แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ในสมัยก่อนย้อนกลับไป 10 – 20 ปีที่แล้วช่วงเกมออนไลน์เข้ามาใหม่ๆ ช่วงนั้นร้านเกมคนเข้าเยอะมากๆ และก็จะมีเกมไม่กี่ตัวที่โด่งดัง อาทิเช่น แร็คนาร็อก, ปังย่า, O2JAM, Getamped, โยกัง เป็นต้น แอดเชื่อว่าคอเกมต้องผ่านกันมาบ้างสักเกมแหละ แต่ในปัจจุบันโลกมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมากขึ้น และด้วยกระแส Crypto ที่กำลังมา ทำให้การพัฒนาเกมที่สามารถเล่นบน Blockchain ได้ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Game Fi นั่นเอง แล้วมันคืออะไร มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลย

GameFi คืออะไร ?

Game Fi เป็นเกมที่มาจากคำว่า Game + Defi รวมกันเป็นคำว่า Game Fi ซึ่งเปิดให้บริการอยู่บน Blockchain โดยแต่ละตัวเกมก็จะมีการให้รางวัลที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรูปเกมเพลย์นั้นๆ อาทิเช่น มาจากการล่าสมบัติ จัดการมอนสเตอร์ เคลียร์เควสบางอย่างในเกมได้ เป็นต้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้สร้างเกมนั้นๆ นอกจากนี้เรายังสามารถซื้อขายไอเทมภายในเกม ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับ Token มูลค่าการซื้อขาย และค่าเงิน ณ ตอนนั้นด้วย

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า GameFi ไม่ใช่การพนัน แต่คนที่ไม่เข้าใจอาจจะเห็นเรื่องของการได้การเสียของเงินมากกว่า เรื่องนี้อาจจะมาจากตัวค่าเงิน Crypto เองที่มีการขึ้นลงทุกวินาที ทำให้อาจจะเข้าใจผิดได้ว่ามันคือการพนัน

Axie Infinity

หนึ่งใน GameFi : Axie Infinity

ที่มาของคำว่า GameFi

หากย้อนกลับไปถึงคำว่า GameFi มีที่มาได้อย่างไร เราต้องย้อนกลับไปตอนปี 2019 ช่วงเดือนพฤศจิกายน ผู้ก่อตั้ง Mix Marvel ที่เป็นนักพัฒนาเกมบน Blockchain ได้พูดถึงเรื่อง Cryptocurrency ที่จะมาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมวงการเกมได้ หลังจากนั้น Andre Cronje (อ่านว่า แอนเดรีย ครอนเย่) ผู้ก่อตั้ง yEarn Finance ได้ออกมาอธิบายว่า GameFi คืออะไรและมีองค์ประกอบอะไรบ้าง จากนั้นก็ได้ใช้คำว่า GameFi มาจนถึงปัจจุบัน

Andre Cronje

Andre Cronje ผู้ก่อตั้ง yEarn Finance

รูปแบบของ GameFi

สำหรับรูปแบบ GameFi มีให้เลือกเล่นหลายรูปแบบ ทั้งเกมการ์ดอย่าง Axie Infinity แนวบริหารสินทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์อย่าง Uplands การหาสินทรัพย์หรือแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงเปิด War กับคนอื่นๆ ในเกมอย่าง Alien Worlds

อนาคตของ GameFi

ตัว GameFi เพิ่งจะเริ่มนิยมตั้งแต่ปี 2020 เท่านั้น ในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิดระบาด และการเติบโตที่ทำให้หลายคนสนใจมากที่สุดก็มาจากเกม Axie Infinity ที่ล่าสุดในเดือนสิงหาคมปี 2021 เป็นเกมแรกของ Blockchain ที่มีการซื้อขาย Token รวมกันมากถึง 1 พันล้านดอลล่าห์ ทำให้ดึงดูดกระแสความน่าสนใจเกี่ยวกับ GameFi มากขึ้น รวมถึงสังเกตได้จากปัจจุบันมีเกมที่ถูกพัฒนาบน Blockchain มากขึ้นเรื่อยๆ และยังมองว่าน่าจะเติบโตไปได้อีกไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะเป็นไปได้สวยมากขาดไหน

ความเสี่ยงที่คุณจะต้องระวังเมื่อเล่น GameFi

Game Fi จะเป็นการลงทุนโดยใช้เงินจริงๆ แต่ต้องแลกเปลี่ยนให้เป็น Cryptocurrency ตามที่ Token ของเกมนั้นๆ กำหนดเอาไว้ ซึ่งจะมีทั้ง Bitcoin, Ethereum และสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งการเล่น GameFi ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับเกมนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนไอเทม ซื้อสินทรัพย์มาบริหาร หากเราไม่วางแผนจัดการบริหารให้ดีสุดท้ายก็จะหมดตัวได้ ดังนั้นแล้วขึ้นชื่อว่าลงทุน ย่อมมีความเสี่ยงทุกอย่าง ควรจะศึกษาให้ดีก่อนการลงทุนทุกครั้งนะครับ และคลิปนี้เราไม่ได้สนับสนุนให้เล่นแต่อย่างใด เพียงแค่เสนอถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ GameFi เท่านั้น และระมัดระวังก่อนที่จะเริ่มลงทุนกับสิ่งใดๆ ก็ตาม

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

ฟังสรุปเรื่อง GameFi ผ่าน YouTube

สรุป

GameFi สามารถเล่นแล้วได้เงินจริงๆ แต่ก่อนที่คุณจะได้เงินนั้นมันก็ต้องลงทุนเช่นกัน โดยบน GameFi จะเป็นการแลกเปลี่ยนสิ่งของหรือไอเทม รวมถึงทรัพย์สินต่างๆ กับผู้เล่นคนอื่นโดยผ่านสกุลเงินของเกมนั้นๆ ซึ่งความเสี่ยงในการล้มของเกมมีค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว ฉะนั้นหากใครที่คิดจะเล่น ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการเล่นทุกครั้ง เพราะคุณจะมีโอกาสรวยหรือหมดตัวได้หากคุณไม่ระวังและไม่มีความรู้มากพอ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping