แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การมุ่งหากลุ่มลูกค้าใหม่ๆ สำหรับสินค้าหรือบริการของเราเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากอย่างมาก เพราะเรากว่าจะโน้มน้าวคนๆ นึงที่ไม่รู้จักเราให้มาซื้อสินค้าเราได้ต้องหมดเงินไปกับค่าโฆษณา ค่าการตลาด ส่วนลดต่างๆ มากมายแค่ไหน แต่สำหรับลูกค้าเก่าเค้าเคยซื้อของเราแล้ว ย่อมรู้สึกประสิทธิภาพของสินค้าหรือบริการของเราแน่นอน แต่ถ้าเราอยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำล่ะ ทำอย่างไรดี ?

1. ทำบัตร Thank You Card

ทำบัตร Thank You Card แนบใส่ในพัสดุให้กับลูกค้าไปด้วยก็ได้ ยิ่งสำหรับฝั่ง eCommerce แล้วก็จะทำให้เราได้รีวิวจากลูกค้าอีก ซึ่งการให้ Thank You Card มันก็เหมือนกับการแสดงความขอบคุณกับลูกค้าที่อุดหนุนร้านของเรา ทำให้ลูกค้ารู้สึกดี อาจจะเขียนอธิบายขอบคุณลูกค้าบ้างสักนิด วิธีนี้ก็เพิ่มการกลับมาซื้อซ้ำแบบที่คุณเองก็คาดไม่ถึงได้

2. เนียนๆ ทักแนะนำสินค้า

ถ้าไม่มีระบบบรอดแคสต์เราก็สามารถทักหาลูกค้าโดยตรงเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้เหมือนกัน เพราะหากเราได้ทักหาลูกค้าเก่าๆ แล้วล่ะก็ มันจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจไม่ยากเนื่องจากว่าลูกค้าเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของเราแล้ว การที่เราทักไปแนะนำสินค้าแบบสั้นๆ เราอาจจะได้พูดคุยกับลูกค้าจนนำไปสู่การปิดการขายได้

3. มอบความรู้สึกพิเศษให้กับลูกค้าเก่า

สำหรับลูกค้าเก่าที่เคยซื้อของเราไป เราอาจจะสร้างความรู้สึกพิเศษให้กับกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นได้เช่น คูปองส่วนลดพิเศษ ของแถมพิเศษ และอื่นๆ อีกมากมาย การที่เรามอบสิ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษได้มันก็จะช่วยเพิ่มอัตราการกลับมาซื้อซ้ำได้มากพอสมควร และยังอาจจะเพิ่มขนาดของตะกร้าสินค้าได้ด้วย

4. การบริการที่อบอุ่นและประทับใจ

การบริการเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้มากพอสมควร และสมัยนี้จากข้อมูลหลายๆ แหล่งพบว่าสินค้าบางชนิดถึงจะมีราคาแพงกว่า แต่ถ้าได้รับการบริการที่ดีมากพอโอกาสในการซื้อของลูกค้าก็จะมากยิ่งขึ้น รวมถึงถ้าลูกค้าซื้อของเราไปแล้ว และบริการของเราดีกว่าคู่แข่ง เท่ากับว่าโอกาสการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าก็มีไม่ยากเลย

5. ตอบแชทให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้

คนไทยเวลาจะซื้ออะไรก็มักกจะทักหาร้านค้าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเช็คว่ามีสินค้าหรือไม่ สอบถามรายละเอียด หรือทักพูดคุยต่างๆ ยิ่งใครตอบแชทได้ไวและประทับใจลูกค้ามากที่สุด มันจะช่วยปิดการขายได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการตอบไวมันยังแสดงถึงความใส่ใจต่อลูกค้า และลูกค้าก็จะรู้สึกว่าหากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นร้านจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ และเกิดการซื้อซ้ำในที่สุด

6. สอบถามกับลูกค้าหลังการซื้อสินค้า

หลังจากที่ลูกค้าซื้อสินค้าเราไปใช้งานแล้ว ให้เว้นระยะเวลาหนึ่งอาจจะสักประมาณ 3 – 7 วันเพื่อทักสอบถามการใช้งานกับลูกค้า การทำแบบนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราใส่ใจและมีโอกาสได้ข้อมูลเพื่อนำไปปรับปรุงการบริการให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ทีดีกับลูกค้า แต่พยายามอย่าไปเซ้าซี้กับลูกค้ามากเกินไปล่ะ เดียวลูกค้าจะรำคาญเราได้และเราจะเสียหายแทน

7. หมั่นพัฒนาปรับปรุงร้านค้าให้ดีเสมอ

การปรับปรุงร้านค้ามันจะช่วยให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า รวมถึงการพัฒนาธุรกิจให้ดีได้มากยิ่งขึ้น เราสามารถนำข้อมูลจากแพลตฟอร์มต่างๆ จากรีวิว จากฟีดแบ็กของลูกค้า และนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับปรุงการบริการและการทำธุรกิจของเราให้ดียิ่งขึ้นได้เลย

สรุป

จากเท่าที่แอดเคยทดสอบมาพบว่าลูกค้าค่อนข้างให้ความสำคัญกับการบริการอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์ที่อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับสินค้าไม่ตรงปก หรือการโดนหลอกขาย รวมถึงการบริการหลังการขายด้วยจึงทำให้ลูกค้าค่อนข้างให้ความสำคัญ และจากการบรอดแคสต์รวมถึงการทักไปพูดคุยเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำได้มากพอสมควร ส่วนใครมีเทคนิคอื่นๆ ที่ทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำและอยากแชร์บอกเพื่อนๆ สามารถคอมเมนต์พูดคุยกันด้านล่างได้เลยครับ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping