แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

คุณเคยสงสัยกันมั้ยว่า ใครคือเจ้าของ Flash Express ? และกว่าจะมาเป็น Startup ระดับยูนิคอร์นต้องผ่านอะไรมาบ้าง

ใครจะคาดคิดว่าในวงการขนส่งที่แสนดุเดือดจะก่อกำเนิด Startup ระดับ Unicorn ขึ้นมาได้เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย กว่าจะมาเป็น Flash Express ได้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดาย คุณคมสันต์ต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมาย

ประวัติคุณคมสันต์ แซ่ลี

คุณคมสันต์เกิดในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างยากจน เกิดที่จังหวัดเชียงรายดอยวาวี และมีโอกาสที่จะได้ไปเรียนหนังสือในเมือง

เมื่ออายุ 19 ปีคุณคมสันต์ได้เริ่มทำธุรกิจค้าขายเล็กๆ น้อยๆ พร้อมกับความสามารถทางด้านภาษาจีนที่รับสอนให้กับเด็กๆ ทำให้มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนหลักหมื่นบาท

คุณคมสันต์เคยเป็นโบรกเกอร์ขายอสังหาริมทรัพย์มาก่อน

ก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่ง คุณคมสันต์ก็เคยเป็นโบรกเกอร์ด้านอสังหาริมทรัพย์มาก่อน และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลยทีเดียวกับหน้าที่ตรงนี้ในเวลาเพียงแค่ปีกว่าๆ

โดยการเป็นโบรกเกอร์หรือนายหน้าของคุณคมสันต์นั้นจะเน้นไปที่คนจีนเป็นหลัก และทำให้ได้มีโอกาสพูดคุยหรือช่วยเหลือในการส่งของไปมาระหว่างประเทศไทยและประเทศจีน

ความสนใจด้านธุรกิจขนส่ง

เมื่อได้มีการส่งสินค้าไปมาระหว่างประเทศไทยและประเทศจีนบ่อยครั้งมากขึ้น ทำให้คุณคมสันต์ได้เล็งเห็นถึงโอกาสทางด้านธุรกิจโลจิสติกส์

ทางด้านประเทศจีนมีระบบโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่ง สามารถลดต้นทุนค่าดำเนินการต่างๆ ได้มากมาย ทำให้ค่าส่งพัสดุทั่วประเทศเริ่มต้นเพียงแค่ไม่กี่สิบบาทเท่านั้น

และจุดเด่นของโลจิสติกส์ที่จีนอีกอย่างคือ “การเข้ารับพัสดุถึงหน้าบ้าน”

คว้าน้ำเหลวจากการทำธุรกิจร่วมกับโลจิสติกส์ในจีน

ครั้งหนึ่งคุณคมสันต์ได้มีโอกาสพูดคุยและติดต่องานกับบริษัทโลจิสติกส์ในจีนแห่งหนึ่ง และตกลงเรื่องการส่งสินค้า เมื่อทุกอย่างดำเนินการเสร็จสิ้น จัดส่งเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่าโดนโลจิสติกส์เจ้านั้นเท ทำให้ไม่ได้เกิดความร่วมมือทางด้านธุรกิจขึ้น

แต่ก็ยังโชคดีที่ได้เห็นระบบขนส่งของจีนที่แจ็งแกร่ง รวดเร็วเป็นอย่างมากถึงแม้จะมีประเทศที่ใหญ๋โต รวมถึงจุดสำคัญอย่าง “ค่าส่ง” ที่ถูกเป็นอย่างมากหากมองย้อนกลับมาที่เรา จึงทำให้เป็นโอกาสอันดีในการเริ่มต้นธุรกิจโลจิสติกส์ในไทยสำหรับคุณคมสันต์

ขายทุกอย่างเพื่อเริ่มต้น Flash Express

ช่วงที่จะก่อตั้งธุรกิจ Flash Express คุณคมสันต์ได้ทุ่มทุกอย่างจนหมดหน้าตัก ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ที่ดิน ทรัพย์สินต่างๆ ๆเพื่อนำเงินที่ได้มาทำธุรกิจด้านโลจิสติกส์ จนในที่สุดก็กลายเป็น Flash Express ได้อย่างทุกวันนี้

ขนส่ง Flash Express

ภาพจาก Flash Express

ด้วยความที่คุณคมสันต์เป็นคนที่เรียนรู้สิ่งต่างๆ และหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจที่ตนเองกำลังจะทำ จึงทำให้ทราบถึงจุดอ่อนของคู่แข่งเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าคุณคมสันต์ได้มองเห็นจุดอ่อน และนำจุดอ่อนตรงนั้นมาเปลี่ยนเป็นจุดแข็งของตัวเอง

จนทำให้ Flash Express สามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด และจุดเด่นของ Flash Express ก็คือการจัดส่งที่รวดเร็วและราคาถูกอีกด้วย

ผลกระกอบการ Flash Express

ปี 2561 รายได้ 47 ล้านบาท ขาดทุน 183 ล้านบาท

ปี 2562 รายได้ 2,122 ล้านบาท ขาดทุน 1,666 ล้านบาท

ปี 2562 รายได้ 9,738 ล้านบาท ขาดทุน 716 ล้านบาท

ภายใน 3 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า Flash Express มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนๆ อยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็นอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดดเป็นอย่างยิ่ง และส่วนที่ยังขาดทุนอยู่ อาจจะเป็นเพราะทาง Flash Express กำลังปรับปรุงโครงสร้าง และลงทุนในด้านระบบโลจิสติกส์อยู่ เชื่อว่าหากสำเร็จเมื่อไหร่แล้ว ก็คงได้กำไรกลับมาแน่นอน

ข้อมูลจาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ฟังเรื่องเล่า Flash Express ผ่าน YouTube

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

สรุป

ในมุมของแอดเองมองว่าคุณคมสันต์เป็นต้นแบบให้เราเริ่มที่จะทำธุรกิจหรือประยุกต์ใช้กับการทำงานได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ

  • ความอดทนในการทำธุรกิจหรือสิ่งต่างๆ
  • การวิเคราะห์คู่แข่งขัน ประเมินธุรกิจ
  • การพลิกแพลงการทำงาน กลยุทธ์ต่างๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราพัฒนาตัวเอง หรือทำในสิ่งที่เราตั้งใจไว้ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

แอดจึงขอยกให้คุณคมสันต์ เป็นสุดยอดตัวอย่างให้เราได้ศึกษา และนำแนวคิด หลักการทำงานที่คุณคมสันต์ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตัวเรา เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณคมสันต์พูด มันช่วยจุดประกายอะไรบางอย่างให้กับเราได้แน่นอน


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping