แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ลงโฆษณา Facebook Ads ก็มีด้วยกัน 2 วิธีคือ 1. ลงด้วยคอมพิวเตอร์ผ่าน Facebook Ads Manager 2. ลงผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยแอพโฆษณา ซึ่งทั้งสองแบบก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรในเรื่องความละเอียด และการอ่านค่าโฆษณา

แต่ถ้าหากใครไม่มีคอมพิวเตอร์ก็สามารถลงโฆษณา Facebook ผ่านโทรศัพท์ได้ด้วยเช่นกัน แต่วัตถุประสงค์บางตัวของ Facebook อาจจะถูกตัดไป และอาจจะไม่มีเหมือนกับวัตถุประสงค์ที่เราตั้งใจจะยิงโฆษณาออกไปได้ สำหรับใครที่พร้อมจะเรียนวิธีลงโฆษณา Facebook ฟรีๆ แล้วล่ะก็ เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย

แนะนำการลงโฆษณา Facebook Ads เบื้องต้น

วิธีลงโฆษณา Facebook

ใครที่มีคอมพิวเตอร์และต้องการทำโฆษณา Facebook แอดขอแนะนำว่าให้ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำโฆษณาจะดีกว่า เพราะสามารถทำได้ละเอียดกว่าโทรศัพท์พอสมควร สามารถอ่านบทความ ยิงแอดเฟซบุ๊คด้วย Facebook Ads Manager หรือถ้าใครอยากรู้วิธีการทำผ่านโทรศัพท์ด้วย ก็อ่านต่อได้เลย

1. โหลดแอพพลิเคชั่น ตัวจัดการโฆษณา”

ให้ไปที่ App Store หรือ Play Store แล้วให้ค้นหา “ตัวจัดการโฆษณาบน Facebook” ได้เลย และหากใครยังไม่มีก็โหลดตัว Facebook Business Suite ที่ใช้สำหรับจัดการเพจโดยเฉพาะมาด้วยเลยก็ได้

App Store

2. ผูกเพจเข้ากับแอพพลิเคชั่นตัวจัดการโฆษณา

เมื่อเราโหลดตัวจัดการโฆษณาบน Facebook มาแล้วเรียบร้อย ให้เรากดเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาได้เลย แล้วเราก็ผูกเพจที่เราต้องการยิงโฆษณาลงไป (ส่วนถ้าตามรูปของแอดคือผูกแล้วเรียบร้อย) จากนั้นกดดำเนินการต่อได้เลย

เชื่อมเพจ Facebook

3. เริ่มสร้างชุดโฆษณา

เมื่อเราเข้ามาที่หน้าตัวจัดการโฆษณาแล้ว ให้เราดูที่ด้านล่างสุดเป็นแถบๆ เครื่องมือ 5 ตัว ให้เราไปกดที่ไอคอนรูปวงกลมเป็นบวกก็จะเป็นขั้นตอนของการเริ่มสร้างโฆษณาแล้ว (บัญชีแอดใช้สำหรับทดสอบ ขออนุญาตเซ็นเซอร์ด้วยพื้นขาวนะ)

สร้างโฆษณา

4. เลือกวัตถุประสงค์ในการโฆษณา

เมื่อเรากดไอคอนบวกเข้ามาแล้ว ก็จะเป็นขั้นตอนของการเลือกวัตถุประสงค์ในการโฆษณา หากใครอยากทำความเข้าใจตัววัตถุประสงค์ก่อนว่าแต่ละตัวหมายถึงอะไร สามารถอ่านได้ที่ วัตถุประสงค์ Facebook มีอะไรบ้าง หมายความว่าอย่างไร?

สำหรับในโทรศัพท์มือถือนั้นจะมีวัตถุประสงค์ให้เลือกเพียง 7 อย่างเท่านั้น ในส่วนของ Facebook Ads Manager จะมีทั้งหมด 11 อย่าง แต่ในบทความนี้เราจะสอนการลงโฆษณา Facebook ด้วยโทรศัพท์ เราก็จะใช้เพียงแค่ 7 ตัวตามที่ Facebook ได้ให้มาเท่านั้น

วัตถุประสงค์ Ads Facebook

งั้นเดียวแอดจะสอนอันที่นิยมลงโฆษณาที่สุดอย่าง “Message หรือ ข้อความ” ก่อนแล้วกัน แต่ทุกตัวก็สามารถลงโฆษณาได้เหมือนกัน จะแตกต่างกันที่วัตถุประสงค์เพียงเท่านั้น

การทำโฆษณา Facebook Ads ไม่จำเป็นว่าเราต้องยิงเป็นข้อความแล้วจะได้ยอดเสมอไป ทุกวัตถุประสงค์ของ Facebook ก็สามารถสร้างยอดขายได้เหมือนกัน และมีหน้าที่แตกต่างกันไป หากใครรู้จักใช้เป็น เข้าใจกลุ่มเป้าหมายก็สามารถใช้วัตถุประสงค์อื่นๆ ช่วยซัพพอร์ตในการสร้างยอดขายได้เหมือนกัน

5. เลือกรูปภาพหรือโพสต์สำหรับการลงโฆษณา Facebook

เมื่อเราเลือกวัตถุประสงค์ได้แล้ว ก็มาเลือกรูปภาพสำหรับโฆษณากันต่อได้เลย โดยเราสามารถเลือกได้จากทั้งในเพจ ในเครื่อง หรือแม้กระทั่งโพสต์ของเรา หากเราต้องการเลือกเป็นโพสต์ สามารถไปที่ด้านล่างสุดแล้วกดเปลี่ยนเป็นเลือกจากโพสต์ได้เลย สามารถดูจุดที่เลือกในกรอบสีแดงรูปด้านล่างได้

โฆษณารูปขายสินค้า

6. ตั้งค่าการลงโฆษณา Facebook

สำหรับหน้านี้ก็จะมีหัวข้อหลักๆ ให้ตั้งค่า เราก็ค่อยๆ ตั้งไปทีละขั้นตอนได้เลย

ตั้งค่าโฆษณา Facebook

6.1. Messenger

ตัวนี้จะเป็นปลายทางที่เราต้องการให้ลูกค้าส่งข้อความหาเรา ถ้าเป็นบน Facebook Ads Manager จะสามารถเลือกได้ทั้ง Instagram Deirect, Whatsapp เพิ่มเติมได้ แต่อันนี้แอดลองทำใน iPad ดูปรากฎว่าเลือกได้แค่ Messenger เท่านั้น

6.2. ข้อความพาดหัว

ใส่ข้อความพาดหัวที่ดูดึงดูด และชวนให้ลูกค้ากด โดยข้อความดังกล่าวจะแสดงอยู่ด้านข้างของปุ่ม Call To Action ตามภาพด้านล่างเลย

6.3. ข้อความหลัก

ข้อความหลักก็เหมือนกับการเขียน Caption โพสต์ ให้เราเขียนสิ่งที่เราต้องการสื่อกับกลุ่มเป้าหมายลงไป โดยถ้าอยากให้ลูกค้าอ่าน เน้นว่า 3 บรรทัดแรกต้องเด่น อ่านแวบแรกแล้วสะดุดเลย ก็จะมีโอกาสทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจโฆษณาเราได้มากยิ่งขึ้น

ข้อความพาดหัว

6.4. ตั้งค่า Messenger

เป็นการเซตคำถามที่เราจะเจอบ่อยๆ โดยลูกค้าสามารถกดได้เลยไม่ต้องพิมพ์ และเราสามารถดูตัวอย่างใน Messenger ได้เลย (ตัวนี้ไม่ใช่กดปุ๊บบอทตอบกลับนะ เราต้องมาตอบกลับเอง) ตรงนี้จะเซตหรือไม่เซตก็ได้

วิธีตั้งแชทออโต้ Facebook

6.5. ตำแหน่งการจัดวาง

ในส่วนของตำแหน่งการจัดวาง เราสามารถเลือกได้เลยว่าอยากให้ไปวางอยู่ตรงไหนบ้างของ Facebook ไม่ว่าจะเป็นในฟีด Story Marketplace หรือที่ต่างๆ เราก็เลือกได้จากตรงนี้เลย

ตำแหน่งโฆษณา Facebook

แนะนำว่าให้แยกระหว่าง Facebook กับ Instagram ออกจากกัน เพราะถึงแม้ 2 แพลตฟอร์มนี้จะเชื่อมต่อกันอยู่ พฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายอาจจะแตกต่างกันก็ได้ ดังนั้นเป็นการประหยัดโฆษณาให้เลือกลงช่องทางใดช่องทางหนึ่งไปก่อน

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

7. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

สำหรับใครที่มี iPad Tablet หรือโทรศัพท์มือถือที่สามารถเปิด Browser เป็นเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์ได้ แนะนำว่าให้ใช้ Facebook Audience Insights ในการช่วยค้นหากลุ่มเป้าหมาย หรือของแอดใช้ “โปรแกรมเจาะกลุ่มเป้าหมาย InterestPRO หาด้วยเลย

เมื่อถึงตอนนี้ให้เราเลือกที่ “สร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่” และตั้งค่าไปทีละลำดับกันต่อ

กลุ่มเป้าหมาย facebook

เมื่อเราสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่แล้วเราก็จะเจอหน้าตาด้านล่างเลย

ตั้งค่าโฆษณา Facebook

7.1. กำหนดที่ตั้ง

ให้เราเลือกก่อนว่าเราต้องการส่งโฆษณาไปยังที่ไหนบ้าง โดยเราสามารถระบุจังหวัด เขต พื้นที่ต่างๆ ได้ลงในตัวนี้เลย

จังหวัดโฆษณา Facebook

หากหาพื้นที่ที่ต้องการไม่เจอ เราสามารถใส่รหัสไปรษณีย์หรือลากไปยังพื้นที่ที่เราต้องการได้อีกด้วย

7.2. กำหนดอายุและเพศ

เลือกได้เลยว่าโฆษณาของคุณเหมาะกับใคร เพศไหนเป็นหลัก ส่วนตัวแอดถ้าลงโฆษณา Facebook ครั้งแรก จะปล่อยให้ตัวโฆษณาเป็นคนบอกว่าเพศไหน อายุเท่าไหร่กันแน่มีความ Potential แล้วค่อยยิงโฆษณาซ้ำอีกรอบ

7.3. ค้นหากลุ่มเป้าหมาย

มาถึงจุดสำคัญของใครหลายๆ คนแล้วสำหรับกลุ่มเป้าหมาย แนะนำว่าให้ลองหาด้วย Audience Insights หรือหากใครสะดวกก็ใช้โปรแกรมเจาะกลุ่มเป้าหมายของ InterestPRO ไปเลยในการหากลุ่มเป้าหมาย จะได้ไม่ยาก และง่ายต่อการลงโฆษณา Facebook

เมื่อเรากดเข้ามาในแถวที่ 3 หัวข้อ “รวมผู้ที่ตรงตามเกณฑ์” ก็คือ ผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องนั้นๆ อย่างของแอดสมมติเป็นอาหารสุนัข ก็เลือกกลุ่มเป้าหมายที่ใกล้เคียงกับสินค้าให้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น สุนัข, อาหารหมา, Dog Training, สัตว์เลี้ยง เป็นต้น

ส่วนหน้าตาของด้านในแถวที่ 3 จะเป็นตามรูปด้านล่างเลย

วิธียิงแอด Facebook

ทำความเข้าใจก่อน

1 เราสามารถใส่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการลงไป แล้วเลือกอันที่เราต้องการได้เลย

2 เป็นช่องแสดงผลสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกไว้แล้วว่ามีอะไรบ้าง

3 เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ Facebook แนะนำ โดยอิงจากข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่เราเคยใส่

4 เราสามารถกดเลือกดูเพิ่มเติมได้ หากนึกไม่ออกว่ากลุ่มเป้าหมายเราเป็นใคร

สำหรับใครที่ตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายเสร็จเรียบร้อยแล้วตรงแถว “รวมผู้ที่ตรงตามเกณฑ์” ก็จะแสดงกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกอยู่ด้านล่างของหัวข้อ แบบนั้นแสดงว่ากลุ่มเป้าหมายที่เราใส่ไปเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

ต่อมาเป็น “และตรงกับ” คือ นอกจากกลุ่มเป้าหมายชอบเรื่องข้างต้นแล้ว ก็ต้องชอบเรื่องที่เราใส่ไว้ด้วยเช่นกันถึงจะเห็นโฆษณา อย่างโฆษณาของแอดก็เพิ่มในเรื่องของ อาหารหมา, Dog Training เข้ามาด้วยเพื่อกรองกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง สังเกตจากด้านล่างของหัวข้อในกรอบแดงจะโชว์กลุ่มเป้าหมายที่เรากรองไว้ขึ้นมา

ไม่รวมกลุ่มเป้าหมาย

ไม่รวมผู้ที่ตรงตามเกณฑ์ คือ เป็นการกรองกลุ่มเป้าหมายของเราออกจากความสนใจ หรือเรื่องต่างๆ นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแอดใส่ความสนใจเป็นแมวลงไปในช่องไม่รวมผู้ที่ตรงตามเกณฑ์ กลุ่มเป้าหมายข้างต้นที่ใส่ไว้ แต่ดันชอบแมวด้วย ก็จะไม่เห็นโฆษณาตัวนี้ เพื่อที่จะให้เราหากลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของเราได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

แยกกลุ่มเป้าหมาย facebook

การขยายการกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยละเอียด

โฆษณาจะนำส่งให้นอกเหนือกลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนดไว้ หาก Facebook เห็นว่าประสิทธิภาพมันดีกว่า แต่ส่วนใหญ่แอดจะไม่เปิดเอาไว้ เพราะบางครั้งเราจะไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายไหนกันแน่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ขยายกลุ่มเป้าหมาย facebook

ตัวเลือกขั้นสูง คือ เป็นการกำหนดภาษาของกลุ่มเป้าหมาย ส่วนตัวแอดจะเลือกเป็นไทยกับอังกฤษ (ถ้าอยากได้ไทยล้วนๆ ก็เลือกไทยอย่างเดียว)

ตั้งค่าภาษายิงแอด

เมื่อตั้งค่าทุกอย่างเสร็จก็จะได้แบบภาพด้านล่าง เช็คอะไรเรียบร้อยก็กดติ๊กถูกด้านขวาสุดบนสุดได้เลย

ยิงแอด facebook ยังไง

8. กำหนดงบประมาณแคมเปญ

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วสำหรับการลงโฆษณา Facebook ด้วยโทรศัพท์มือถือ เดียวค่อยๆ ทำตามทีละขั้นตอนได้เลย

8.1. กำหนดงบประมาณ

การกำหนดงบแคมเปญ สามารถเลือกได้ว่าจะกำหนดเป็นต่อวันหรือจะเป็นตลอดการใช้งาน อันนี้ก็แล้วแต่ความเหมาะสม ส่วนใหญ่แอดมักใช้เป็นต่อวันมากกว่า

งบยิงแอด facebook

หากใครยังไม่ได้ผูกการชำระเงินค่าโฆษณา สามารถอ่านบทความ วิธีการจ่ายเงินค่าโฆษณา Facebook ไม่มีบัตรเครดิตก็ลงโฆษณา Facebook ได้

8.2. กำหนดเวลา

เราสามารถกำหนดวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดของโฆษณาได้ หรือจะตั้งต่อเนื่องปล่อยไหลเลยก็ได้ อันนี้สามารถเลือกเอาเองตามงบประมาณและความเหมาะสมได้เลย

ระยะเวลายิงแอด facebook

8.3. การนำส่ง

ส่วนการนำส่งโฆษณานั้นจะปล่อยเลย เนื่องจากจะเป็นวิธีการเรียกเก็บเงิน ถ้าเป็นแบบข้อความก็แน่นอนว่าจะเก็บเงินก็ต่อเมื่อมีลูกค้าทักมา ส่วนเรื่องของการประมูลค่าโฆษณานั้นอาจจะลึกเกินไปสำหรับมือใหม่ ดังนั้นแล้วข้ามไปก่อน

หลังจากตั้งค่าทุกหัวข้อเสร็จแล้ว ก็เช็คอีกรอบว่าถูกต้องหรือไม่ หากถูกต้องแล้วก็กดถัดไปที่ด้านบนสุดขวาสุดของจอได้เลย

ทีนี้ Facebook ก็จะนำเรามาที่หน้าตรวจทานโฆษณาอีกรอบหนึ่ง หากเราเช็คแล้วต้องการเปลี่ยนใจบางจุดก็สามารถไปแก้ไขได้เลย แต่ถ้าถูกต้องครบถ้วนแล้ว ก็กดสั่งซื้อที่ปุ่มด้านล่างสุดได้เลย ทีนี้การลงโฆษณา Facebook ด้วยโทรศัพท์ก็เรียบร้อยแล้ว

ตรวจสอบโฆษณา

สรุป

สำหรับใครที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ก็ยิงผ่านโทรศัพท์มือถือได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าอาจจะขาดวัตถุประสงค์บางตัวไป รวมถึงการอ่านค่าโฆษณาจะไม่ละเอียดเท่ากับ Facebook Ads Manager หากเป็นไปได้แนะนำว่าการทำโฆษณา Facebook Ads ทุกครั้งให้ใช้คอมพิวเตอร์จะดีที่สุด

ส่วนตัวจัดการโฆษณาในโทรศัพท์อาจจะมีไว้แก้โฆษณาเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับงบประมาณ การเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย หรือแก้แอดที่มันไม่วิ่ง รวมถึงการใข้สำหรับเปิด – ปิดโฆษณาเมื่อเราอยู่ข้างนอกได้อีกด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping