แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

“หุ่นยนต์” เราก็คงคาดเดาไม่ยากว่าในอนาคตนั้นจะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนธุรกิจ และโลกของเราให้ไปข้างหน้า ในวันนี้ Grab ที่สิงค์โปรได้เปิดทดสอบการนำหุ่นยนต์มาช่วยให้ “ไรเดอร์” สามารถส่งอาหารได้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ล้ำไปอีกขั้น !! Grab สิงค์โปรนำร่อง ประยุกต์หุ่นยนต์มาใช้ช่วยส่งอาหาร (กดเลือกอ่านได้)

นำหุ่นยนต์มาใช้ในการ Delivery อาหาร

ใครจะคาดคิดว่าการส่งอาหารจะสามารถใช้หุ่นยนต์มาช่วยในการบริการส่งอาหารได้ในปัจจุบัน เพราะจากที่สังเกตถึงแม้จะมีคนนำหุ่นยนต์มาปรับใช้บ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้แพร่หลายมากนัก

สำหรับการนำหุ่นยนต์มาส่งอาหาร ถึงแม้จะเริ่มต้นเพียงแค่ส่งจากในตัวร้านอาหารในห้าง PLQ Mall ส่งไปให้ส่วนกลางพนักงานแกร๊บรออยู่

Grab Robot

ภาพจาก Grab

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันหลายๆ ประเทศก็มีการสนับสนุนให้ลดการเดินทางออกไปข้างนอก จึงส่งผลโดยตรงที่ทำให้อัตราการสั่งซื้ออาหารแบบเดลิเวอรี่สูงขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงนี้

การเติบโตนี้ ทำให้ Grab ได้ปรับการบริการให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยนำหุ่นยนต์มาประยุกต์ใช้ เนื่องจากว่าจากผลการสำรวจ พนักงานส่งอาหารใช้เวลาเฉลี่ย 5 – 10 นาทีในการเดินทางไปร้านอาหาร

แต่การใช้หุ่นยนต์จะช่วยให้ประหยัดเวลา และช่วยให้ส่งอาหารไปถึงมือลูกค้าได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากการนำส่งอาหารที่รวดเร็วแล้ว ยังช่วยลดการติดต่อระหว่างบุคคล ลดความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อได้อีกทางเช่นกัน

ห้าง PQL Mall

รูปห้าง PQL Mall

ผลพลอยได้อีกอย่างคือ การที่ใช้เทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์มาช่วยอำนวยความสะดวก ทำให้แกร๊บเป็นต่อในด้านของความรวดเร็ว เพราะการสั่งอาหารอีกปัจจัยที่สำคัญคือ “ความสดใหม่” ที่เป็นอีกจุดที่ผู้บริโภคคาดหวังนอกเหนือจากราคา

ไม่ใช่แต่ประเทศไทยที่ตลาดผู้ให้บริการเดลิเวอรี่อาหารดุเดือด แต่ต่างประเทศอย่างสิงค์โปรเองด้วยก็เหมือนกัน ดังนั้นแล้วหลายๆ เจ้าจึงต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไม่ว่าจะเป็นการขายหรือการบริการ เพื่อให้เหนือล้ำคู่แข่ง เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของตัวเองให้ได้มากที่สุด

สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Grab และนำมาประยุกต์คือ ธุรกิจขนาดเล็กอาจจะไม่ได้มีเงินทุนมากมาย แต่สิ่งรอบตัวรวมถึงสินค้าของผู้ฟัง อาจจะสามารถนำมาพลิกแพลง ปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ เพื่อสร้างความแตกต่างจากตลาด และเพิ่มโอกาสการขายได้มากขึ้นด้วย

คอร์สเรียนแต่งรูปง่ายๆด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่ได้รูปมือโปร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

ฟังเรื่องเล่า Grab Robot ผ่าน YouTube

สรุป

การที่นำหุ่นยนต์มาใช้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างดีสำหรับธุรกิจที่ต้องแข่งขันทางด้านเวลาสูง โดยเฉพาะกับการ Delivery อาหาร เพราะลูกค้าก็ต้องการทานแบบสดๆ ร้อนๆ หากไปช้าเกินไปก็จะทำให้อาหารเสียรสชาติได้

แต่ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าในกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ จะสามารถนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการดำเนินงานได้อย่างคล่องตัวหรือไม่กันต่อไป


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping