แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ขนาดรูป Facebook ช่วงหลังๆ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อัพเดทล่าสุดครั้งที่แล้วเป็นช่วงปลายเดือนธันวาคม และสำหรับบทความนี้เป็นอัพเดทล่าสุด รวมขนาดภาพที่ใช้กันบ่อยๆ โดยสามารถเซฟเก็บลงเครื่องหรือแชร์แบ่งปันกับผู้อื่นได้เลย

สำหรับขนาดรูปแต่ละตัว ก็มีความเหมาะสมและการใช้งานที่แตกต่างกันไป เดียวในบทความนี้จะมีแจกทริคเล็กๆ น้อยๆ เผื่อใครได้นำไอเดียไปปรับใช้หรือมีประโยชน์กับใครบ้างสักนิดก็ยังดี

รวมขนาดรูป Facebook อัพเดทปี 2024 ล่าสุด (กดเลือกอ่านได้เลย)

รูปเดี่ยว

 1. Standard Image รูปขนาดมาตรฐาน
 2. Horizon Image รูปแนวนอน
 3. Vertical Image รูปแนวตั้ง
 4. Square Image รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส
 5. Cover Facebook & Facebook Group ปกภาพเพจและปกภาพกลุ่ม
 6. Share Link รูปที่แชร์มาจากเว็บไซต์ต่างๆ
 7. Story Image รูปที่สำหรับทำ Story Facebook
 8. Event Facebook รูปปกสำหรับโพสต์งานอีเวนท์
 9. Profile Picture ภาพโปรไฟล์

อัลบั้มรูปภาพ

 1. Vertical Album 1+2 ภาพอัลบั้มแนวตั้งปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 2 ชิ้น
 2. Vertical Album 1+3 ภาพอัลบั้มแนวตั้งปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 3 ชิ้น
 3. Cover Album 1+2 ภาพอัลบั้มแนวนอนปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 2 ชิ้น
 4. Cover Album 1+3 ภาพอัลบั้มแนวนอนปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 3 ชิ้น
 5. Square Image 4 ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัส 4 ภาพ

ขนาดของ Facebook Reel

แจกขนาดไซส์ภาพ สามารถเซฟเก็บไว้ได้เลย

สรุป

รูปเดี่ยว

1. Standard Image รูปภาพเฟสบุ๊คขนาดมาตรฐาน

รูปขนาดมาตรฐาน

จะเป็นขนาดรูปที่สามารถเห็นได้บ่อยสุดใน Facebook ลักษณะจะคล้ายกับสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งเป็นชนาดมาตรฐานอยู่ที่ 1200 x 800 px เหมาะสำหรับออกแบบงานทั่วๆ ไป หรือทำ Info สื่อโปรโมชั่นต่างๆ รวมถึงการนำภาพมาประกอบรวมกันกับ Text ที่สื่อถึงภาพก็ดีไม่น้อย

2. Horizon Image รูปแนวนอน

ภาพแนวนอน Facebook

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เห็นองค์ประกอบของภาพถ่ายด้านข้าง หรือต้องการใช้พื้นที่ด้านข้างมากกว่า รวมถึงเรามักจะเห็นหลายๆ แบรนด์ใช้ภาพไซส์นี้ในการนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ขนาดที่แนะนำคือ 1200 x 600 px

3. Vertical Image รูปแนวตั้ง

ขนาดรูปแนวตั้ง Facebook

เป็นขนาดที่พอดีกับโทรศัพท์มือถือสุดๆ เหมาะมากสำหรับงานที่เน้นสื่อสารด้วยภาพและใส่ Caption เพียงเล็กน้อยในโพสต์ ขนาดที่แนะนำคือ 960 x 1200 px

4.Square Image รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ขนาดรูปสี่เหลี่ยม Facebook

เป็นอีกขนาดที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไป เพราะสามารถเข้ากันได้ดีกับโทรศัพท์มือถืออีกไซส์หนึ่งเลยทีเดียว ขนาดที่แนะนำคือ 1200 x 1200 px

5. Cover Facebook & Facebook Group ปกภาพเพจและปกภาพกลุ่ม

ขนาดปกเพจ Facebook

สำหรับขนาดภาพ Cover เพจ Facebook แอดแนะนำให้ใช้ขนาด 820 x 312 จะดูพอดีที่สุด แต่สำหรับจะให้พอดีทั้งโทรศัพท์และดูแบบหน้าเว็บสามารถสร้างขนาด 820 x 312 และพวกใจความสำคัญหรืองาน Artwork ต่างๆ ให้อยู่ในขนาด 600 x 312 จะดูปลอดภัยและไม่โดนตัดองค์ประกอบภาพในโทรศัพท์

สำหรับคนที่ต้องการทำรูปใหญ่ขึ้นมาหน่อยอีกขนาดที่ใช้ได้ก็คือ 1620 x 615 ไซส์นี้ก็จะพอดีทั้งโทรศัพท์และหน้าจอคอมพิวเตอร์เลย 

ขนาดรูปแชร์ลง Facebook

หากใครเคยก๊อบปี้ลิงค์จาก Internet แล้วมาแปะที่ Facebook ของตัวเองจะพบว่ามีรูปขึ้นพร้อมกับลิงค์ให้กดเข้าไป ตัวนั้นแหละคือ Share Link โดยขนาดก่อนหน้านี้อยู่ที่ 1200 x 630 แต่ปัจจุบันถูกปรับลงมาเป็น 1200 x 628 (แทบไม่ต่าง) แต่หากออกแบบมาเต็มขนาดพอดี จะทำให้ภาพถูกตัดออก 

ดังนั้น Safe Zone สำหรับรูปภาพเพื่อไม่ให้องค์ประกอบถูกตัดออกไปแนะนำให้ออกแบบวางพวก Artwork ข้อความต่างๆ ให้อยู่ในขนาดที่ไม่เกิน 1150 x 600 ได้เลย

แชร์ลิงค์ Marketinginsecret

ตัวอย่างแชร์ลิงค์ 8 วิธีปั้นเพจ ของ Marketing In Secret

7. Story Image รูปที่สำหรับทำ Story Facebook

ขนาดรูป Story Facebook

รูปสำหรับลง Story Facebook โดยปกติเราเปิด Story ขึ้นมานั้นขนาดก็จะเต็มหน้าจอพอดีและเหมาะกับแนวตั้งมากกว่า ดังนั้นแล้วขนาดที่แนะนำคือ 1080 x 1920 px ก็จะได้ขนาดที่พอดีกับหน้าจอเป๊ะๆ เลย

สำหรับแบรนด์ที่ยังไม่เคยเล่นเคยลง Story แนะนำว่าไม่ควรปล่อยให้พื้นที่อันล้ำค่าตรงนี้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะตัว Story Facebook นั้นมีจำนวนควรเล่นมหาศาล ฉะนั้นควรอัพเดทข่าว โปรโมชั่นต่างๆ บน Story บ้าง

8. Event Facebook รูปปกสำหรับโพสต์งานอีเวนท์ 

ขนาดภาพ Event Facebook

ขนาดที่แนะนำสำหรับทำปกเพื่อเชิญเพื่อนๆ ใน Facebook เข้าร่วม Event หรือสัมมนาต่างๆ ขนาดอยู่ที่ 1024 x 535 px ขนาดดังกล่าวสามารถแสดงผลได้ดีทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์

9. Profile Page Facebook ภาพโปรไฟล์เพจ Facebook

ขนาดรูปโปรไฟล์เพจ Facebook

ภาพโปรไฟล์ของเราทาง Facebook แนะนำอยู่ที่ขนาด 720 x 720px หากใครทำด้วยโปรแกรมจำพวก Photoshop หรือ illustrator ให้สร้างวงกลมที่มีขนาด 720 x 720 px แล้วก็ทำออกแบบรูปโปรไฟล์ในวงกลมก็ได้

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

อัลบั้มรูปภาพ

1. Vertical Album 1+2 ภาพอัลบั้มแนวตั้งปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 2 ชิ้น

ขนาดอัลบั้ม Facebook

ขนาดรูปภาพอัลบั้มปกแนวตั้งแบบ 1+2 ใช้ขนาด 540 x 1080 px ส่วนภาพองค์ประกอบที่เหลือใช้ 1080 x 1080 px ได้เลย

2. Vertical Album 1+3 ภาพอัลบั้มแนวตั้งปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 3 ชิ้น

อัลบั้มแบบแนวตั้ง

ภาพอัลบั้มปกแนวตั้งแบบ 1+3 ใช้ขนาด 540 x 1080px ส่วนภาพองค์ประกอบที่เหลือใช้ 1080 x 1080 px ได้เลย

3. Cover Album 1+2 ภาพอัลบั้มแนวนอนปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 2 ชิ้น

รูปอัลบั้มแนวนอน Facebook

ภาพปกแนวนอนแบบ 1+2 ใช้ขนาด 1080 x 720 px หรือ เหมาะสำหรับการทำภาพ Infographic แบบ How To หรือการใช้ Cover เป็นตัวปกเพื่อเกริ่นนำเรื่องราว ส่วนภาพที่เหลือก็เป็นองค์ประกอบไว้เสริมกับตัวปก Cover

4. Cover Album 1+3 ภาพอัลบั้มแนวนอนปก 1 ชิ้น ภาพประกอบอีก 3 ชิ้น

ปกอัลบั้มแนวนอน

ภาพปกแนวนอนแบบ 1+3 ก็ใช้ขนาดเดียวกันกับ 1+2 ได้เลยคือ 1080 x 720 px

5. Square Image 4 ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัส 4 ภาพ

ขนาดอัลบั้ม Facebook

รูปภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1080 x 1080 px สำหรับการเอามาประยุกต์ใช้อาจจะทำเป็นรูปเดียว แต่นำมาแบ่งเป็น 4 ส่วน เมื่อเราจับลงใน Facebook แล้วก็จะได้ภาพที่ดูลงตัว สวยงาม ช่วยดึงดูดความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เหมือนเป็นการเล่นกับขนาดรูปภาพ Facebook

แบ่งรูปในรูปเดียว

ตัวอย่างการทำรูป 4 รูปด้วยการจัดวางแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ขนาดของ Facebook Reels

Facebook Reels

Facebook Reels เป็นวิดีโอความยาว 3 วินาทีถึง 60 วินาทีในอัตราส่วนภาพ 9:16 วิดีโอทั้งหมดควรมีความละเอียด 500 x 888 พิกเซล บันทึกเป็นไฟล์ประเภท MP4 หรือ MOV และต้องมีขนาดไฟล์ไม่เกิน 4GB 

ข้อดีของ Facebook Reels เลยก็คือการเข้าถึงจะเยอะกว่าประเภทโพสต์อย่างมาก ปัจจุบันทาง Facebook เองก็ลดการมองเห็นจนแทบจะไม่เหลือยอดผู้เข้าชมเพจ หลายคนจึงเลือกที่จะใช้ Reels ในการดันยอดการเข้าถึงและช่วยในการขายสินค้าแทน

แจกขนาดรูป Facebook เซฟเก็บลงเครื่องไปใช้ได้เลยแบบฟรีๆ

กดจิ้มที่รูปสไลด์ด่านล่างแล้วเก็บลงเครื่องกันได้เลย

สรุป

ในการทำคอนเทนต์สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของเรา รูปภาพก็เป็นส่วนประกอบให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ด้วยเช่นกัน การทำขนาดของรูปภาพให้สอดคล้องกับ Platform นั้นๆ และสอดคล้องกับอุปกรณ์ที่ลูกค้าใช้ ช่วยให้เรามีชัยไปกว่าครึ่ง นอกจาก Facebook ที่มีไซส์ภาพเฉพาะแล้ว ที่แพลตฟอร์มอื่นๆ ก็มีเช่นกัน เดียวรอบหน้าแอดมาอัพเดทเพิ่มเติมให้สำหรับแพลตฟอร์ม


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping