก่อนเลยว่ามันแล้วขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยที่จะทำให้คนทักแชท แต่แน่นอนว่าก่อนที่จะเริ่มยิงแอด Facebook คุณต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของ Facebook เสียก่อน และต้องรู้ก่อนว่าเราจะยิงแอด Facebook ไปเพื่ออะไร ?

การมีส่วนร่วมกับโพสต์ คือ คนที่ชอบกดไลค์ กดแชร์ คอมเมนต์ เมื่อเรายิงโฆษณา Facebook ไปด้วยวัตถุประสงค์ดังกล่าว ตัวโฆษณา Facebook ก็จะนำส่งโฆษณาไปหากลุ่มคนที่ชอบมีส่วนร่วมเท่านั้น ไม่ได้ส่งไปหาคนที่ชอบส่งข้อความ

การเข้าถึง คือ เมื่อเรายิงโฆษณา Facebook ด้วยวัตถุประสงค์ดังกล่าวแล้ว ตัวโฆษณา Facebook ก็จะนำส่งไปกว้างๆ เข้าถึงให้ได้มากที่สุด ไม่สนว่าจะมีแชทหรือมีส่วนร่วมหรือไม่

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

เท่ากับว่าการยิงแอด Facebook ถึงแม้จะใส่ปุ่มส่งข้อความก็ตาม แต่ถ้าเราเลือกวัตถุประสงค์ไม่ถูก ก็จะได้คนที่ทักแชทน้อยมากๆ มากกว่าการเลือกวัตถุประสงค์ Facebook แบบข้อความเสียอีก

ดังนั้น หากใครต้องการยิงโฆษณา Facebook ไปเพื่ออะไร ก็เลือกวัตถุประสงค์ให้ถูก ไม่อย่างนั้นหากคุณเลือกอะไร Facebook ก็จะนำส่งตามวัตถุประสงค์นั้นๆ ให้ แต่จะถามว่าแล้วมันเวิร์คสำหรับคนที่อยากได้ข้อความมั้ย จากที่ยิงมาพบว่าไม่เวิร์คเลย ได้น้อยมากๆ แต่อาจจะเป็นเพราะตัวสินค้าหรือคอนเทนต์ รวมถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยก็ได้

สรุป

ดังนั้นแล้วเนี่ยถ้าอยากให้โฆษณาเรามีราคาถูกลงมากๆ เราอาจจะต้อง “เจาะกลุ่มเป้าหมาย” ของ Facebook ให้ได้ก่อน อย่าคิดไปเองว่ากลุ่มนี้เวิร์ค เพราะ Facebook ไม่ใช่แพลตฟอร์มทั่วไปที่นึกว่าพฤติกรรมลูกค้าเป็นแบบนี้แล้วต้องยิงแอดตรงกับพฤติกรรม เพราะคนไทยเป็นกลุ่มที่ “ไถ” Facebook เล่นมากกว่าที่จะเจาะจงซื้อ ดังนั้นแล้วยากมากที่ทำแล้วจะได้ผล

เมื่อเราได้กลุ่มเป้าหมายที่เจาะไว้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราก็มาเลือกวัตถุประสงค์ให้ถูกต้อง (สำคัญ) เพียงเท่านี้แอดเราก็มีราคาถูก แถมได้ประสิทธิภาพอีกด้วย

สรุปจากคำถามยอดนิยมอย่าง “ยิงโพสต์ที่ติดปุ่ม Message ด้วย Engagement หรือ Reach ดีรึเปล่า?” จากที่เทสคือ ได้ผลตอบรับค่อนข้างแย่กว่าการยิงแบบข้อความ (หากใครอยากให้ทักข้อความนะ) ดังนั้นถ้าเป็นแอดหากอยากได้คนทักแชทก็จะเลือกยิงข้อความไปเลยดีสุด


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping