แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

Facebook กำลังจะเปิดตัว Facebook Pay สำหรับชำระเงินบนเว็บไซต์ ใครที่มีเว็บเป็นของตัวเองต้องไม่พลาดติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงินผ่านทาง Facebook

ชำระเงินบนเว็บไซต์ง่ายๆ ด้วย Facebook Pay ฟีเจอร์ใหม่ที่เตรียมใช้กับเว็บไซต์ (กดเลือกอ่านได้)

Facebook Pay

ปกติแล้วการจ่ายเงินบน Facebook เราสามารถใช้ได้หลักหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินปลายทาง การโอนเงินผ่านธนาคาร ซึ่งเป็นวิธีทั่วๆ ไปจากการที่เราหรือลูกค้าได้ซื้อสินค้าหรือบริการบนช่องทางของ Facebook แต่เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายนปี 2562 ก็ได้ปล่อยฟีเจอร์ Facebook Pay เพื่อสร้างความสะดวกในการซื้อสินค้าหรือบริการบน Facebook มากยิ่งขึ้น

เดิมแล้ว Facebook Pay เนี่ยเป็นระบบการจ่ายเงินที่ Facebook พัฒนาขึ้น เพื่อให้คนที่ซื้อของบน Marketplace ชำระเงินได้อย่างสะดวกสบาย มีความปลอดภัยทั้งกับผู้ซื้อและผู้ขายเอง

ระบบชำระเงิน Facebook

การเติมเงินเข้ากับ Facebook Pay ระบบจะทำการ Co กับธนาคารประจำประเทศนั้นๆ ที่มีการเป็นพาร์ทเนอร์กัน เพื่อให้เติมเงินและคอยเป็นตัวกลางอำนวยความสะดวกในการซื้อสินค้าให้กับผู้บริโภค อย่างในไทยก็จะเป็นธนาคารกสิกร

ในด้านของคนทำเว็บไซต์ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ คงไม่พ้นที่จะใช้ WordPress หรือเว็บไซต์ของเจ้าใดเจ้าหนึ่ง ซึ่งอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมขึ้นในด้านเว็บไซต์แบบ WordPress อาจจะต้องซื้อ Plugin การชำระเงินตัวที่มีหน้าตาใช้งานง่ายๆ และ Friendly กับ User มากชึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับการซื้อของบนเว็บไซต์ข้างนอกคือ ลูกค้าไม่ชอบกรอกรายละเอียดทั้งในการสมัครและรายละเอียดอื่นๆ บนเว็บไซต์ ทำให้พอดูเสร็จแล้วก็จะพยายามหาวิธีการชำระเงินที่อื่นหรือไม่ก็ไม่ซื้อเลย

แต่เมื่อได้ Facebook Pay มาเชื่อมต่อเข้าเว็บไซต์ ผู้ใช้งานสามารถผูกบัญชี Facebook เชื่อมต่อเข้าเว็บโดยที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลใดๆ และชำระเงินผ่าน Facebook Pay ได้ทันที

สำหรับด้านความปลอดภัยในการชำระเงินนั้น ลูกค้าจะต้องผูกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของตนเองผ่านระบบธนาคารที่ Facebook เป็น Partner ด้วยก่อน จากนั้นจึงจะสามารถชำระเงินได้ โดยข้อมูลที่ผูกนั้นจะไม่แสดงรายละเอียดใดๆ ทั้งสิ้น ในด้านร้านค้าเองก็ต้องสมัคร Facebook Pay เช่นกัน โดยผูกบัญชีธนานคารของร้านเข้ากับระบบ Facebook จากนั้นก็พร้อมใช้งานได้ทันที เพียงแค่ลูกค้ากดจ่าย Facebook Pay ปุ๊บ เงินก็พร้อมเข้าบัญชีเราทันที

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

ฟังเรื่อง Facebook Pay ผ่าน YouTube 

สรุป

การเปลี่ยนแปลงของ Facebook ครั้งนี้ถือว่าเป็นผลดีกับคนที่ขายของและมีช่องทางเว็บไซต์ด้วย เพราะจะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการสั่งซื้อสินค้าได้มากขึ้น เพราะแต่เดิมนั้นหากเว็บไซต์ของเราลูกค้าไม่ได้ซื้อสินค้าบ่อยๆ ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะสมัครเป็นสมาชิก และกรอกรายละเอียดต่างๆ อีกมากมาย แต่การที่ได้ Facebook Pay เข้ามาช่วยก็จะทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น Win Win ทั้งลูกค้าและพ่อค้าแม่ค้าเลยทีเดียว


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping