แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

คนที่ทำโฆษณาบน Facebook อย่างน้อยๆ ต้องเจอปัญหาในเรื่องของบัญชีโฆษณา Facebook โดนปิดลงไปแน่นอน และปัจจุบันปี 2021 หรือ 2564 นี้ Facebook เริ่มเคลียร์บัญชีที่ทำผิดกฎหรือบัญชีที่ทำไม่ถูกต้องตามหลัก Facebook ดังนั้นแล้วเราควรเลี่ยงที่จะทำผิดกฎต่าง ๆ ของ Facebook เพื่อป้องกันไม่ให้บัญชีเราถูกปิด

และในทุกๆ ปีหากย้อนกลับไปเราจะพบว่า Facebook ได้มีการจัดการเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับการทำโฆษณา ถึงแม้บางครั้งจะมีการผ่อนลงบ้าง แต่สักพักก็จะกลับมาโหดเหมือนเดิม มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องห้ามทำอะไรบ้างที่ผิดกฎ และวิธีแก้ไขเมื่อบัญชีโฆษณาถูกปิดการใช้งาน

1. 5+1 สิ่งที่ห้ามทำถ้าไม่อยากโดนปิดบัญชีโฆษณา Facebook

บัญชี Facebook โดนปิด

การทำผิดเล็กๆ น้อยๆ ในการโฆษณา Facebook อาจจะทำเพียงแค่ลดการเข้าถึงของโฆษณานั้นๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำให้ Ads วิ่งไม่ดี ส่วนพอเริ่มหนักๆ ข้อเข้าก็จะปิดบัญชีโฆษณาไปจนถึงขั้นแบนบัตรเครดิตกันเลยทีเดียว (โหดสุด)

ซึ่งก็มีคนเคยโดนมาแล้วแต่เป็นส่วนน้อยเท่านั้น ส่วนมากก็แค่ระงับบัญชีโฆษณาเท่านั้นแหละ มาดูกันว่า 5 สิ่งที่ไม่ควรทำถ้าไม่อยากโดนปิดบัญชีโฆษณา Facebook

1.1. อย่าทำผิดกฎของ Facebook

ผิดกฎ Facebook

หากเรายิงแอดโฆษณาผิดกฎของ Facebook แน่นอนว่าบัญชีของเราจะถูกปิด พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด โดยอาจจะไปอ่านกฎการโฆษณาของ Facebook เพิ่มเติม ซึ่งมีมากมายหลายตัวมากๆ

มีทั้งเนื้อหาต้องห้าม สินค้าลิขสิทธิ์ (หมวดนี้คนผิดบ่อยสุดๆ ถึงแม้จะเป็นมือ 2 ก็ตาม) โฆษณาเกี่ยวกับตัวยา ฯลฯ สามารถอ่านได้เพิ่มเติมใน นโยบายโฆษณา Facebook ได้เลย

1.2. มีโฆษณาปฏิเสธหลายรายการเกินไป

แอด Facebook ไม่วิ่ง

เมื่อเราทำโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ไม่ได้รับอนุญาตหลายครั้งมากเกินไป Facebook จะทำการแบนบัญชีของเราชั่วคราว จนกว่าเราจะไปยื่นข้อพิพาทไปทาง Facebook โดยเบื้องต้น เราสามารถดูรายละเอียดโฆษณาที่ไม่อนุมัติได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดในหน้า Facebook Ads Manager และแก้ไขให้ถูกต้องตามที่ Facebook บอก

บางกรณีบอทของ Facebook ก็มีปัญหาบ่อย แอดเคยทดสอบลงโฆษณาตัวขยายสัญญาณอินเทอร์เน็ต แล้ว Facebook แจ้งว่าเป็นของมีคม อันตราย เพราะรูปเสาอากาศมันดูเป็นด้ามยาวๆ เคสนี้ถึงขั้นโดนปิดบัญชีชั่วคราวเพราะฝืนลงจนต้องยื่นยื่นอุทธรณ์ให้เจ้าหน้าที่ตรวจกันเลยทีเดียว

1.3. ไม่ยืนยันตัวตนบน Facebook

ยืนยันตัวตน Facebook

ช่วงหลังๆ มา Facebook พยายามเคลียร์บัญชีโฆษณาที่ไม่ยืนยันตัวตนมากขึ้น เนื่องจากว่ามีบัญชีที่ไม่ได้ยืนยันตัวตนกระทำผิดค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการลงโฆษณาการพนัน

ทำโฆษณาสายเทา หรือตัวโฆษณาละเมิดกฎของ Facebook ทำให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราควรที่จะยืนยันตัวตนสำหรับบัญชีโฆษณาหลักของเรา

1.4. สมัครบัญชีใหม่แล้วทำโฆษณาเลย

บัญชียิงแอด

นักยิงแอด Facebook หลายคนอาจจะพลาดตรงที่สร้างบัญชีมาใหม่ปุ๊บ สร้างเพจทันทีปั้บพร้อมกับเตรียมยิงแอด Facebook อีกต่างห่าง ช่วงหลังมาบอทของ Facebook ฉลาดมากขึ้น (ถึงแม้จะอ่อนบางตัวก็ตาม)

การทำแบบนี้ Facebook มองว่าสร้างมาเพื่อปั้มทำโฆษณา และเป็นบัญชีที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้ Facebook แบนทิ้งอย่างรวดเร็ว ใครที่เคยทำจะรู้ดีว่าสร้างปุ๊บบัญชีบินปั้บ แถมดีไม่ดีบัญชีหลักปลิวตามอีกต่างหาก

1.5. โฆษณาตัดเงินในบัตรไม่ได้

จ่ายค่าโฆษณา Facebook

ทำโฆษณา Facebook ก็อย่าลืมที่จะดูด้วยว่าเราชำระเงินแบบไหนอยู่ แต่ส่วนมากก็มักจะใช้บัตรเครดิตกันอยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมากกว่าผู้ที่เติมเงินเข้าระบบ หากทำโฆษณาไปมากๆ แล้วมันเกิดเกินวงเงินในบัตร

เมื่อทำโฆษณาต่อแล้ว Facebook ไม่สามารถตัดเงินได้บ่อยๆ เข้า จะส่งผลทำให้ถูกระงับบัญชีได้เพราะเนื่องจากจะถูกมองว่าเรามีเครดิตไม่ดีทันที ดังนั้นหมั่นตรวจสอบวงเงินในบัตรกับค่าโฆษณาให้ดีด้วยนะ

สำหรับมือใหม่ที่ไม่มีบัตรเครดิตแต่สนใจทำโฆษณา ก็ไปอ่านวิธีทำได้ที่ลิงค์นี้เลยจ้า https://marketinginsecret.com/payment-method-facebook/

1.6. ถ้าไม่จำเป็นพยายามอย่าใช้คอมเครื่องเดียวกันกับบัญชีที่โดนแบน

รหัส Facebook

Facebook นั้นฉลาดเป็นอย่างมาก เพราะสามารถจับได้ลึกลงไปถึงตัวเบราว์เซอร์ ถ้าหากใช้เบราว์เซอร์เดียวกันใช้งานกับบัญชีที่ถูกแบน จะทำให้บอทของ Facebook เริ่มจับตาดูเราและมีโอกาสสูงมากที่จะถูกแบนบัญชีกันแบบงงๆ หากพบพฤติกรรมที่ดูน่าสงสัยแม้แต่นิดเดียว ฉะนั้นต้องระวังให้ดี

จริงๆ ต้องบอกเลยว่าหากเราทำตามหลักของ Facebook แล้วก็ไม่มีอะไรยาก แต่ที่จะผิดกันบ่อยๆ ก็เป็นในเรื่องของการใช้ คำต้องห้าม ในการโฆษณาเนี่ยแหละปัญหาใหญ่ ตรงนี้อาจจะต้องเช็คนิดนึง รวมถึงรูปภาพบางครั้งบอทอาจจะจับผิดพลาดได้เหมือนกันกับเคสของแอดที่ทำโฆษณาตัวขยายสัญญาณอินเทอร์เน็ต

ถ้าเป็นทำนองนั้นอาจจะต้องทำใจเลยว่า “เราโดนบอทเล่นแล้ว แต่เคสแบบนี้ไม่เป็นไร เพราะเราสามารถยื่นยื่นอุทธรณ์กับเจ้าหน้าที่โดยตรงได้เลยไม่ต้องกังวลไปหากเราไม่ผิดจริงๆ (แต่เสียเวลามากกว่า)

2. วิธีการแก้ไขเมื่อบัญชีโฆษณาถูกปิดใช้งาน

วิธีแก้บัญชีโฆษณาโดนปิด

ใครที่ทำโฆษณาบ่อย ๆ ช่วงนี้มักจะเจอปัญหาบัญชีโฆษณาถูกปิดหรือไม่สามารถสร้างโฆษณาได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอย่าเพิ่งตกใจไป ให้ใจเย็นๆ ก่อน Facebook เค้าจะแนะนำให้คุณแก้ปัญหาไปทีละขั้นตอน โดยเบื้องต้นเราสามารถทำได้ดังนี้

2.1. ยื่นเรื่องอุทธรณ์ไปยังเจ้าหน้าที่ Facebook โดยตรง

เมื่อทำโฆษณาแล้วอยู่ๆ Facebook โดนปิดบัญชีขึ้นมา เราต้องรีบยืนยันตัวตน หรือยื่นยื่นอุทธรณ์ก่อน 30 วัน ไม่อย่างนั้น Facebook จะทำการปิดบัญชีโฆษณาของเราถาวร โดยสำหรับการยื่นยื่นอุทธรณ์นั้นก็จะอยู่ในหน้าของ Facebook Ads Manager เลย พร้อมกับจะบอกว่าเรากระทำผิดสิ่งใด และต้องการหลักฐานใดบ้างในการยื่นยื่นอุทธรณ์

สำหรับการยื่นนั้นก็เหมือนเป็นการส่งจดหมายถึงเจ้าหน้าที่แบบคนเป็นๆ และเราสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่เป็นคนไทยอยู่ เราสามารถกรอกตามฟอร์มได้เลย จากนั้น Facebook ก็จะใช้เวลาตรวจสักนิดนึง จากนั้นผลการรายงานจะกลับมาที่อีเมลและกล่องข้อความสนับสนุนของบัญชีที่เราได้ส่งเรื่องยื่นอุทธรณ์ไป

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

2.2. แชทกับเจ้าหน้าที่ Facebook โดยตรง

เมื่อเราถูกปิดบัญชีโฆษณาของ Facebook เราสามารถแชทกับเจ้าหน้าที่ได้ แต่การแชทกับเจ้าหน้าที่แต่ละทีค่อนข้างลำบาก เพราะ Facebook จะย้ายตำแหน่งการแชทไปเรื่อยเป็นประจำ

นอกจากนี้ทางเฟซบุ๊คยังแจ้งอีกด้วยว่าไม่สามารถให้บริการเกี่ยวกับการแชทได้ทุกคน ทำให้บางครั้งก็จะขึ้นปุ่มแชทบ้าง บางครั้งก็ไม่ขึ้นบ้าง ดังนั้นไม่ต้องตกใจไป เดียวแอดจะให้ช่องทางในการติดต่อเจ้าหน้าที่ไว้ 2 ที่คือ

1. ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผ่าน Facebook Business Help

https://www.facebook.com/business/help

ในการติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่าน Business Help ให้เรากดเปิดลิงค์ด้านบนก่อนเพื่อจะได้เจอหน้าตาแบบนี้

ช่วยเหลือธุรกิจ

จากนั้นกดปุ่ม “เริ่มต้น ตรงกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงตามรูปได้เลย

บัญชีธุรกิจ

เลือกปัญหาของเราว่าเราเกิดปัญหาตรงไหน แต่ถ้าอ่านบทความนี้น่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับโฆษณาเป็นส่วนใหญ่ก็เลือกไปที่โฆษณาได้เลย

บัญชีโฆษณา

ตรงนี้เราก็เลือกหัวข้อที่ดูแล้วตรงกับเรามากที่สุด สำหรับด้านล่างในกรอบสีแดง หากใครสามารถแชทกับเจ้าหน้าที่ได้ก็จะมีปุ่มให้กด ส่วนของแอดไม่มีจ้า แต่เพื่อความชัวร์เลยเลือกสักหัวข้อเพื่อไปหน้าถัดไปก่อน

บัญชีโดนแบน

หน้านี้คือ Facebook จะอธิบายวิธีแก้ไขปัญหาของเราเบื้องต้น แต่จริงๆ แอดจะเข้ามาเช็คในกรอบด้านขวามือว่าขึ้นหรือเปล่าสำหรับปุ่มแชทกับเจ้าหน้าที่ หากไม่มีก็ไปลองทำอีกวิธีด้านล่างเลย

ติดต่อ Facebook

2. ติดต่อผ่าน Messenger

https://www.messenger.com/t/facebookadsupport

กดเปิดลิงค์ขึ้นมาแล้วก็แชทคุยกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรงเลยบน Messenger วิธีที่ 2 มีแค่นี้เลย แต่เจ้าหน้าที่อาจจะตอบกลับนานหน่อยนะ

การแชทคุยกับเจ้าหน้าที่ ถ้าเราไม่อยากคุยเป็นภาษาอังกฤษให้เราพิมพ์ไทยใส่ได้เลย แล้วเดียวจะมีเจ้าหน้าที่คนไทยตอบกลับเราเอง

แชทกับเจ้าหน้าที่

2.3. รอการตอบกลับจาก Facebook

หลังจากที่เรายื่นเรื่องต่าง ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว เราต้องรอทาง Facebook พิจารณาเรื่องที่เรายื่นไปก่อน หาก Facebook เช็คแล้วว่าไม่มีการผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น เราก็จะได้บัญชีโฆษณากลับคืนมา หากเกิดความผิดซ้ำ ๆ หลายครั้ง โอกาสในการได้คืนน้อยมาก ตรงนี้ต้องระวังให้ดี               

สรุป

เรื่องการที่บัญชีโดนปิดอาจจะมาจากสาเหตุได้อย่างหลากหลาย โดยเบื้องต้นเราสามารถเลี่ยงเรื่องต่างๆ ที่จะทำให้เกิดปัญหากับบัญชีเราได้โดยศึกษากฎการโฆษณาจาก Facebook โดยตรง เพราะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอ แต่บางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้นก็มาจากบอทของ Facebook เองนี่แหละที่ตรวจสอบผิดพลาดทำให้เราโดนแบน

เราจึงต้องยื่นอุทธรณ์แจ้งเจ้าหน้าที่ไป ขั้นตอนการดำเนินการไม่ได้ยุ่งยากมากนักเอาจริงๆ (หรือชิน) แต่ค่อนข้างจะเสียเวลาพอสมควร ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียโอกาสเราอาจจะต้องมีบัญชีสำรองเอาไว้ยิงด้วย เผื่อเกิดปัญหากับบัญชีหนึ่ง เราก็มีอีกบัญชีที่พร้อมจะยิงโฆษณาได้ต่อเนื่อง


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping