การยิงโฆษณา Facebook บางคนก็ยกให้เป็นทางรอด บางคนก็ยกให้เป็นทางเลือกบ้าง แต่แอดเดาว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ต้องเคยมีประสบการณ์ยิงแอด Facebook มาไม่มากก็น้อย และคงต้องเจอปัญหาในเรื่องของการยิงแอดแล้วไม่อนุมัติบ้างล่ะ แอดวิ่งอืดบ้างล่ะ มันเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

ใช้คำว่า Facebook ผิด

Facebook ก็เป็นชื่อบริษัทรวมถึงเหมือนเป็นป้ายยี่ห้อของสินค้าด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าไม่มีแบรนด์หรือยี่ห้อไหนอยากให้ใช้ชื่อผิดๆ ซึ่งรวมถึง Facebook เองด้วย การที่แอดไม่อนุมัติบางครั้งในโพสต์ของเราอาจจะกล่าวถึง Facebook แต่ดันสะกดผิด หรือใช้ขนาดผิด บางคนเขียนแบบนี้

“facebook”

“FaceBook”

“Facbook”

ตอนทำโพสต์ปกติถ้าเราใช้คำผิดก็ไม่มีปัญหา แต่จะเกิดขึ้นกับตอนเราทำโฆษณา เมื่อบอทเข้ามาตรวจสอบแล้วพบว่าเราใช้ชื่อยี่ห้อเค้าผิดก็จะไม่ได้รับการอนุมัติบ้าง แต่ก็ไม่ทุกเคสเสมอไป แนะนำว่าให้เขียนอย่างถูกต้องกันจะดีกว่าก็คือ “Facebook”

ใช้คำต้องห้ามของ Facebook

การใช้คำต้องห้ามบน Facebook ก็มีผลนอกจากจะทำให้โดนลดการมองเห็นได้แล้ว ยังเสี่ยงต่อการโดนแบนอีกด้วย  การใช้คำต้องห้ามสำหรับโพสต์อาจจะไม่มีปัญหาเท่ากับการยิงแอด Facebook สักเท่าไหร่นัก เพราะยิงแอดมันสามารถเข้าถึงได้กว้างมากๆ รวมถึงบอทที่เข้ามา Index โฆษณาของเรายังมีความเข้มงวดกว่าโพสต์ปกติ ดังนั้นแล้วใครที่ใช้คำต้องห้ามในการยิงโฆษณา Facebook อยู่อย่าลืมเช็คกันด้วย จะได้ไม่เสียเวลานั่งแก้ นั่งติดต่อเจ้าหน้าที่อีก

ลืมจ่ายเงินโฆษณาหรือวงเงินไม่พอ

อันนี้เป็นปัญหาใต้จมูกอย่างมาก และเจอกันเยอะพอสมควร บางคนหาวิธีแก้แต่แก้ยังไงก็ไม่ได้สักที ถ้าคุณผูกบัตรเครดิตไว้ก็อย่าลืมไปเช็ควงเงินให้ดีด้วยว่ามันเต็มรึเปล่า หรือถ้าใช้เป็นตัดบัตรเดบิตก็เช็คด้วยเช่นกันว่ามีเงินพอให้ตัดรึเปล่า ถ้าเกิดวงเงินเต็มหรือเงินในบัตรไม่พอ ก็จะทำให้ไม่สามารถยิงแอดได้เช่นกัน และถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ บัญชีของเราก็จะถูก Facebook เพ่งเล็งว่าเป็นบัญชีไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย อันนี้ต้องระวังให้ดี และหมั่นตรวจสอบวงเงินและเติมเงินโฆษณา Facebook ให้เรียบร้อยกันก่อนที่จะยิงแอด

ในรูปใส่คำต้องห้ามหรือใช้ภาพ Before After

การใช้ภาพ Before After เป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับ Facebook เลย เพราะทาง Facebook เค้าค่อนข้างซีเรียสเรื่องนี้อย่างมาก เนื่องจากว่าจะทำให้เป็นการกำหนดบรรทัดฐานที่ไม่สามารถวัดได้ โดยเฉพาะกับกลุ่มคลินิกเสริมความงาม ครีม วิตามินต่างๆ ที่ต้องใช้รูปแบบนี้ในการโฆษณา ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเลย ส่วนเรื่องคำต้องห้ามในภาพอย่างเช่น ขาว สวย เสริมขนาด ฯลฯ บอทสามารถอ่านคำพวกนี้ในรูปภาพได้เช่นกัน  สามารถอ้างอิงเรื่องคำต้องห้ามโฆษณา Facebook ได้เลย

เริ่มต้นยิงโฆษณาครั้งแรก

การเริ่มยิงโฆษณาครั้งแรกสุดมักจะเจอในเรื่องของการอนุมัติช้า เท่าที่แอดเคยเจอมานานสุดใช้เวลาตั้ง 1 วัน สาเหตุอาจจะมาจากเราเพิ่งเริ่มยิงครั้งแรก บอทเข้ามาตรวจสอบเพื่อเรียนรู้โฆษณาของเราก่อนว่าผิดกฎหรือไม่ และต้องใช้เวลานานสักนิดเพราะเพิ่งเคยยิงเลย ดังนั้นเพื่อให้บอทรู้จักกับเราก่อนก็อาจจะต้องใช้เวลาสักนิดนึง แต่ถ้านานกว่านั้นให้สันนิษฐานเลยว่าคุณกำลังทำผิดอะไรสักอย่างเกี่ยวกับกฎโฆษณาอยู่ ให้ย้อนกลับไปเช็คโฆษณาตัวนั้นอีกรอบนึง

Emoji ใส่เยอะเกินไปรึเปล่า

การใส่ Emoji ก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้คอนเทนต์ของเราน่าอ่านมากยิ่งขึ้น แต่อะไรก็ตามที่เราทำมันเกินคำว่าพอดีก็ส่งผลเสียได้เหมือนกัน รวมถึงการใส่ Emoji ด้วย เพราะ AI Facebook มีหลากหลายตัว หลากหลายการตรวจสอบ ซึ่งบางครั้งเราจะยิงโฆษณาผ่านบ้าง ไม่ผ่านบ้างก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวไหนจะเข้ามาตรวจสอบ และนอกจากนี้บางคนยังเจอปัญหาในเรื่องของโฆษณาไม่อนุมัติด้วยก็มี ดังนั้นแล้วควรเลือกใช้ Emoji ให้เหมาะสม และใช้แต่พอดีก็พอแล้ว หลักๆ ตัวที่ควรเลี่ยงหรือใส่ให้น้อยที่สุดก็ดูตามรูปภาพด้านล่างได้เลย

Emoji Facebook

อีโมจิที่แอดแนะนำอยากให้เลี่ยงใช้ถ้าไม่มีเหตุจำเป็น

สรุป

นี่คือสาเหตุหลักๆ ที่ส่งผลทำให้โฆษณาของเราวิ่งอืดบ้าง แอดไม่อนุมัติบ้าง เจอปัญหาต่างๆ สารพัด ถ้าคุณเจอปัญหานี้อยู่ก็ค่อยๆ ไล่แก้ไปทีละนิดตามจุดที่มันเกิดปัญหาขึ้น พยายามอย่าทำผิดกฎ Facebook บ่อยๆ ไม่อย่างนั้นเดียวเราจะโดนเพ่งเล็งจากบอททำให้มีปัญหาภายหลังได้