แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

คนที่เล่นบิทคอยน์จะทราบดีนะครับว่าช่วงหนึ่งเนี่ย เฮียแกดูผลักดันเหรียญคริปโตตัว Dogecoin และตัวอื่นๆ เป็นอย่างมาก มากไม่มากก็ดูเฮียแกทวิตก่อน งั้นเรามาดูกันว่าทำไมเฮีย Elon Musk นั้นทรงอิทธิพลได้ขนาดนี้

แต่ก่อนที่เหรียญพวกคริปโตจะดัง Elon Musk เค้าก็เป็นถึงเจ้าพ่อของวงการรถไฟฟ้าอย่าง Tesla และเจ้าพ่อด้านอวกาศของ SpaceX เลยทีเดียว

แต่คนส่วนใหญ่หลังๆ จะรู้จักว่าเฮียแกเน้นหนักไปทางด้าน Tesla มากกว่า เพราะมีไปพูดคุยกับพี่จีน และโปรโมทรถรุ่นใหม่ๆ ของ Tesla เป็นหลัก แต่กว่าจะมาเป็น Elon Musk นี่เค้าผ่านอะไรมาบ้าง เรามาดูกันเลยดีกว่า

Tesla Model 3

ภาพจาก Flashfly

ประวัติของ Elon Musk

อีลอน มักส์ เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1971 มีพี่น้องทั้งหมด 2 คน รวมตัวเองเป็น 3  ช่วงอายุ 8 ขวบเริ่มอ่านหนังสือวันละ 10 ชั่วโมง แม้แต่หนังสือสารานุกรมอย่าง Britannica (เป็นสารานุกรมที่โดดเด่นด้านเนื้อหาวิชาการ และความรู้ต่างๆ มากมาย) ในห้องสมุดอีลอน มักส์ก็อ่านด้วย !! และด้วยการที่อ่านหนังสือเป็นจำนวนมาก ก็ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนในชีวิตของอีลอน ทำให้มีความสนใจด้านอวกาศ

SpaceX

ภาพจาก Twitter SpaceX

ในช่วงวัย 15 – 18 ปีอีลอนก็ทำงานอย่างหนักตั้งแต่พนักงานทำความสะอาด มีค่าแรงเพียง 18 ดอลล่าห์ต่อชั่วโมงเท่านั้น ที่ตลกร้ายกว่านั้นคือสมัยที่เค้าฝึกงาน อีลอนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้โชว์ศักยภาพ แต่ดันได้เป็นเด็กชงกาแฟซะงั้น (อดโชว์ศักยภาพเลย)

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ

หลังจากที่จบปริญญาด้านฟิสิกส์และเศรษฐศาสตร์ ก็เริ่มระดมความคิดกับ “คิมบาล” น้องชายของอีลอน

Kimbal Musk

รูป Kimbal น้องชาย Elon Musk

โดยทั้งสองคนอยากทำบริษัทสตาร์ทอัพเกี่ยวกับยา ในช่วงที่ไปเรียนสแตนฟอร์ด อีลอนเค้าไปเรียนแค่ 2 วันเท่านั้นก็ไม่กลับไปเรียนอีกเลย อินดี้จัด

จากนั้นพ่อเค้าก็ให้เงินไปลงทุนเป็นเงินกว่า 28,000 ดอลล่าห์สหรัฐ และได้เริ่มก่อตั้งบริษัท Zip2 โดยอีลอนเป็นคนเขียนโค้ดและทำเว็บไซต์ กินนอนอยู่ที่ออฟฟิศกว่า 3 เดือน เพื่อทำบริษัทนี้โดยเฉพาะ

จากนั้นก็ได้รับเงินทุนพัฒนาบริษัทเป็นมูลค่ากว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ไม่นานก็โดนปลดออกจากตำแหน่ง CEO แต่อีลอนก็ยังเป็นผู้ถือหุ้นที่ใหญ่ที่สุดอยู่ แต่กิจการ Zip2 ก็ถูกซื้อไปโดย Compaq ในมูลค่า 22 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

จากการเริ่มต้นนี้เอง ทำให้โลกรู้จักกับ Paypal

เมื่อได้เงินจากการที่ Compaq ซื้อกิจการ Zip2 เป็นมูลค่ากว่า 22 ล้านดอลล่าห์ จึงได้นำเงินก้อนนั้นมาก่อตั้ง X.com ก่อนที่ภายหลังจะเปลี่ยนชื่อและรู้จักกันในนาม Paypal ที่ลงทุนด้วยเงินของตัวเองที่มีแนวคิดในการทำระบบโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ต

ส่วนเงินที่เหลือจากการที่ขายกิจการไป Elon Musk ได้ซื้อ Mclaren F1 ในราคา 1 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐมาขับ แต่ก็ขับชนจนพังยับเยิบ (สุดจริงลูกพี่)

และในปี 2545 อีลอนมักส์ได้ตัดสินใจขาย Paypal ให้กับ eBay ด้วยมูลค่าสูงถึง 1500 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ ทำให้อีลอนได้เงินไปมากถึง 165 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐจากการถือหุ้นใน Paypal และจากการที่ขายไปนั่นเอง เค้าก็เริ่มก่อตั้งธุรกิจใหม่อย่าง Space X ขึ้นมา

ความฝันของอีลอน มักส์ คือ เขาอยากเห็นมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานได้บนดาวอังคาร

SpaceX เป็นบริษัทเอกชนรายแรกของโลกที่ได้พัฒนายานอวกาศที่สามารถบินไป – กลับ ระหว่างโลกและสถานีอวกาศได้สำเร็จ นี้ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับการส่งคนไปยังดาวอังคารก็เท่านั้น ซึ่งจากความฝันของเขาที่อยากจะ “ใช้ชีวิตบนดาวอังคาร และเสียชีวิตอยู่ที่นั่น” เริ่มมีความเป็นจริงและชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

นอกจาก SpaceX แล้วก็ยังมี Tesla ซึ่งเป็นธุรกิจของอนาคตยุคใหม่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงอนาคตของวงการรถยนต์ในปัจจุบัน และยังมีบริษัท Solar City ที่อีลอนร่วมลงมือกับลูกพี่ลูกน้องในการก่อตั้งเป็นบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะมาทดแทนการใช้พลังงานจากน้ำมัน ฟอสซิลหรือก๊าซธรรมชาติ

จากการที่ไม่หยุดในการอยากเปลี่ยนแปลงอนาคต ก็ทำให้เกิดแนวคิดนวัตกรรมใหม่อย่าง Hyper Loop ที่เป็นการขนส่งผ่านทางท่อด้วยความเร็วสูงประมาณ 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้น และจะเริ่มก่อสร้างที่รัฐวอร์ชิงตันไปยังนิวยอร์ก แต่ก็มีบริษัท Virgin ที่นำไปพัฒนาต่อยอดจนนำไปสู่การทดสอบได้สำเร็จ

Hyper Loop

ฟังเรื่องราว Elon Musk ผ่าน YouTube

สรุป

กว่าที่อีลอน มักส์จะประสบความสำเร็จได้นั้น เส้นทางอาจจะไม่ได้ง่ายเหมือนกับที่เค้าเคยให้สัมภาษณ์เพราะอาจจะมีเรื่องราวที่เรายังไม่รู้อีกมากมายที่อีลอนไม่ได้เล่าให้ฟัง

การที่ประสบความสำเร็จได้นั้น อีลอนใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ และทุ่มเทให้กับสิ่งที่ตนเองอยากรู้ พร้อมทั้งนำความรู้มาต่อยอดในการพัฒนาตัวเองและพัฒนาธุรกิจ จนประสบความสำเร็จได้ถึงทุกวันนี้ก็เพราะหนังสือเลย

ส่วนเรื่อง Bitcoin ใครที่ติดดอยกับเหรียญ Doge อยู่ ก็รอกันก่อนนะว่าเฮียแกจะเข้ามาช่วยปั่นเรื่องอะไรกันอีก เราจะได้หลุดดอยไปพร้อมๆ กัน (ใส่ Effect เสียงหัวเราะ) แต่เฮียแกก็โดนกลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous ออกมาเตือนเรื่องปั่น Bitcoin จนร่วงอยู่เหมือนกัน ต้องตามดูกันต่อ ส่วนวันนี้เราก็ขอลากันไปก่อน ส่วนคลิปหน้าจะเป็นประวัติของใคร ก็อย่าลืมกด Like กดแชร์ กด Sub ตะไคร้ให้กับช่อง Marketing In Secret กันด้วยน้า


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping