แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

แอดมินเชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินสำนวนไทยที่ว่า “สองหัวดีกว่าหัวเดียว” กันมาตั้งแต่เด็กแล้วนะคะ แต่หารู้ไม่…สำนวนไทยที่เราได้ยินกันมาบ่อยๆ เนี่ย สามารถประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจได้ขนาดที่ว่าสามารถสร้างยอดขายถล่มทลายให้กับหลายแบรนด์ดังกันไปยกใหญ่เลยทีเดียว จะเห็นได้จากการทำ Co-branding ของ BMW x Louis Vuitton, Gucci X Disney, Supreme x Louis Vuitton หรือแม้แต่ Gucci x Doremon ก็ยังมีนะ

Co-branding ไม่เพียงแต่จะแพร่หลายในแบรนด์ต่างประเทศเท่านั้น แบรนด์ไทยของพวกเราก็ไม่ยอมน้อยหน้าใครเหมือนกัน เรียกได้ว่าทำ Co-branding กันแบบจัดหนักจัดเต็มมาก ว่าแต่…เจ้าตัว Co-branding ที่แอดมินพูดถึงว่ามันดีนักดีหนาเนี่ย มันคืออะไรกันแน่ มีอะไรพิเศษภายใต้กลยุทธ์ลักษณะนี้ แอดมินจะมาเล่าให้ฟังค่า ตามกันมาเลย

ไขข้อสงสัย Brand และ Branding คืออะไร เข้าใจง่ายภายใน 1 นาที

ก่อนที่แอดมินจะพาทุกคนไปท่องโลกธุรกิจและการตลาดสไตล์ Co-branding แอดมินอยากจะให้ทุกคนได้ทำความรู้กันกับคำว่า Brand กันให้มากขึ้นก่อนนะคะ ถ้าอธิบายแบบให้เข้าใจง่ายๆเลย ให้ทุกคนมองว่า Brand เปรียบเสมือนคนหนึ่งคนที่สามารถพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัยได้

ส่วน Brand เป็นเหมือนภาพจำโดยรวมของสินค้าและบริการ ยกตัวอย่าง เช่น นาย Apple เป็นคนที่น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่ดูมีสไตล์ที่ทันสมัย ใช้ของที่มีนวัตกรรมใหม่อยู่ตลอดเวลา ข้อควรระวังของ Brand อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ Brand เป็นสิ่งที่คนอื่นมองมาที่เรา ไม่ใช่เรานิยามตัวเราเอง ส่วนคำว่า Branding ก็คือกระบวนการสร้างแบรนด์นั่นเองค่ะ

กลยุทธ์ทางการตลาดสไตล์ Co-Branding คืออะไร

มาถึงพระเอกของงานกันแล้วค่ะทุกคน!  Co-Branding จากชื่อก็น่าจะพอเดากันออกเนอะ ว่ามันคือกลยุทธ์ทางการตลาดที่รวมเอาแบรนด์มากกว่า 2 แบรนด์ขึ้นไป มาร่วมมือกันทางธุรกิจและแมตท์ตัว Product หรือบริการเข้าด้วยกันจนกลายเป็นสินค้าใหม่หรือบริการใหม่ๆ ออกมา เราจะเรียกการทำแบบนี้ว่า “Co-Branding” ไม่ใช่แค่นำชื่อของทั้งสองแบรนด์มาติดบนสินค้าและบริการนะ

แต่คือการรวมกันของสองแบรนด์เพื่อสร้างสรรค์สินค้าและบริการตัวใหม่ ที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นแบรนด์ของทั้งสองแบรนด์ไว้อยู่  การทำ Co-branding สามารถเป็นได้ทั้งแบรนด์จากอุตสาหกรรมเดียวกันหรือต่างกัน แบรนด์ระดับเดียวกันหรือต่างกัน แม้กระทั่งแบรนด์ที่เป็นคู่แข่งทางการค้ากันก็ยังใช้กลยุทธ์นี้เหมือนกัน ทำให้เกิดความสนุก ความสร้างสรรค์และบางครั้งทำให้เกิดความแปลกใหม่ในวงการธุรกิจได้เลย

ในบ้านเราเองก็มีการ Co-Branding กันอยู่เหมือนกันอาทิเช่น

  • SCG x บุญถาวร
  • Sansiri x ขายหัวเราะ
  • Sansiri x Bar B Q Plaza
  • Gulico x เถ้าแก่น้อย

ทำไมแบรนด์ดังระดับโลกถึงนิยมทำ Co-Branding กัน  

การทำ Co-Branding จะช่วยให้ธุรกิจสามารถขยายฐานลูกค้าได้กว้างขวางมากขึ้น รวมถึงสามารถเพิ่มศักยภาพและองค์ความรู้ใหม่ๆของพนักงานได้ดี ทั้งสองแบรนด์ที่มาร่วมมือกัน สามารถเรียนรู้ธุรกิจของแต่บริษัท เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนั้นการทำ Co-branding ยังเป็นอีกวิธีในการลดต้นทุนได้อย่างดีเลยล่ะ เพราะทั้งสองแบรนด์สามารถแชร์ค่าการตลาด ค่าโฆษณา ค่ากระบวนการผลิตต่างๆกันได้ ซึ่งบริษัทสามารถนำส่วนต่างไปพัฒนาธุรกิจในด้านอื่นๆได้

 เจาะลึกตัวอย่าง Co-Branding ในไทย

กลับมาที่ประเทศไทยกันดีกว่า มีตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมากที่แอดมินอยากมาเล่าสู่กันฟังให้ทุกคนค่ะ คือการทำ Co-branding  ระหว่าง เอสซีจี x บุญถาวร นั่นเอง ปกติแล้วเราจะเห็นแต่แบรนด์ต่างขั้วกันมา Collab

กันเนอะ  แต่กรณีศึกษานี้น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นการร่วมมือกันระหว่างแบรนด์คู่แข่งกัน มาช่วยกันสร้างยอดขาย สร้างฐานลูกค้าให้แข็งแกร่งขึ้น  บริษัทบุญถาวร เขามีความเชี่ยวชาญทางด้าน วัสดุของตกแต่งบ้านทั้งภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง ก๊อกน้ำ เก้าอี้ หรือแม่แต่หลอดไฟ

ส่วนเอซีจีก็จะมีความเชี่ยวชาญทางด้านวัสดุก่อสร้าง ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความต้องการของลูกค้าก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน  ทั้งสองแบรนด์ จึงปิ้งไอเดียขึ้นมา ว่าจะตั้งบริษัทใหม่ที่มีสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายุคใหม่ เรื่องสินค้าตกแต่งบ้านที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีสไลต์ให้เลือกหลากหลาย พร้อมกับบริการช่างติดตั้งที่มีความเป็นมืออาชีพ เรียกได้ว่าการรวมกันของเอสซีจีและบุญถาวรเป็น One Stop Service ครบจบเลยค่ะ

สรุป

แอดมินหวังว่าหลายๆ คน คงจะได้ความรู้ไปไม่มากก็น้อย เกี่ยวกับเรื่องการทำ Co-branding นะคะ กลยุทธ์ทางการตลาดนี้ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจเลย สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการจะสร้างยอดขายหรือเพิ่มฐานลูกค้า แต่อย่างไรก็ตาม การที่เลือกตัดสินใจลงทุนธุรกิจกับแบรนด์ไหนแอดก็อยากแนะนำว่าให้ศึกษาข้อมูลธุรกิจของกันและกันให้ดีก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่จะตามมาได้นะคะ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping