แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เวลาจะทำโฆษณา Facebook Ads เราเคยสงสัยกันรึเปล่าว่าทำผ่านมือถือหรือผ่านคอมอันไหนดีกว่ากัน จริง ๆ แล้วเราสามารถทำโฆษณาได้ทั้งสองอุปกรณ์ตามความสะดวกเลย แต่แอบบอกนิดนึงว่าถึงแม้จะทำโฆษณา Facebook ได้บนสั้งสองอุปกรณ์ แต่มันก็ยังมีจุดแตกต่างอยู่บ้าง แต่เพราะอะไรนั้นอ่านกันได้เล้ย

1. ลงโฆษณา Facebook Ads ผ่านมือถือ

facebook ads via mobile

การลงโฆษณา Facebook Ads ผ่านมือถือนั้น เราจำเป็นจะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า ตัวจัดการโฆษณาบน Facebook” มีให้โหลดทั้งใน IOS และ Android เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการจัดการโฆษณามากยิ่งขึ้น โดยเราต้องทำโฆษณาผ่านตัวแอพนี้เท่านั้น

จริง ๆ เราควรโหลดแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการทำโฆษณา Facebook มาทั้งหมดเลยก็ได้ โดยจะมี Facebook, Messenger, ตัวจัดการโฆษณาบน Facebook, Facebook Business Suite และ Analytics เพื่อใช้ควบคู่ในการทำโฆษณาได้

สำหรับตัวแอพพลิเคชั่นตัวจัดการโฆษณาบนมือถือ จริง ๆ ก็มีรายละเอียดที่ระบุไว้ค่อนข้างครบถ้วนพอสมควร แต่บางฟีเจอร์อาจจะใช้งานไม่ได้กับมือถือ เช่น การติด Facebook Pixel วัตถุประสงค์ Facebook จากเดิมที่มีให้เลือกมากถึง 11 ตัว จะถูกตัดเหลือเพียงแค่ 7 ตัวในมือถือเท่านั้น

อัพเดทล่าสุดคือวัตถุประสงค์ของ Facebook จากเดิมที่มีอยู่ 11 ตัวถูกตัดเหลือเพียง 6 ตัวเท่านั้น วิธีก็เหมือนเดิมทุกอย่าง ยกเว้นแต่คุณต้องเลือกใช้ให้ถูกเหมาะกับคุณก็เท่านั้น

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าวัตถุประสงค์ Facebook มีอะไรบ้างอ่านเพิ่มเติมตรงนี้เลยครับ : วัตถุประสงค์ Facebook 

ในแอพสามารถสร้างโฆษณาได้ตามปกติคล้าย ๆ กับการสร้างในคอม สร้างได้อย่างรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน เมื่อยิงโฆษณา Facebook Ads ไปแล้วก็สามารถดูข้อมูลสำหรับโฆษณา Facebook ตัวนั้น ๆ ได้ง่าย แต่ข้อเสียคือการบอกข้อมูลบนมือถือจะไม่ครบถ้วนและละเอียดเท่ากับการดูในคอมพิวเตอร์

วิธีดูข้อมูลโฆษณา Facebook บนมือถือ

หากเราทำโฆษณา Facebook Ads และยิงโฆษณาไปแล้ว ในโทรศัพท์ของคุณเลื่อนลงมาล่างสุดจะมีชุดแคมเปญอยู่ตามกรอบสีแดงตามรูปซ้ายมือ ให้เลือกสักชุดแคมเปญได้เลย หลังจากที่กดเข้ามาแล้วก็จะเจอข้อมูลชุดโฆษณา Facebook ที่เราเคยยิงไปหรืออยู่ในช่วงเวลาเผยแพร่อยู่ตามภาพด้านขวามือ

เลือกชุดแคมเปญ

ภาพชุดแคมเปญโฆษณา

ผลลัพธ์โฆษณา

ภาพรายงานผลลัพธ์โฆษณา

ในมือถือสามารถเปรียบเทียบโฆษณาแต่ละตัวที่เราเคยทำไปได้ด้วย โดยการเปรียบเทียบนั้นจะเป็นในลักษณะของรูปแบบตาราง

เปรียบเทียบโฆษณา

ปุ่มเปรียบเทียบโฆษณา Facebook Ads

เปรียบเทียบโฆษณาแบบตาราง

ภาพเปรียบเทียบโฆษณา Facebook Ads

นอกจากนี้สามารถดูภาพรวมของบัญชีโฆษณาเราได้ด้วยว่าผลลัพธ์ที่เราทำโฆษณาไปเป็นยังไง โดยจะนับรวมทุกโฆษณาและเงินทุกบาทที่เสียไปกับการยิงโฆษณา Facebook Ads

ดูผลลัพธ์ Facebook Ads ทั้งหมด

ปุ่มกดดูผลลัพธ์โฆษณาทั้งหมด

ภาพรวมโฆษณา Facebook ทั้งหมด

Account Overview

2. ใช้มือถือรุ่นอะไรทำโฆษณา Facebook

ใช้โทรศัพท์ทำโฆษณา

จริง ๆ จะใช้มือถือโทรศัพท์รุ่นใดก็ได้ขอแค่เพียงใช้งานอินเทอร์เน็ตและสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นตัวจัดการโฆษณาบน Facebook ได้

สำหรับ IOS ต้องใช้ตั้งแต่ 10.0 ขึ้นไป

สำหรับ Android เวอร์ชั่นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละเครื่อง

นอกจากมือถือแล้วก็ยังสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นดังกล่าวบน iPad และ Tablet ได้อีกด้วย

3. ลงโฆษณา Facebook Ads ผ่านคอมพิวเตอร์

ยิงแอดเฟสบุ๊คด้วยคอม

สำหรับการลงโฆษณาผ่านคอมพิวเตอร์เป็นช่องทางที่มองว่าดีที่สุดสำหรับคนที่ทำโฆษณา เนื่องจากว่าฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างจะอยู่บนอุปกรณ์นี้ครบถ้วน รายละเอียดต่าง ๆ ก็ดูได้แบบจัดเต็ม และยังแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ดีกว่ามือถือ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชำนาญของแต่ละคน

ส่วนใครที่ยังไม่เคยยิงแอดเฟสบุ๊คมาก่อนและอยากลองที่จะเรียน ทาง Marketing In Secret มีบทความสอนยิงโฆษณา Facebook ฟรีๆ ตั้งแต่ 0 – 100 ให้ท่าน สามารถทำตามได้เลย

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

4. ใช้คอมทำโฆษณา Facebook เข้าผ่านอะไรดี?

จริง ๆ เข้าผ่าน Browser ได้ทั้ง Google Chrome, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Microsoft Edge แต่ถ้าเอาตามความคุ้นชินหลาย ๆ คนก็อาจจะแนะนำให้ใช้ Chrome จะดีกว่า

เว็บเบราว์เซอร์ต่างๆ

Browser Websites

บนคอมพิวเตอร์จะเรียกเครื่องมือจัดการโฆษณาว่า Facebook Ads Manager ที่จะเป็นตัวที่ใช้สำหรับสร้างโฆษณาต่าง ๆ ของธุรกิจเรา โดยใช้เพียงแค่เครื่องมือตัวเดียวก็สามารถจัดการได้ทั้งการทำโฆษณา Facebook มีผลลัพธ์ตัวเลขออกมาให้สำหรับการยิงโฆษณาแต่ละรอบของเรา

facebook ads manager

หน้า Facebook Ads Manager

5. ข้อแตกต่างระหว่างโฆษณาบนมือถือ VS คอมพิวเตอร์

ข้อแตกต่างยิงแอดเฟสบุ๊ค

ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยและไม่มีอะไรก็ตามที แต่จริงๆ มันยังมีส่วนสำคัญและส่งผลต่อคุณภาพของการทำโฆษณา Facebook ด้วยเช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการยิงแบบละเอียดหรือต้องการความสะดวก โดยส่วนมากการทำผ่านมือถือมักจะดึงโพสต์เก่าที่ดีอยู่แล้วนำมาปัดฝุ่นและยิงแอดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่วิธีการทำจริงๆ ก็ไม่ได้ตายตัวขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนต้องการทำแบบไหน

สรุป

หากต้องการทำโฆษณา Facebook Ads แบบจริง ๆ จัง ๆ แนะนำว่าให้ทำผ่านคอมพิวเตอร์จะดีที่สุด เพราะเราสามารถกำหนดรายละเอียดตัวโฆษณาได้แบบลึก และยังเลือกวัตถุประสงค์ได้หลากหลายมากกว่าการยิงแอดในมือถือเสียอีก เพราะในการยิงแอดบนมือถือจากประสบการณ์ที่ได้พบเจอคือ ค่าโฆษณาแพงขึ้นบางตัว และบางครั้งแอพชอบมีปัญหาเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง ทางที่ดีถึงแม้จะเป็นมือใหม่แต่ก็ควรลองใช้ Facebook Ads Manager ทำจะดีกว่า ค่อย ๆ ทำตามขั้นตอนทีละสเต็ปจาก สอนทำโฆษณา Facebook ตั้งแต่ 0 – 100 ฉบับมือใหม่ด้วย Facebook Ads Manager” รับรองว่าต่อให้ไม่เคยทำ ก็เข้าใจได้แน่นอน


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping