แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เขียนเรื่องราวยืดยาว แต่ไม่รู้จะเขียนพาดหัวอย่างไรดีให้ถูกใจ จะเขียนแบบทั่วๆ ไปก็ดูแล้วไม่ดึงดูดถึงแม้เนื้อหาจะดีมากก็ตาม การเขียนพาดหัวก็เหมือนกับ First Impression การที่จะทำให้สนใจก็ต้องมีบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้หยุดได้ สำหรับการทำคอนเทนต์ก็คือ “พาดหัวนั่นเอง”

หากกังวลว่าเขียนคอนเทนต์ไม่เก่ง เขียนไม่เป็น ก็ยังสามารถทำได้ แต่การจะเขียนให้คล่องนั้นเราอาจจะต้องใช้เวลาฝึกฝนเป็นเวลานาน แต่สำหรับในการเขียนพาดหัวที่คุณกำลังจะเริ่มอ่านนี้ เราสามารถนำข้อมูลทั่วๆ ไปหรือ รวบรวมข้อมูลที่มีอยู่มาไว้ที่เราในที่เดียว งั้นมาดูกันว่าจะมีพาดหัวแบบไหนบ้างที่คนมักจะหยุดอ่านและเกิดความสนใจที่จะอ่าน

1. เขียนพาดหัวเล่นกับความกลัว

เขียนพาดหัวให้ปัง

แน่นอนใครๆ ก็กลัวกันทั้งนั้น โดยธรรมชาติเมื่อมนุษย์มีเรื่องกังวลหรือเรื่องที่ตนเองกลัว ก็มักจะหาทางออกให้ตัวเองเสมอ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดเรื่องนั้นๆ ขึ้นกับตัวเอง ตัวอย่างสำหรับพาดหัว

“ถ้าไม่อยากสุขภาพแย่….หยุด !! ทำสิ่งต่อไปนี้”

“การดื่มทุกวัน ส่งผลร้ายต่อร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ”

“10 สัญญาณเตือนว่าคุณเสี่ยงเป็นโรคไต”

แต่สำหรับคนที่จะเขียนพาดหัวเพื่อโยงเข้ากับการขายสินค้าจำพวกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรืออะไรที่บำรุงสุขภาพ ไปอ่านกฎหมายเพิ่มเติมจากคณะกรรมการอาหารและยา รวมถึงคำต้องห้ามโฆษณาและกฎของ Facebook ด้วยนะ

2. เขียนพาดหัวเล่นกับความสงสัย

พาดหัวแบบคำถาม

“ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ” เคยเป็นมั้ยเวลาเพื่อนๆ เล่าเรื่องอะไรสักอย่างแล้วมันดูสำคัญมาก แต่เพื่อนไม่เล่าต่อ เราก็อยากจะรู้มากๆ จนอดจะไปหาคำตอบให้ได้ โดยเราก็สามารถเอามาเล่นกับการเขียนคอนเทนต์ได้เช่นกัน เพราะอย่างที่เขียนไป เมื่อเราสงสัยอะไรมากๆ เราก็มักจะไปหาคำตอบของคำพูดหรือบทความนั้นๆ มาให้จนได้

“99% ของคนเอาลิ้นไปแตะข้อศอกตัวเองไม่ได้” (ฮั่นแน่ !! รู้นะว่ากำลังลองทำอยู่)

“Google Trend ทำไมถึงช่วยหาสินค้ามาขายได้”

“จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้าคุณเลิกกินกาแฟ 1 อาทิตย์”

“สรุปแมวฟังภาษาคนเรารู้เรื่องไหม ? มาลองหาคำตอบดูกัน”

อย่างของ Marketing In Secret ก็จะมีบทความที่เขียนพาดหัวว่า ยิงแอดบนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ดีกว่ากัน ? โดยก็เป็นข้อสงสัยของหลายคนเหมือนกันว่าแท้จริงแล้วเราจะยิงแอด Facebook ด้วยคอมหรือมือถือดี ?

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

3. Headline แบบมีตัวเลขในพาดหัว

ตัวเลขสถิติ

ตัวเลขเป็นภาษาที่ใครๆ ก็รู้จัก เพราะมันสามารถบ่งบอกให้เราเข้าใจและสามารถเปรียบเทียบกับบางสิ่งบางอย่างและทำให้รับรู้ได้ สำหรับการนำตัวเลขเข้ามาใส่ในการจั่วหัว ก็เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจ เพราะตัวเลขเป็นหลักสากลที่ใครๆ ก็เข้าใจอยู่แล้วว่ามีปริมาณเท่าไหร่ ขนาดไหน ยังไง และตัวเลขก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้เกิดความน่าสนใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ยกตัวอย่างการเขียนพาดหัวด้วยตัวเลข

“30 วิธีดูแลสุขภาพจิตให้ดียิ่งขึ้น”

“แค่วันละ 5 นาที….ชีวิตก็ดีขึ้นมาก”

“เก่งขึ้นปีละ 3,778% ได้เพียงแค่พัฒนาตัวเองวันละ 1%”

“5 Step แอบดูโฆษณาคู่แข่งบน Facebook ที่ใครๆ ก็ทำได้”

4. พาดหัวถึงประโยชน์ที่จะได้รับ

ประโยชน์ที่ได้รับ

การมอบประโยชน์ด้านใดด้านหนึ่งแบบฟรีๆ เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจพอสมควร เพราะผู้อ่านจะไม่ได้เสียเงินหรือเสียสิ่งใดๆ ไป แถมได้ประโยชน์หรือความรู้มาแบบฟรีๆ ดังนั้นแล้วก็เป็นสิ่งที่ทำให้หยุดอ่านได้ดีเหมือนกัน รวมถึงเคล็ดลับ กลยุทธ์ วิธีต่างๆ

ยกตัวอย่างพาดหัวเกี่ยวกับประโยชน์ เช่น

“เคล็ดลับยิงแอด Facebook ให้ปัง ดังในชั่วข้ามคืน”

“แจกฟรี !! หนังสือ E-Book สำหรับผู้อ่านเท่านั้น”

“50 เรื่องควรรู้ก่อนที่คุณจะไปเที่ยวญี่ปุ่น รับรองอ่านแล้วเที่ยวเองได้สบายแน่นอน”

แต่ถ้าเป็นของ Marketing In Secret ก็จะมีบทความ Google Trend เครื่องมือฟรี แต่มีพลังเยอะมาก (มีโบนัสให้ผู้อ่าน) ที่พาดหัวแบบนี้เพราะคนอ่านสามารถประยุกต์ใช้สำหรับการหาสินค้าเพื่อนำมาขาย หรือไว้เป็นไอเดียทำคอนเทนต์ได้

แจกฟรี E-Book12 Tip&Trick รู้จักประยุกต์ใช้ สร้างขั้นบันไดสู่ความสำเร็จ

5. เขียน Headline แนวๆ ทำให้ประสบความสำเร็จ

วิธีทำให้ประสบความสำเร็จ

คนส่วนใหญ่ล้วนอยากประสบความสำเร็จทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน การเงิน หรือประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ทุกคนล้วนมีความต้องการทั้งสิ้น การที่เราพาดหัวเกี่ยวกับเทคนิคหรือวิธีที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ ก็เป็นแรงดึงดูดที่ดีได้เหมือนกัน

ยกตัวอย่างพาดหัว

“ทำอย่างไรให้เก่งเหมือน Steve Job” (สตีฟ จ๊อบ ทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าเค้าคือผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ของ Apple และรู้ว่าเค้าประสบความสำเร็จด้านเทคโนโลยีคนหนึ่งของโลก)

“อยากรวยเหมือน Warren Buffet ต้องทำสิ่งนี้”

“แกะเทคนิคพิชิตจุดสูงสุดในชีวิตกับ …..”

สำหรับการเขียนพาดหัวแนวๆ ประสบความสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องคาดหวังว่าจะต้องเป็นเงินทอง แต่สำหรับบางคนอาจจะเป็นเพียงแค่ให้มีรูปร่างตามที่ตัวเองต้องการ มีสุขภาพร่างกายที่ดี หรือได้ไปท่องเที่ยวตามที่ฝัน ก็นับเป็นความสำเร็จได้เช่นกัน เขียนให้ตรงกับบทบาทของเราจะดีที่สุด

6. ใช้คำหรือวลีตามกระแสมาเป็นประโยคพาดหัว

วลีเด็ดๆ

การใช้คำหรือวลีที่เป็นกระแสอยู่ในช่วงนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีการสร้างความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของเราได้ไม่น้อย หรือแม้แต่กระทั้งการแฝงเข้าไปในเนื้อหาระหว่างที่อ่านทำให้เนื้อหามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น รวมถึงคำเหล่านี้บางครั้งก็ยังสามารถสื่อถึงอารมณ์ของผู้เขียนที่ทำให้ผู้อ่านรับรู้ได้เหมือนกัน

ตัวอย่างเช่น

“ของดีไม่ต้องพูดเยอะ….เจ็บคอ”

“น้อนไม่เหมือนเดิม พบกับน้องแมวที่วัยเด็กน่ารัก ตอนโตดันเปลี๊ยนไป๋”

“ปังปุริเย่เวอร์ๆ กับไอเดียการแต่งตัวที่สาวสายไหนก็ใส่แล้วปัง”

ตัวอย่างภาพด้านล่างจากเพจ Make Pic Easy ที่ใช้คำว่า “มู หรือมูเตลู” มาใช้สำหรับเขียนพาดหัว

ึคอนเทนต์โพสต์

สรุป

การทำคอนเทนต์ก็จำเป็นจะต้องมีพาดหัวเพื่อให้หยุดนิ้วของคนอ่าน ถ้ากำลังหาวิธีอยู่ก็ลองใช้เทคนิคเหล่านี้ดู หากคุณได้สังเกตลองเช็คดูว่าการจั่วหัวแบบไหนบ้างที่จะทำให้คุณหยุดอ่านหรือน่าสนใจมากๆ จนต้องกดเข้าไปอ่าน ส่วนใหญ่ก็มักจะมีลักษณะคล้ายกันกับที่ได้ยกตัวอย่างมาทั้งนั้น จริงๆ ก็สามารถแบ่งได้อีกเยอะ แต่เราก็สามารถนำหัวข้อต่างๆ หรือคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ มาผสมผสานเพื่อให้ได้คอนเทนต์ที่ดีที่สุดสำหรับการหยุดนิ้วมือ

ส่วนสิ่งที่ “ไม่แนะนำ” คือ การเขียนคอนเทนต์ที่หลอกลวง ยกตัวอย่างเช่น เขียนจั่วหัวเกี่ยวกับคำต้องห้ามโฆษณา แต่กลายเป็นว่าเข้าไปเป็นเนื้อหาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อันนี้ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้ผู้ใช้งานไม่ชอบแล้ว ถ้าเราแชร์โพสต์ลง Facebook อีกก็จะถูกมองว่าเป็นลิงค์ Fishing (หลอกลวง ไม่มีคุณภาพ) อีกด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping