แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ปกติเราทำโฆษณา Facebook หลายคนโดยเฉพาะผู้ที่เริ่มต้นยิงโฆษณาก็มักจะไม่ได้บวกค่า Vat เผื่อไว้ทั้งราคาสินค้าและสำหรับการทำโฆษณาที่ต่างๆ ในวันที่ 1 กันยายน 2564 Facebook ประกาศว่าจะเริ่มดำเนินการเก็บ Vat ค่าโฆษณาแล้ว ส่วนรายละเอียดมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

เริ่มจ่ายค่าภาษีโฆษณา Facebook เมื่อไหร่

ใครที่ยิงแอด Facebook จะต้องเริ่มจ่าย Vat ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป โดย Vat จะไม่ถูกรวมเข้าไปในต้นทุนซื้อ แต่ตัว Vat จะถูกคิดเมื่อตอนเรียกเก็บค่าโฆษณา

ถึงแม้ว่าคุณจะใช้บัญชีส่วนตัวหรือบัญชีโฆษณายังไงก็หนีไม่พ้น Vat อยู่ดี พูดง่ายๆ ว่ายังไงก็ไม่รอดถึงจะเปลี่ยนบัญชีเป็นแบบไหนยิงแอดก็ตามที ยังไงเฟสบุ๊คเก็บภาษีคุณแน่นอน

ปัญหาที่เกิดขึ้นแน่ๆ เลยคือ พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบภาษี อาจจะเจอปัญหาเข้าเต็มๆ เพราะบางคนขายสินค้าอาจจะไม่ได้คิดค่า Vat เพิ่มเข้าไป และที่สำคัญหากเดิมบวกกำไรน้อย อย่างเช่น เอากำไรแค่ 20% โดนหักไป 7% ไหนจะต้องเจียดเงินจากที่เหลือตรงนั้นมา สรุปหักไปหักมาไม่เหลือกำไรแน่ๆ

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

เอาให้เห็นภาพอีกชัดๆ คือ ถ้าคุณเติมเงินเข้าระบบโฆษณา 100 บาท เดิมคือเราสามารถยิงโฆษณาวิ่งได้จนครบ 100 บาทเลย แต่เมื่อเรายิงโฆษณาหลังวันที่ 1 กันยายน กลายเป็นว่าเราจะยิงได้เพียงแค่ 93 บาท เพราะอีก 7 บาทที่เหลือเป็นค่า Vat นั่นเอง

พูดถึงปัญหากันอีกสักอย่าง สิ่งที่เราต้องทำแน่นอนคือการพิจารณาโครงสร้างราคา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่มีราคาต่ำหรือราคาสูง ย่อมได้รับผลกระทบหมด

ในมุมของคนที่จดทะเบียนบริษัทหรือพวกนิติบุคคลแล้ว พูดง่ายๆ คือคนที่จด VAT คุณจะต้องู้จักกับเอกสารที่ชื่อว่า ภพ.36 เพียงแค่กรอกรายละเอียดและทำตามขั้นตอนเดิมเท่านั้น และอย่าลืมไปกรอกเลข VAT ให้ถูกต้องด้วยนะ ไม่อย่างนั้นแล้วจะถูกบวกเพิ่มเข้าไปอีกกลายเป็น 14% ทันที (ต้องรอให้เริ่มดำเนินการก่อน จริงๆ แล้วค่า Vat รวมกันอาจจะไม่ถึง 14% ก็ได้)

เฟสบุ๊คเก็บภาษี

ตัวอย่างเอกสาร ภ.พ. 36

แอดค่อนข้างเป็นห่วงกับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่มากๆ ที่อาจจะยังไม่รู้เรื่องของการตั้งราคา ตรงนี้อาจจะต้องคิดเรื่องต้นทุนและค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงกำไรที่เราต้องการให้รอบคอบมากๆ และหมั่นทำบัญชีตรวจสอบความถูกต้องเสมอด้วยนะ

ฟังเรื่องการเก็บภาษีโฆษณาเฟสบุ๊คผ่าน YouTube

สรุป

ใครที่เพิ่งขายหรือขายมานานกำไรประมาณนึงแล้วยังไม่บวก Vat จะมีต้นทุนที่สูงขึ้น เพราะ FB จะนำส่งให้กับสรรพากร ใครที่ตัดราคา ขายต่ำกว่าทุน ยิงทิ้งคว้าง กลายเป็นว่าอีกไม่นานพังแน่นอน ดังนั้นอาจจะต้องคิดให้รอบคอบเรื่องราคากันสักนิด


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping