แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ภาพที่คุณเห็นเนี่ย หลายคนคุ้นตากันดีอยู่แล้ว มันเป็นมีมที่โด่งดังเป็นอย่างมากกับเด็กสาวตัวน้อยถ่ายรูปยิ้มอย่างเยือกเย็น โดยมีฉากหลังเป็นบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้ ถูกดัดแปลงเป็นมีมต่างๆ อย่างมากมาย แต่ภาพนี้ถูกเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์แบบ NFT และมีมูลค่าสูงถึง 14 ล้านบาท !! วันนี้เดียวแอดจะพูดถึง NFT แบบสั้นๆ สรุปให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆ นะครับ

NFT คืออะไร ทำไมถึงขายได้หลักล้าน (กดเลือกอ่านได้)

ไม่ว่าจะภาพโมนาลิซ่า ภาพอาหารค่ำมื้อสุดท้าย หรือภาพวาดศิลปะอื่นๆ ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบันภาพศิลปะต่างๆ ก็ถูกสร้างสรรค์ด้วยปลายพู่กันทั้งนั้น

รูปโมนาลิซ่า

ที่มาภาพ : Monaliza.org

รูปอาหารค่ำมื้อสุดท้าย

ที่มาภาพ : Wikipedia

แต่ปัจจุบัน ภาพศิลปะไม่ได้จำกัดแค่สร้างด้วยพู่กันอย่างเดียว บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถสร้างงานศิลปะด้วยเช่นกัน และตอนนี้ที่โด่งดังมากๆ ก็คือการขายสินทรัพย์ดิจิตอลแบบ NFT

รู้จักกับ NFT

NFT ย่อมาจากคำว่า Non-Fungible Token ถูกจัดเป็น Cryptocurrency ชนิดหนึ่งที่จะแสดง “ความเป็นเจ้าของ” ของสินทรัพย์นั้น และเป็นสินทรัพย์ที่ “ไม่สามารถทดแทนได้”

ตัว NFT จะเป็น Token เฉพาะ ไม่สามารถคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงได้ หรือเรียกได้ว่าเป็นต้นฉบับของงานนั้นๆ นั่นเอง หากใครได้ครอบครองก็เรียกได้ว่าเป็นเจ้าของต้นฉบับเลย

NFT ที่พบส่วนใหญ่ก็จะเป็นรูปภาพ การ์ตูน เพลง ไอเทมเกมส์ วิดีโอ งานสะสม ของสะสมต่างๆ ที่สามารถเอามาทำ NFT ได้ ตัวผลงานเหล่านี้จะอยู่ในรูปแบบของ “สินทรัพย์ดิจิตอล” อยู่บนโลกออนไลน์บนระบบของ Blockchain ที่มีเงื่อนไขคือ ไม่มีสิ่งใดทดแทนผลงานชิ้นนี้ได้ และมีเพียงชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น

งานสะสมศิลปะ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ เช่น

ถ้าเพื่อนยืมเงินเรา 100 บาท เมื่อเพื่อนคืนเงินเรา สามารถคึนเป็นแบงค์ 20 จำนวน 5 ใบจนครบ 100 บาทได้ แบบนี้เรียกว่า “ทดแทนกันได้”

แต่ถ้าเกิดเป็นพวกงานสะสมหรืองานศิลปะ แน่นอนว่าไม่สามารถให้ยืมแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง และนำมาประกอบคืนให้เป็นเหมือนเดิมได้ แบบนี้จะเรียกว่า่ “ทดแทนกันไม่ได้”

การทำแบบนี้ก็จะเรียกว่าเป็น “กรรมสิทธิ์” ผู้ที่ได้ซื้องานชิ้นนั้นไปจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ตามชอบธรรม แต่คนที่ไม่ได้มี “กรรมสิทธิ์” จะไม่สามารถนำภาพเหล่านั้นไปสร้างรายได้จากการก็อปปี้ผลงาน ยกเว้นเจ้าของจะอนุมัติ

ในงานศิลปะเราสามารถเช็คผ่าน Blockchain ได้ว่า “กรรมสิทธิ์” งานหรือศิลปะชิ้นนั้นๆ เป็นของใคร ถูกสร้างเมื่อไหร่ และถูกซื้อขายมาแล้วกี่ครั้ง

การซื้อขายงาน NFT

การซื้อหรือขาย NFT เราสามารถจัดการเองได้โดยผ่านเว็บที่จัดจำหน่ายผลงานเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น OpenSea, Rarible, Nifty Gateway, SuperRare และแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย

Nifft Gateway

ในส่วนของคนขายจำเป็นจะต้องเสียค่า Gas Fee เปรียบเสมือนค่าธรรมเนียมในการขายหรือแรกเข้า ในแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีความแตกต่างกันไปอันนี้ต้องศึกษาให้ดี

สำหรับการจ่ายเงินเว็บพวกนี้จะรับเป็น Cryptocurrency อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่มีเหรียญอยู่ในมือ บางแพลตฟอร์มก็สามารถนำเงินจริงมาแลกเป็นเหรียญและนำไปซื้องาน NFT ของคุณได้

ภาพ NFT ที่ขายได้มูลค่า 14 ล้านบาท !!

ตัว NFT ในปัจจุบันมันก็ยังมีกระแสว่ามันอาจจะมีราคาได้เพียงชั่วคราวตามกระแส แต่ถ้าหากมองมุมลึกลงไปแล้ว ศิลปะล้วนขึ้นอยู่กับมุมมองของบุคคล มูลค่าการซื้อขายก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและการตีความได้ของทั่ง 2 ฝ่าย เหมือนกับภาพมีม “Disaster Girl” ที่ขายได้มูลค่าถึง 14 ล้านบาท เลยทีเดียว

Disaster Girl Meme

ที่มารูปภาพ : bbc

ใครที่สนใจและมีฝีมือด้านการสร้างสรรค์งานศิลปะอยู่แล้วและกำลังมองหาพื้นที่สำหรับปล่อยขายงานศิลปะของตัวเอง แนะนำลองวางขายเป็นแบบ NFT เป็นรายได้เสริมก็ไม่เลวเหมือนกัน

ส่วนผู้ซื้อเอง ก็ควรที่จะศึกษาวิธีการเก็บรักษาไฟล์ NFT ให้ถูกวิธี หากเราไม่สามารถจำรหัสในการเข้าถึงไฟล์ NFT นั้นๆ ได้ จะนับว่าเป็นการเสียทรัพย์สินดิจิตอลของเราได้เลย

ปัจจุบันตัว NFT ก็มีคนให้ความสนใจอยู่เรื่อยๆ คาดว่านอกเหนือจากพวกงานศิลปะ การ์ตูน เพลง ของสะสม อาจจะใช้กับทรัพย์สินในชีวิตจริงได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อยเพราะตัว NFT เป็นรูปแบบดิจิตอลที่เฉพาะกลุ่มจริงๆ

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

ฟังเรื่องเล่า NFT ผ่าน YouTube ได้เลย

สรุป

NFT ก็เป็นงานศิลปะชนิดหนึ่งที่สามารถขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ซึ่งงานศิลปะชิ้นนั้นๆ ไม่จำเป็นจะต้องมีรูปวาดจริงๆ แต่เราใช้โปรแกรมบนคอมพิวเตอร์สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยที่ไม่ได้ก็อปมาจากผู้อื่น จากนั้นก็สามารถนำมาวางขายได้

ส่วนใครที่มีฝีมือและต้องการขายผลงานของตัวเอง ก็ลองศึกษาดูตามแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เปิดให้ลงขายผลงานกันดู เพราะแต่ละช่องทางก็จะมีความแตกต่างกันไปในเรื่องของเงื่อนไข


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping