แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

Satoshi Nakamoto ในวงการบิตคอยน์คงไม่มีใครไม่รู้จักกับชื่อนี้ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วชายคนนี้เป็นใครกันแน่ แต่ยังไม่ใช่ประเด็นที่เราจะพูดถึง เราจะมาพูดถึงอีกคนที่มีอิทธิพลไม่น้อยกว่า Satoshi เลยก็คือ Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้งเหรียญคริปโต Ethereum ที่ประสบความสำเร็จอีกคนหนึ่งของโลก

Vitalik Buterin ผู้พัฒนาเหรียญ Ethereum ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกรองจาก Bitcoin (กดเลือกอ่านได้)

ประวัติ Vitalik Buterin

cryptocurrency คืออะไร

รูปจาก Journal du coin

Vitalik Buterin เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย – แคนาดา โดยเค้าเป็นผู้ที่เริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับ Bitcoin ตั้งแต่ คศ. 2011 เป็นต้นมา

Vitalik Buterin เกิดที่ประเทศรัสเซีย แต่เมื่ออายุได้ 5 ขวบก็ต้องย้ายไปอยู่ที่แคนาดาพร้อมกับครอบครัว โดยแววอัจฉริยะของเค้านั้นเริ่มปรากฎตั้งแต่ตอนเด็กๆ ทำให้เค้าได้เรียนอยู่ในห้อง Gifted

ความชื่นชอบของเค้าคือการเรียนคณิตศาสตร์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงมีความสนใจด้านเศรษฐศาสตร์ตั้งแต่เด็กๆ นอกจากนี้ในด้านคณิตศาสตร์ของเค้ายังสามารถคิดเลข 3 หลักได้รวดเร็วกว่าเด็กทั่วไปถึงสองเท่า !!

ช่วงวัยเด็กของ Vitalik ไม่ได้สวยงามอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะด้วยความที่เค้ามีพรสวรรค์ทางด้านคณิตศาสตร์ไม่เหมือนกับเด็กทั่วไป ทำให้เค้าดูแตกต่างจากเพื่อนๆ และไม่สามารถเข้ากันได้กับคนอื่นๆ จึงทำให้ Vitalik ต้องหันไปจมจ่ออยู่กับคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นเพื่อนกับตัวเองแทน เพราะเพื่อนๆ มองว่าเค้าคือคนที่แปลกแตกต่าง

ตอนที่เรียนมัธยม Vitalik จัดว่าเป็นคนที่เรียนดีคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่เค้าก็ไม่ได้สนใจเรื่องการเรียนมากนัก แต่ให้ความสนใจกับการเล่น World Of Warcraft (เวิล์ด ออฟ วอร์คราฟ) โดยตัวละครที่เค้าชอบเล่นก็คือ Warlock

World Of Warcraft

รูปจาก playulti.com เกม World Of Warcraft

พอถึงวันนึงตัวละครโปรด Warlock ของ Vitalik ก็ถูกอัปเดตเปลี่ยนแปลง Status บางอย่างของตัวละครจนทำให้เค้าเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (เป็นเรื่องปกติของเกมที่จะมีการเนิฟหรือบัพตัวละคร) และคิดว่าการที่มีคนควบคุมแบบนี้รู้สึกว่ามันไม่ดีเลย เพราะเหมือนเราอยู่ในกำมือของคนๆ หนึ่ง ที่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ตามใจชอบ

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ Vitalik รู้จักกับ Bitcoin

คนที่ทำให้ Vitalik รู้จักกับบิทคอยน์ได้ก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่คือพ่อของเขานั่นเอง แต่ครั้งแรกที่เค้ารู้จักก็ยังไม่ได้มีความสนใจมากนัก เพราะคิดว่าไม่น่าจะได้รับความนิยม เพราะดูแล้วเหมือนจะเป็นกระแสแค่ในระยะสั้น

แต่สุดท้ายเมื่อ Vitalik ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับบิทคอยน์หลายๆ ครั้งเข้า จึงเริ่มเข้าไปศึกษาและค้นคว้าเกี่ยวกับระบบต่างๆ ของ Bitcoin จนในที่สุดเค้าก็หลงไหลเกี่ยวกับเทคโนโลยี Bitcoin และเครือข่ายจำพวก Cryptocurrency

พอศึกษาไปได้ระยะเวลาหนึ่ง Vitalik ก็ได้ก่อตั้ง Bitcoin Magazine เพื่อเผยแพร่ความรู้และแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับ Bitcoin และรวบรวมผู้ที่มีความสนใจด้าน Bitcoin จากทั่วโลก และพยายามเข้าใจถึงเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับ Bitcoin ให้มากขึ้นกว่าเดิม

ในช่วงที่เค้าได้ก่อตั้ง Bitcoin Magazine ก็ได้ไปเยือนสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และได้เห็นธุรกรรมทางการเงินเกี่ยวกับ Bitcoin อย่างมากมาย ทำให้เค้าได้เล็งเห็นจุดสำคัญที่จะสามารถพัฒนา Bitcoin ให้ก้าวกระโดดไปได้อีกขั้น

จุดเริ่มต้นของเหรียญ Ethereum (ETH)

ตอนที่เป็นบรรณาธิการอยู่ Bitcoin Magazine เค้าได้สร้างผลงานไว้อย่างมากมาย ทำให้ได้รับรางวัลเป็นมูลค่ากว่า 100,000 ดอลล่าห์ จาก Thiel Fellowship (ผู้ที่เคยให้ทุนกับ Elon ตอนที่สร้าง Paypal มาแล้ว) ที่เปป็นทุนสำหรับการศึกษาต่อยอดนอกห้องเรียน

เมื่อได้รับเงินทุนมาแล้ว Vitalik จึงคิดว่าจะเริ่มก่อตั้งทำระบบ Blockchain อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีแนวคิดคือผู้คนต่างๆ สามารถเพิ่ม Smart Contract ที่เป็นสัญญาระหว่างบุคคลในการซื้อ ขาย ได้แบบอิสระ

นอกจากนี้ยังใช้ระบบ Decentralized ที่ไม่ได้ควบคุมด้วยตัวเซิร์ฟเวอร์เดียวเท่านั้น แต่เป็นการกระจายเซิร์ฟเวอร์จากคนทั่วโลก เมื่อคนเข้ามาใช้งานใน Ethereum ก็จะเป็นเหมือนการส่งแรงให้กับ Ethereum โดยที่จะไม่มีใครสามารถควบคุมหรือบงการมันได้เพียงคนเดียว เพราะทุกคนล้วนบงการมันอยู่ทั้งนั้นจากการขุดหาเหรียญ Ethereum

จากการที่เค้าก่อตั้ง Etheruem นี่เอง ทำให้ในช่วงอายุ 23 ปี จำนวนมูลค่าของเหรียญ Etheruem อยู่ที่ประมาณ 30000 ล้านเหรียญ และยังเป็นรากฐานที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบ Decentralized สำหรับประยุกต์ใช้กับเรื่องอื่นๆ อีกด้วย ทำให้ Vitalik Buterin กลายเป็นเศรษฐีด้าน Cryptocurrency ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกไปเลยทันที

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

ฟังเรื่องราว Vitalik Buterin ผ่าน YouTube

สรุป

เรื่องที่ทำให้แอดได้รู้จักการฟังประวัติของ Vitalik คือ ถึงแม้จะมีคนเล่นอยู่ในตลาดเดิมอยู่แล้ว แต่เค้าก็ได้มองเห็นถึงจุดบกพร่องหรือจุดอ่อนของตัว Bitcoin อยู่ จึงนำมาพัฒนาต่อยอดด้านระบบจนเหนือกว่า Bitcoin ได้ในที่สุด

บางครั้ง ถึงแม้จะมีสินค้าอยู่ในตลาดแล้วก็ตาม พอเราเห็นว่ามีแล้วเราจะทำบ้างไม่ได้ อาจจะลองศึกษาธุรกิจหรือสินค้านั้นๆ ดูในเชิงลึก ว่าเราสามารถพัฒนาหรือต่อยอดมันได้หรือไม่ เชื่อว่าทุกสิ่งบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบไปทุกอย่าง ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเป็นหนึ่งในคนที่มองเห็นแนวทางการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงโลกได้เหมือนกัน


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping