แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

นาทีนี้ใครที่เป็นสาย Cryptocurrency คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ Binance เว็บเทรดคริปโตอันดับหนึ่งของโลก (นับรวมจากการเทรดในแต่ละวัน) คนส่วนใหญ่รู้จัก CEO Binance ในนามของ Cz และมักจะใช้ Twitter เป็นช่องทางในการสื่อสารเพื่ออัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับการเทรด Crypto อยู่เป็นประจำ มาดูกันว่า Changpeng Zhao มีความเป็นมาอย่างไร ประวัติของเค้ามีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว

ประวัติ Changpeng Zhao

เดิมในบ้านเราก็จะมีเจ้าที่เป็นเว็บเทรด Crypto เปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมายของประเทศไทยอยู่หลายเจ้าเช่นกัน และก็จะมี Bitkub Zipmex Satang Pro ที่คนพูดถึงและเทรดกันบ่อยในแพลตฟอร์มเหล่านี้ และพวกเขายังมีสาขาในประเทศไทยด้วยเช่นกัน แต่นอกเหนือจากนี้ก็จะมี Binance ที่นิยมเทรดกันมากกับสาย Crypto แต่รู้หรือไม่ว่าพวกเขาไม่มีสำนักงานที่ไหนในโลกเลย !!

CEO Binance

Changpeng Zhao

Changpeng Zhao เป็นชายชาวจีนเกิดในมณฑลเจียงซู  แต่ได้เกิดปัญหาขึ้นจึงได้อพยพไปที่ประเทศแคนาดา จึงต้องเริ่มสร้างตัวใหม่ขึ้น ช่วงตอนเป็นวัยรุ่นเขาได้ทำการช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวโดยการทำงานร้านขายเบอร์เกอร์และทำงานที่ปั้มน้ำมันเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ

หลังจากที่ได้เข้าเรียนมหาลัย ชางเผิงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัย McGill คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ ตัวเขาเองมีความชื่นชอบทางด้านเทคโนโลยีและการเงินเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องของตลาดหุ้น ช่วงหลังจากที่เรียนจบก็ได้ทำงานกับ Bloomberg Tradebook ทำหน้าที่ในการพัฒนาซอฟท์แวร์ซื้อขายล่วงหน้า

หลังจากที่ได้ออกจาก Bloomberg แล้วก็กลับไปประเทศจีนที่เป็นประเทศบ้านเกิด และได้ก่อตั้ง Fusion System ขึ้นมา เป็นแอพที่ซื้อขายหลักทรัพย์มีจุดเด่นคือสามารถซื้อขายได้รวดเร็วที่สุดขึ้นมา แต่เมื่อปี 2013 ชางเผิงก็ได้ลาออกจาก Fusion System

Changpeng Zhao กับความสนใจด้าน Bitcoin

ชางเผิงได้ยินเรื่อง Bitcoin จากเพื่อนทำให้เขาเกิดความสนใจขึ้น และเริ่มศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ Bitcoin เข้าร่วมงานสัมมนาต่างๆ มากมาย จนถึงขั้นขายอพาร์ตเมนต์เพื่อซื้อ Bitcoin เป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านดอลล่าร์กันเลยทีเดียว

ถึงแม้ช่วงนั้นเขาซื้อมาราคา 600 ดอลล่าร์ และมันก็ได้ลดลงเหลือ 200 ดอลล่าร์ เขาก็ไม่ได้ขายแต่อย่างใด และยังเก็บมาจนถึงทุกวันนี้ และตอนนั้นก็ได้ร่วมงานกับ Blockchain.info แต่ทำได้เพียงแค่ปีเดียวก็ออกไปอยู่กับ OKCoin ในฐานะ CTO (Chief Technology Officer)

ต่อมาปี 2017 ชางเผิงได้ออกจาก OKCoin และได้เปิดตัวบริษัท Binance ที่เป็นเว็บไซต์ในการเทรดคริปโต และได้เปิด ICO จนระดมทุนได้ประมาณ 15 ล้านดอลล่าร์ ด้วยความนิยมในด้าน Cryptocurrency ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพียงแค่ 6 เดือน Binance ก็ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีการเทรดแลกเปลี่ยนมากที่สุดในโลกทันที (วัดจากปริมาณการซื้อขาย)

และในปี 2017 ปีเดียวกันนั้นเอง รัฐบาลจีนได้เริ่มสั่งแบนด้านการแลกเปลี่ยน Crypto ขึ้น ทำให้ชางเผิงและทีมต้องย้ายไปยังโตเกียวและประเทศอื่นๆ ในเวลาต่อมา

รัฐบาลจีนประกาศเรื่อง Cryptocurrency

จากเรื่องนี้เองทำให้เห็นว่าทุกอย่างมันดูเหมาะเจาะพอดีกันไปหมด ซึ่งช่วงปี 2017 เองก็เป็นช่วงที่คนกำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับ Cryptocurrency เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เพียงแค่ปัจจัยเดียวก็ไม่อาจทำให้ Binance ประสบความสำเร็จได้ แต่ชางเผิงยังได้ใช้ประสบการณ์อันมีค่าที่ผ่านมาของเขา นำมาต่อยอดร้อยเรียงและกลั่นออกมาเป็นเว็บเทรดที่เหนือกว่าคู่แข่งในหลายๆ ด้าน อาทิเช่น ความเร็วในการแลกเปลี่ยน หน้าตา UI ที่ใช้งานง่าย ค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าหลายๆ เจ้า รวมถึงปรับปรุงด้านความปลอดภัยด้วย

Binance

จากสิ่งเหล่านี้เองทำให้ Binance ได้รับความไว้วางใจและกลายเป็นเว็บเทรดอันดับหนึ่งของโลกทันที และที่สำคัญคือ Binance นั้นไม่มีบริษัทแม่ !! แต่ใช้การประชุมออนไลน์และวิดีโอคอลหากันเพื่อดำเนินงานต่างๆ พนักงานกว่า 1,700 ชีวิตก็ทำงานอยู่บ้านเช่นกัน !! ซึ่งเป็นเรื่องยากอย่างมากในการควบคุม แต่ชางเผิงก็สามารถทำมันออกมาได้

ณ ปัจจุบันข้อมูลจาก Forbes ได้ประเมินว่าเขามีทรัพย์สินมากถึง 1.9 พันล้านดอลล่าร์ เลยทีเดียว และเป็นอีกหนึ่งเคสที่น่าสนใจจากการที่ชางเผิง เจา ได้ค่อยๆ เก็บประสบการณ์และคอยพัฒนาอาวุธของตัวเอง จนในที่สุดก็สามารถสร้าง Binance แพลตฟอร์มเทรด Cryptocurrency อันดับหนึ่งของโลกและกลายเป็นเศรษฐีหมื่นล้านได้โดยเริ่มต้นจาก 0

ฟังประวัติ Changpeng Zhao ผ่าน YouTube

สรุป

กว่าจะมาเป็น Binance ได้อย่างทุกวันนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เค้าสร้างมาด้วยประสบการณ์อันแสนยาวนานรวมถึงการหาความรู้อย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถสร้าง Binance จนกลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเทรด Cryptocurrency อันดับหนึ่งของโลกได้


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping