แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

หากเรายิงโฆษณา Facebook แล้วไม่รู้ว่าจะยิงโฆษณาหากลุ่มเป้าหมายไหนดี ไม่รู้ว่าจะเขียนคอนเทนต์หรือออกแบบแอดแบบไหนดี จริงๆ เราก็สามารถไปดูที่เพจอื่นๆ ได้เหมือนกัน แต่บางครั้งเราก็จะไม่เห็นโฆษณาของเพจนั้นที่ยิงแอดอยู่เพราะอาจจะสร้างจากหลังบ้าน ไม่ได้เลือกยิงแอดจากโพสต์ที่มีอยู่ ทำให้เราไม่ได้เห็นโฆษณาตัวนั้นบนเพจของคนอื่น

ในบทความนี้จะมาแอบดูโฆษณา Facebook ของคนอื่นหรือคู่แข่งด้วยเครื่องมือฟรีอย่าง “Facebook Ads Library” หรือบางคนอาจจะคุ้นจากคำว่า “คลังโฆษณา Facebook Ads” ที่สามารถดูได้ทั้งในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์

5 Step แอบดูโฆษณา Facebook ของคู่แข่งได้แบบง่ายๆ (กดเลือกอ่านได้)

1. ดูผ่านบนเพจ Facebook โดยตรง

วิธีนี้ก็จะสะดวกมากกว่าตรงที่เมื่อเราเห็นโฆษณาตัวไหน หรือเห็นเพจไหนแสดงขึ้นมาเราก็เข้าไปที่เพจนั้นแล้วเลือกดูโฆษณาของเพจได้เลยทันที

ขั้นแรกไปเลือกที่ค้นหาเพจที่เราต้องการด้านซ้ายมือแล้วเลือกเพจที่เราต้องการ

คลังโฆษณา Facebook

Step 2 เลื่อนเมาส์จากหน้าเพจลงมาด้านล่างจะเจอคำว่า “ความโปร่งใสของเพจ” ก็กดดูทั้งหมด

Facebook Ads Library

Step ที่ 3 เลื่อนลงมาข้างล่างนิดนึงจะเจอคำว่า “ไปที่คลังโฆษณา” ก็กดคลิกเข้าไปหนึ่งครั้ง

ยิงโฆษณา Facebook Ads

Step 4 ตอนนี้ให้เลือกที่ปุ่ม “โฆษณาทั้งหมด” แต่บางเพจอาจจะมีหลายภูมิภาคหลายประเทศ ไม่อย่างนั้นเราก็ต้องไปเลือกที่ตัวกรองด้วยให้เป็นทั้งหมด

คอนเทนต์ Facebook

Step ที่ 5 เมื่อเราทำตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ก็หาส่องคอนเทนต์คู่แข่งแต่ละตัวได้เลย

หากนึกไม่ออกว่าจะหากลุ่มเป้าหมายยังไงดี ลองไปอ่านบทความ “วิธีการหากลุ่มเป้าหมาย Facebook แบบง่ายๆ ให้ได้กลุ่มที่มีคุณภาพมากที่สุด

ยิงแอด Facebook ยังไง

ประหยัดต้นทุนในการทำโฆษณาลง 30% และค้นหากลุ่มเป้าหมายให้กับธุรกิจได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย InterestPRO

2. ดูผ่านลิงค์ Facebook Ads Library

วิธีนี้เราจะต้องรู้ชื่อเพจที่เราต้องการหาเสียก่อน และสำหรับตัวอักษรพิเศษทั้งหลายอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการค้นหาเพจอยู่บ้าง แต่ก็ถ้าชื่อเพจไม่เพี้ยนยังไงก็หาเจอแน่นอน

เข้าไปที่ลิงค์นี้ www.facebook.com/ads/library ทีนี้คุณก็สามารถค้นหาชื่อเพจต่าง ๆ ที่เราต้องการดูได้เลย

วิธีใช้ Facebook Ads Library

สรุป

บางครั้งถ้าเราทำโฆษณาบ่อยๆ ก็อาจจะหมดไอเดียการทำได้เหมือนกัน การเสริมไอเดียของเราง่ายๆ ก็อาจจะไปดูเพจของคู่แข่ง ดูโฆษณาของคนอื่นว่าทำกันอย่างไร เพื่อนำมาปรับใช้ให้เหมาะสม และสอดคล้องกับสินค้าหรือบริการของเรามากที่สุด ทำแบบนี้ก็เหมือนเป็นแนวทางช่วยจุดประกายไอเดียของเราได้ดีเลยทีเดียว

ข้อเสียสำหรับการใช้งาน Facebook Ads Library คือ ไม่สามารถดูโฆษณาเก่าๆ ที่เคยลงไปแล้วได้ ดูได้เพียงแค่โฆษณาที่เพจนั้นกำลังลงอยู่ในปัจจุบันได้เท่านั้น

วิธีการที่นำเสนอไปนั้น ไม่ได้ต้องการให้ไปก๊อบปี้หรือลอกเลียนแบบโฆษณาให้เป๊ะ 100% แต่อย่างใด เพียงแค่อยากให้ได้ลองเอามาศึกษาปรับใช้และพัฒนาเป็นแนวทางของตัวเอง เพื่อให้ได้ประโยชน์กับตนเองสูงสุด และการก๊อบปี้ก็ไม่ใช่เริ่องที่ดีอีกด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping