แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

Facebook Marketplace หรือที่เราจะคุ้นกับคำว่า “มาร์เก็ตเพลส” เป็นระบบการขายสินค้าออนไลน์ที่อยู่บน Facebook รูปแบบหนึ่ง โดยช่วยให้เราสามารถขายสินค้าของเราได้เป็นกิจจะลักษณะ โดยเราสามารถเลือกหมวดหมู่ในการขายสินค้าได้แต่ยังไม่มีความหลากหลายมากนักหากเปรียบเทียบกับช่องทาง Marketplace ที่เป็นสายเฉพาะทางด้านนี้

ช่วงแรกๆ ที่ Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Marketplace ในไทย ใครที่ลงขายสินค้าช่วงนั้นจะพบว่ายอดการมองเห็นดีเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังขายดีมากอีกด้วย แต่ในปัจจุบันนั้นทาง Facebook เองก็มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอัลกอรึทึ่มหลายๆ อย่าง ทำให้การมองเห็นถูกลดลงไปเหมือนกับเพจนั่นเอง ดังนั้นเราต้องพึ่งเครื่องมืออย่างการ “โปรโมท” เข้ามาช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ในบทความนี้จะมีตั้งแต่ลงขายของบน Facebook Marketplace แบบฟรีๆ และวิธีการกดโปรโมทสินค้า สำหรับคนที่อ่านครบถ้วน แอดได้ซ่อน Secret ทริคไว้ในเนื้อหาให้ด้วย รวมถึงรางวัลพิเศษสำหรับคนอ่านจบ ถ้าพร้อมแล้วมาลุยกันเลย

มีเคล็ดลับพิเศษสำหรับผู้อ่านว่าทำยังไงให้ขายได้บน Marketplace Facebook แอดลองแล้วได้ผลดีกว่าวิธีอื่นๆ อัพเดทการทำปี 2024

1. Facebook Marketplace คืออะไร?

marketplace คืออะไร

Facebook Marketplace คือช่องทางการขายสินค้าโดยเฉพาะบน Facebook ซึ่งจะรวบรวมหมวดหมู่สินค้าหลากหลายชนิดให้กับผู้ที่สนใจซื้อและสนใจขายสามารถเลือกซื้อขายกันได้เหมือนกับช่องทาง E-Commerce ต่างๆ นอกจากนี้สามารถแชร์รายการสินค้าของเราไปลงในกลุ่มอื่นๆ ได้ด้วย

2. ประเภทสินค้าที่ขายได้บน Marketplace

ขายอะไรดีบนเฟซบุ๊ค

สำหรับบน Marketplace ก็มีประเภทสินค้าที่ขายได้เหมือนกันกับช่องทางอื่นๆ แต่ก็พิเศษกว่าเล็กน้อย โดยสำหรับสินค้าที่ขายได้ก็จะมี

  1. สินค้าทั่วไป
  2. รถยนต์ พาหนะต่างๆ
  3. บ้านสำหรับขายหรือเช่า
  4. สินค้ามือสอง

ใครที่ขายสินค้าชนิดไหนก็ลงตามประเภทของสินค้านั้นๆ ได้เลย ตรงนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก แต่ที่จะเป็นปัญหาคือบางทีผู้ที่ขายสินค้าอาจจะหาหมวดหมู่สินค้า Marketplace Facebook ไม่เจอ แนะนำว่าให้ใส่หมวดหมู่หลักและหมวดหมู่ย่อยที่ใกล้เคียงที่สุดแทนก็ได้เหมือนกัน ไม่ต้องเป๊ะตามที่ระบบแนะนำ

3. วิธีลงสินค้าบน Marketplace

ลงสินค้าใน Marketplace

วิธีการลงสินค้าบน Facebook Marketplace ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก เรียกว่าลงได้ง่ายมากๆ เลยทีเดียว แต่จะสอนวิธีการลงแบบง่ายๆ ให้เผื่อใครที่ไม่อยากเสี่ยงลงเองครั้งแรก และอยากได้ไกด์ไลน์ในการลง ก็สามารถดูตามได้เลย

ส่วนวิธีการทำนั้นแอดขอทำบนคอมพิวเตอร์ละกัน เพราะสะดวก แต่ใครไม่มีคอมก็ใช้โทรศัพท์ลงได้เลยวิธีการก็เหมือนกับคอมแบบเป๊ะๆ หากนึกไม่ออกจะขายอะไรดี ลองใช้ Google Trend ก็เป็นเครื่องมือช่วยดูแนวโน้มสินค้าได้ดีเหมือนกัน

ช่วงหลังมา Facebook ได้มีการอัพเดทฟีเจอร์ต่างๆ ของ Marketplace ทำให้เราสามารถดู Dashboard ของรายการสินค้าที่เราขายได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงเช็คสินค้าที่เราต้องต่ออายุเพราะมันมีอายุในการสร้างรายการขายเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น

Facebook Marketplace คือ

แถมอีก ถ้าไม่รู้จะหาสินค้าจากที่ไหนมาขาย อ่านบทความนี้เลย 10 แหล่งไอเดียหาสินค้ามาขาย

เริ่มต้นให้เรามองหาปุ่ม Marketplace ก่อน สำหรับบนคอมพิวเตอร์จะอยู่ทางด้านซ้ายมือหรือบางแอคเคาท์ก็จะอยู่ด้านบนใกล้ๆ กับ Watch หรือกลุ่ม ส่วนโทรศัพท์ให้เลือกที่แถบ 3 ขีดแล้วมองหา Marketplace เลย

วิธีลงของ Facebook

เมื่อเข้ามาแล้วเราก็จะเจอกับหน้าตาตามภาพด้านล่าง จากนั้นให้กดไปที่ปุ่ม “ขาย”

ขายของอะไรดี

เมื่อเราเข้ามาถึงประเภทรายการสินค้าแล้ว เราก็เลือกเลยว่าสินค้าของเราเป็นประเภทใด แต่ส่วนมากมักจะเลือกอันแรกเสมอ งั้นแอดก็จะเลือกอันแรกลองทำให้ดูเหมือนกัน

ประเภทสินค้า

หากเราเลือกประเภทได้แล้ว ก็ลงขายสินค้าใส่รายละเอียดลงไปตามที่ Facebook ต้องการได้เลย หากกรอกแล้วไปเจอตำแหน่งที่ตั้ง ตรงนี้เราสามารถกรอกเองได้นะว่าจะให้เลือกเป็นตำแหน่งที่ตั้งไหน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นพื้นที่ที่เราอยู่ก็ได้ ส่วนการซ่อนจากเพื่อนบน Facebook หากเราไม่ต้องการให้เพื่อนเห็นว่าเราขายอะไร เราก็กดเปิดซ่อนจากเพื่อนได้เลย

ลงของใน marketplace

เมื่อเราใส่รายละเอียดครบถ้วนทุกอย่างแล้ว ให้เรากดถัดไปได้เลย

ใส่รายละเอียดสินค้า

จากนั้น เมื่อเรากดถัดไปแล้วก็จะมาที่หน้าของการแชร์ไปยังที่อื่นๆ หรือเป็นการแชร์สินค้าที่เราลงขายใน Marketplace ลงกลุ่มนั่นเอง เราสามารถแชร์ได้สูงสุด 20 กลุ่มเท่านั้นต่อ 1 โพสต์การขายสินค้า ถ้าเราเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้วก็กดเผยแพร่ได้เลย

แชร์ในกลุ่ม Facebook

รายการสินค้าที่เราลงเผยแพร่เรียบร้อย ขึ้นไปโชว์พร้อมขายแล้วจ้า

ลงขายเรียบร้อย

4. วิธีโปรโมท Facebook Marketplace

สำหรับการโปรโมทสินค้าบน Marketplace ของ Facebook ก็ไม่มีอะไรยากมากนัก เรียกว่าง่ายสุดๆ เลยก็ได้ แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนสำหรับการโปรโมทบน Marketplace โดยส่วนมากบางทีคนก็จะสับสนระหว่างการโปรโมทสินค้ากับการโปรโมทโพสต์

การทำโฆษณา Facebook ไม่ได้จำกัดเพียงแค่การใช้ Facebook Ads Manager บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ในโทรศัพท์มือถือก็สามารถยิงแอด Facebook ได้ด้วยเช่นกัน

วิธีทำแอด Facebook

การโปรโมทโพสต์บน Marketplace

เราจะทำผ่านเพจ Facebook โดยเราจะโปรโมทในรูปแบบของเพจเราเอง และจะต้องเลือกโพสต์ที่ถูกสร้างโดยเพจหรือสร้างใหม่ขึ้นมาในหน้าของการทำโฆษณา Facebook โดยเพจเท่านั้น และเราสามารถเลือกการวางโฆษณาจากโพสต์ของเพจที่เราโปรโมทไปแสดงตามที่ต่างๆ ได้ รวมถึงใน Marketplace เองก็ด้วย

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

โปรโมทสินค้าบน Marketplace Facebook

โปรโมทสินค้า Marketplace คือ การโพสต์ Marketplace เราจะต้องใช้บัญชีส่วนตัวของเราในการโพสต์เพื่อขายสินค้า ทีนี้การโปรโมทก็จะทำได้แค่เพียงการเลือกวันโฆษณาและงบประมาณในการโฆษณาได้เพียงเท่านั้น และเมื่อเรากดโปรโมทสินค้าของเราก็จะถูกดันไปอยู่ในอันดับแรกๆ ของหมวดหมู่นั้นที่เราลงไป ข้อจำกัดในการทำโปรโมทสินค้าบน Marketplace ยังค่อนข้างเยอะมากพอสมควร อีกทั้งพื้นที่ยังแสดงแค่ในพื้นที่ที่เราเลือกลงสินค้าเองอีกด้วย

หากเราโปรโมทสินค้า Facebook Marketplace ไปแล้ว ตัวสินค้านั้นก็จะขึ้นไปอยู่ที่บัญชีโฆษณาของเราด้วยเช่นกัน แต่ปัญหาคือหากเราไปแก้ไขใส่กลุ่มเป้าหมายเองเพิ่มเติม หรือขยายพื้นที่โฆษณานอกเหนือจากจังหวัดที่เราได้ลง ทีนี้โฆษณาตัวนั้นก็จะพังทันที โดยอาจจะเป็นแอดไม่วิ่ง ไม่กินเงิน หรือไม่ก็จะแจ้งว่าโฆษณาชุดนั้นมีปัญหา

วิธีการโปรโมทสินค้าบน Marketplace

ขั้นแรกให้เราไปที่รูปไอคอนรูปคนก่อน

เข้าหน้ามาร์เก็ตเพลส

เมื่อเข้ามาแล้วก็ให้เลือกโพสต์สินค้าที่เราต้องการโปรโมท จากนั้นเลือกตรงจุดไข่ปลา 3 จุดที่ด้านขวามือ

สินค้าของเรา

พอกดเข้ามาแล้ว ก็กดโปรโมทได้เลย

โปรโมทสินค้า

เข้ามาแล้วเราก็ตั้งค่างบประมาณในการโฆษณา ระยะเวลาได้เลย โดยเราสามารถเลือกตามที่ Facebook ได้แนะนำมาก็ได้ หรือเราจะกำหนดเองก็ได้แล้วแต่เรา จากนั้นก็เลื่อนลงมาเช็คพื้นที่การวาง หากเรียบร้อยแล้วก็ใส่การชำระค่าโฆษณาใส่อะไรให้เสร็จ จากนั้นก็กดปุ่ม (Promote) ได้เลย แค่นี้ก็เสร็จแล้วกับการโปรโมทสินค้าบน Facebook Marketplace

เลือกงบโฆษณา

5. ฟังก์ชัน Marketplace ใน Facebook หายทำยังไงดี?

ปุ่มโปรโมท Marketplace หาย

ปัญหาแน่นอนที่จะเกิดขึ้นคือ Marketplace จะหาย โดยเฉพาะเฟซบุ๊คที่เพิ่งสมัครใหม่บางครั้งก็จะมี Marketplace มาให้เล่น บางครั้งก็จะไม่มีมา สำหรับ Facebook ตัวใหม่ก็จะมีวิธีแก้คือ

ปั้นให้เหมือนคนใช้งานปกติ คือ เฟซใหม่แล้วมาทำการขายของเฟซบุ๊คก็จะถูกจับได้ เพราะว่า AI ตรวจสอบว่าเราเป็นคนจริงๆ ใช้งานหรือเปล่า หากไม่ใช่กจะถูกแบน

สำหรับใครที่เพิ่งสมัคร Facebook ใหม่แล้วไม่สามารถลงขายได้มากมาย ให้เล่นไปสักพักก่อน แล้วถึงจะลงสินค้าได้เพิ่มเติม จากที่ทำมาก็ประมาณ 5 วัน – 2 อาทิตย์ แล้วแต่ระบบ Facebook

สำหรับปัญหาในเรื่องของปุ่ม “โปรโมท” สินค้าหายจะเกิดขึ้นกับแอพบนระบบ IOS หรือพวก iPhone iPad เป็นหลัก แนะนำให้ใช้ Safari หรือไม่ก็คอมพิวเตอร์ในการโปรโมทสินค้าเอานะ

Bonus สำหรับผู้อ่าน Marketplace ถูกปิดการมองเห็น มีจริงหรือไม่ ?

1. การเช็คว่าสินค้าของตัวเองขึ้นหรือไม่ขึ้นบน Marketplace สามารถทำได้โดยการ “ก๊อบปี้ชื่อสินค้า” ของเราเอง แล้วไปกดค้นหาที่ Marketplace Facebook ถ้าขึ้นแสดงว่าโพสต์สินค้าของเราได้รับการอนุมัติ พร้อมที่จะขายเรียบร้อย

ึค้นหาสินค้า
รายการสินค้า

2. หากต้องการเปลี่ยนจังหวัด เราก็สามารถแก้ไขที่สินค้าได้เลย แล้วไปเลือกที่พื้นที่จากนั้นเลือกจังหวัดที่เราต้องการ แค่นี้ก็เรียบร้อยเปลี่ยนจังหวัดแล้ว

3. หากไม่มีคนเข้าชมสินค้า วิธีส่วนตัวของแอดที่เทสง่ายๆ คือ ลองหารูปรถหรือรูปอะไรก็ได้ที่เป็นมือ 2 แล้วมาโพสต์ขายในราคาที่ถูกมากๆ ดู ถ้าเกิดโพสต์นั้นมีคนเห็นเยอะหรือทักแชทเยอะ แสดงว่าสินค้าอื่นๆ ของเรายังติดในเรื่องของคอนเทนต์หรืออาจจะติดในเรื่องของราคา รูปภาพ ก็ได้ เราอาจจะต้องย้อนกลับไปดูอีกครั้งว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

เคล็ดลับฉบับพิเศษจาก Marketing In Secret

เคล็ดลับแรก

หากคุณคิดจะเริ่มต้นขายของบน Facebook Marketplace ลองเข้าไปดูสักนิดว่ารูปภาพบนนั้นไม่ค่อยมีความสวยงามมากเท่าไหร่ เนื่องจากว่าสินค้าส่วนใหญ่มักจะเป็นมือ 2 ซะมากกว่า ดูจากรูปด้านล่างได้เลย

ขายของบน Facebook Marketplace

สินค้าที่ขายบน Facebook Marketplace

เมื่อเราเห็นแบบนี้แล้ว เราสามารถสร้างความโดดเด่นให้กับสินค้าเราได้โดยการ “เน้นรูปสวยงาม” เพื่อให้สะดุดตาและทำให้ผู้ชมอยากกดเข้ามาดูสินค้า เพราะส่วนใหญ่บน Marketplace มักจะนำเสนอคอนเทนต์ประเภท “รูปภาพ” เป็นหลัก ส่วนเนื้อหาเป็นรองลงมา

หากคิดไม่ออกว่าจะทำรูปภาพแบบไหนถึงน่าคลิก ลองดูรูปด้านบนตรง “ได้รับการสนับสนุน” อันนี้เป็นรูปโฆษณาเค้าทำรูปออกมาได้น่าคลิกมากๆ หรือถ้าทำยากลองดูใน Shopee หรือ Lazada ดูก่อนก็ได้ว่าเค้าทำรูปภาพยังไงกัน

เคล็ดลับที่ 2

ในการลงสินค้าเราสามารถเลือกจังหวัดในการลงได้ด้วยตัวเองว่าจะให้สินค้าของเราแสดงในพื้นที่ใดหรือจังหวัดใด ตรงนี้ก็มีประโยชน์อย่างมาก เพราะเราสามารถพิมพ์กำหนดพื้นที่การลงได้เลย หากคุณรู้อยู่แล้วว่าลูกค้าของคุณมาจากไหนส่วนใหญ่

ต้องเข้าใจก่อนว่าระบบ Facebook Marketplace บางครั้งก็ตั้งค่าให้ผู้ซื้อเห็นสินค้าแค่ในพื้นที่ของตัวเองในระยะไม่กี่กิโลเมตร บางคนอาจจะให้เห็นทุกพื้นที่ก็มี อันนี้ก็อยู่ที่ผู้ซื้อกำหนด เพียงแต่เราต้องการเข้าถึงลูกค้าให้ได้จึงต้องกำหนดเองเพื่อความมั่นใจ

วิธีลงสินค้า Facebook

เคล็ดลับที่ 3

หากคุณเป็นคนที่ต้องการลงสินค้าเดียวกันแต่หลากหลายโพสต์ แนะนำว่าให้ทำกระจายจังหวัดจะดีกว่าและเตรียมรูปไว้หลายๆ แบบหน่อย เพราะการลงสินค้า Marketplace 1 ชิ้นจะสามารถใช้รูปได้รูปเดียว แต่ถ้าเราต้องการลงสินค้าชนิดเดียวกันแต่เปลี่ยนเนื้อหา เปลี่ยนราคา มันจะไม่สามารถใช้รูปเดิมได้คุณจะต้องใช้รูปอื่นแทน ดังนั้นอาจจะทำรูปอื่นๆ ไว้เพิ่มเติมหากจำเป็นต้องลงหลายจังหวัด รวมถึงเป็นการทดสอบด้วยว่าลูกค้าจะกดคลิกรูปแบบไหนมากที่สุดแล้วเราก็เอามาต่อยอดต่อไป

สรุป

การโปรโมทสินค้าบน Facebook Marketplace สามารถทำได้ง่ายมากๆ ถึงแม้คนที่ไม่เคยทำโฆษณามาก่อนเลยก็สามารถทำได้ เพราะเราใส่แค่เพียงงบประมาณและเลือกจำนวณวันที่เราต้องการโปรโมท เท่านี้ก็สามารถกดโปรโมทสินค้าได้แล้ว

และที่ต้องเข้าใจกันอีกอย่างคือ การโปรโมท “สินค้าที่ลงใน Marketplace” และการยิงแอด Facebook ให้ “โพสต์ไปขึ้นที่หน้า Marketplace” แตกต่างกันนะ ตรงนี้ต้องเข้าใจและเลือกใช้ให้ถูก


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping