คนที่ทำงานสาย Digital Marketing หรือแม้กระทั่งขายของออนไลน์ไม่จำเป็นต้องเรียนสายเฉพาะอย่าง “การตลาด” เสมอไป เพราะสมัยนี้หากคุณลองดูคนเก่งๆ หลายคนก็ไม่ได้จบด้านการตลาด แต่สามารถทำงาน Digital Marketing ได้เช่นกัน เพียงแค่คุณเข้าใจหลักการต่างๆ เข้าใจลูกค้า เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย และมีความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถทำงานสายนี้ได้แล้ว แต่ถ้าคุณอยากทำงานสายนี้จริงๆ นี่คือ 10 ทักษะที่คุณควรมีติดตัวไว้

1. การสื่อสาร (Communication)

ไม่ว่าจะทำงานด้านไหนหรือสายอะไร การสื่อสารมีความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกันระหว่างทีมงาน การทำงานร่วมกันกับผู้อื่น แต่สำหรับสาย Digital Marketing แล้วคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากคุณจะต้องสื่อสารกับคนในทีมแล้ว ยังมีการสื่อสารระหว่างกลุ่มเป้าหมายรวมถึงลูกค้าของคุณด้วย ดังนั้นควรมีทักษะการนำเสนอที่ดี การเข้าใจลูกค้า และมีศิลปะในการพูดที่เหมาะสม

2. ความสร้างสรรค์ (Creative)

ปัจจุบันทุกบริษัทล้วนมีการทำการตลาดกันอยู่แล้ว และมีทีม Digital Marketing หรือไม่ก็ Agency ที่คอยดูแลด้านนี้ให้กับบริษัท แต่เมื่อโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น การแข่งขันก็ย่อมสูง ทุกวันนี้กลายเป็นว่านอกจากเรื่องเขียนคอนเทนต์และการขายแล้ว การมีความคิดสร้างสรรค์ก็จะช่วยให้เราสามารถขายสินค้าหรือทำการตลาดเพื่อเอาใจลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงความเข้าใจในด้านอารมณ์และความรู้สึกของลูกค้าเช่นกัน

3. การวิเคราะห์ (Analytics)

ข้อมูลทุกวันนี้มีมากมายมหาศาล และเกือบทุกบริษัทมักจะใช้ออนไลน์เป็นช่องทางหลักสำหรับการจัดจำหน่าย การสื่อสาร และการค้นหาความต้องการของลูกค้า สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ “คนวิเคราะห์ข้อมูล” จากข้อมูลที่มากมายเหล่านี้ คนที่ทำงาน Digital Marketing จะต้องสามารถวิเคราะห์และนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากการทำโฆษณา จากการทำ Organic Marketing หรือข้อมูลด้านอื่นๆ

4. การทำโฆษณา (Advertising)

การทำโฆษณาแทบจะเป็นหัวใจหลักของสาย Digital Marketing อยู่แล้ว เนื่องจากว่าการโพสต์แบบปกติหรือทำสาย Organic มีความยากกว่าสมัยก่อนหลายเท่านัก เพื่อให้เกิดการมองเห็นและเพิ่มยอดขายได้มากยิ่งขึ้น การทำโฆษณาบน Facebook หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับการทำ Digital Marketing เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับธุรกิจ รวมถึงการได้กลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย วิชาการทำโฆษณาจึงขาดไม่ได้เลยสำหรับคนทำงานสาย Digital Marketing

5. มีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง (Learning)

ต้องบอกเลยว่าสาย Digital Marketing ก็เป็นสายที่ทำงานออนไลน์เป็นหลัก และคุณจะเห็นได้เลยว่าโลกออนไลน์มีการพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่คุณช้าเสี้ยววินาทีก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อบริษัทได้แล้ว สิ่งที่คุณต้องมีและควรจะเป็นนิสัยเลยคือการอัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับ Digital Marketing อยู่เสมอ และหาความรู้ใหม่ๆ รวมถึงเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เราทำงานสาย Digital Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

6. การทำหลายสิ่งหลายอย่างพร้อมกัน (Multitasking)

การทำงาน Multitasking ไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่สายงาน Digital Marketing ต้องมีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทุกวันนี้ไม่ว่าอาชีพไหนๆ ก็ต้องมี Multitasking Skill ด้วยกันทั้งสิ้น แต่ที่สำคัญกับสายนี้เพราะว่าข้อมูลมันจะอัพเดทกันแบบเรียลไทม์ และปัญหาอาจจะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ดังนั้นแล้วการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้หรือการมีความรู้ที่หลากหลายเกี่ยวกับ Digital Marketing ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกันที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ

7. ความเข้าใจในเครื่องมือการตลาด (Marketing Tools)

ในยุคนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย ยิ่งสำหรับสายออนไลน์แล้วทุกอย่างล้วนมีแหล่งที่มาที่ไป แต่ขาดการรวบรวมไว้ให้เป็นจุดเดียวกัน จึงเป็นต้นกำเนิดให้หลายบริษัททำเครื่องมือวิเคราะห์และช่วยทำการตลาดออนไลน์ขึ้น โดยมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือบรอดแคสต์ เก็บสถิติข้อมูล วิเคราะห์การใช้งานของลูกค้า และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้งานสาย Digital Marketing เราะสะดวกมากยิ่งขึ้น เราจึงต้องใช้เครื่องมือทำการตลาดเหล่านี้เข้ามาใช้

8. ทักษะการทำ Content Marketing

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม งานด้านการตลาดโดยเฉพาะสาย Digital Marketing จำเป็นจะต้องมีทักษะด้านคอนเทนต์ติดตัวไว้ เพื่อใช้สำหรับการสื่อสารกับลูกค้า กลุ่มเป้าหมายของเรา โดยเรื่องเหล่านี้อาจจะมีความยากนิดนึงและต้องอาศัยประสบการณ์และการฝึกฝนการทำบ้าง ยิ่งสำหรับ Digital Marketing ที่เก่งๆ จะสามารถทำคอนเทนต์เพื่อปิดการขายและเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้

9. การปรับตัวรับกับทุกสถานการณ์ (Adaptability)

สายงาน Digital Marketing ต้องพบกับความผันผวนของโลกออนไลน์ตลอดเวลา การปรับตัวเพื่อเตรียมรับมือถึงผลกระทบจึงเป็นทักษะที่ควรมีอย่างยิ่ง วันนึงสิ่งที่เราทำแบบเดิมๆ อาจจะไม่ได้ผลอีกต่อไป เราจึงต้องทำสิ่งอื่นเพิ่มเติม ดังนั้นเรื่องของการปรับตัวจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสาย Digital Marketing นอกจากสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ยังใช้ในเรื่องของการเข้าสู่แพลตฟอร์มที่เกิดใหม่ต่างๆ โดยได้เล็งเห็นว่าอนาคตเราสามารถเติบโตไปพร้อมกับแพลตฟอร์มนั้นได้ และพร้อมที่จะเข้าไปเรียนรู้และปรับตัวตามเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกับธุรกิจอย่างสูงสุด

10. การขายและการโน้มน้าวลูกค้า (Sales and Persuasion)

เป็นอีกทักษะที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะสำหรับสาย Digital Marketing แล้วการขายและการโน้มน้าวจะไม่ได้พูดคุยผ่านทางเสียง แต่จะเป็นการโน้มน้าวผ่าน “คอนเทนต์” และ “การยิงโฆษณา” เป็นหลัก จึงทำให้เราต้องมีความเข้าใจในพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงการเขียนคอนเทนต์เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นจนกระทั่งสามารถปิดการขายได้ ทักษะนี้จึงมีส่วนสำคัญไม่น้อยเลยสำหรับสายงาน Digital Marketing

สรุป

ทักษะสาย Digital Marketing เหล่านี้คือพื้นฐาน ไม่ว่าใครก็สามารถทำงานสายนี้ได้ทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องเรียนมาตรงสายก็ทำได้เช่นกัน แต่แอดเชื่อว่าในทุกๆ ปีมันก็ยังคงเป็นพื้นฐานที่เราต้องมีอยู่ดี และจะค่อยๆ มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมในอนาคตอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจงานด้าน Digital Marketing แล้วก็ลองฝึกฝน เก็บประสบการณ์ และค่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ รับรองว่าคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เก่งกาจด้าน Digital Marketing ได้ไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน