แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ไม่ว่าใครจะยิงแอดหรือสาย Organic มักจะเกิดปัญหาเรื่องของแชทเงียบ เจอลูกค้าทักแล้วอยู่ๆ ก็หายจากเราไปเลยบ้าง หรือปิดการขายกับลูกค้าไม่ลง แล้วเราจะแก้ไขเรื่องนี้ยังไงดี? เพราะถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญมากๆ ของใครหลายคนเลย ถ้าลูกค้าไม่เงียบเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะได้ยอดขายที่ไม่น้อยเลยทีเดียว งั้นมาดู 7 วิธีเปลี่ยนแชทพังให้เป็นแชทปัง ปิดการขายได้แบบสบายๆ

1. อย่าเพิ่งรีบขายอย่างเดียว

ถ้าสมมติว่าคุณไปเดินดูของ แล้วเจอพนักงานแนะนำขายๆๆๆ แล้วก็ขายให้กับคุณอย่างเดียว ผมว่าคุณคงอยากจะเดินออกไปจากตรงนั้นแน่ๆ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คนไม่ต้องการให้ยัดเยียดการขาย จึงทำให้มักจะเปิดด้วยบทสนทนาทั่วๆ ไปก่อน เช่น มีอะไรให้เราช่วยเหลือ หรือกำลังสนใจตัวไหนอยู่หรือเปล่า แน่นอนว่าลูกค้าบางคนก็จะมีข้อมูลแล้ว บางคนก็ยังไม่มีข้อมูล เบื้องต้นลองให้เราแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และชวนพูดคุยสอบถามรายละเอียดอื่นๆ

บางครั้งเราก็ต้องมีการสังเกตจากการพูดคุยกับลูกค้าด้วยเช่นกันว่าแบบไหนจะใช้การหว่านล้อมหรือแบบไหนจะใช้การขายแบบตรงๆ เลย จุดนี้แอดว่าคุณอาจจะต้องมีประสบการณ์สักนิดแล้วจะจับจุดได้เอง

2. บางครั้งใช้ Chat Bot ลูกค้าก็ไม่ชอบ

การใช้แชทบอทก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียเพียงอย่างเดียว มันยังมีข้อดีในเรื่องของความสะดวกในการตอบคำถามที่เรามักจะเจอบ่อยๆ มากกว่า แต่ถ้าคำถามไหนเราจำเป็นต้องตอบก็ไม่ควรที่จะใช้แชทบอท เพราะบางครั้งลูกค้าอยากจะพูดคุยกับคนจริงๆ ไม่ได้ต้องการคุยกับบอท แต่เมื่อลูกค้ากดแชทเข้ามาแล้วเราเซตให้บอทตอบซ้ำๆ ย้ำๆ กลายเป็นว่าลูกค้าจะหนีหายไปก่อน ทางที่ดีตั้งเฉพาะคำถามที่เราเจอบ่อยๆ ก็พอเช่น ค่าส่งเท่าไหร่ มีสีอะไรบ้าง ราคาสินค้าเท่าไหร่ เป็นต้น

ข้อดีของการใช้แชทบอทคือทำให้เราประหยัดเวลาในการตอบแชทแต่ละวันได้แบบไม่น่าเชื่อเลย โดยเฉพาะพวกร้านขายดีก็มักจะใช้แชทบอทช่วยตอบคำถามเบื้องต้น พยายามอย่าใช้บอทตอบคำถามแทนคุณทั้งหมด เพราะลูกค้าบางครั้งก็อยากคุยกับคุณด้วยเช่นกัน

3. ตอบแชทให้ไวที่สุด

การตอบแชทไวมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบการรอใครอะไรนานๆ โดยเฉพาะสินค้าหรือบริการที่พวกเขาสนใจ ยิ่งเราตอบได้ไวเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะช่วงที่ลูกค้าทักมานั้นลูกค้ายังคงมีอารมณ์หรือความต้องการในการซื้อสินค้าที่สูง แต่พอผ่านไปนานเข้าอาจจะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจหรือไปซื้อร้านคู่แข่งได้แทน ดังนั้นการตอบแชทไวก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าไม่หายไปไหน

4. ให้ความไว้วางใจกับลูกค้า

การสร้างความไว้วางใจคือสิ่งสำคัญอย่างมากกับลูกค้า เพราะการซื้อของออนไลน์เนี่ยแหละคือสิ่งที่ลูกค้ากังวล กังวลในที่นี้คือ สินค้าตรงปกหรือไม่ ส่งจริงหรือเปล่า หรือสินค้ามีคุณภาพหรือเปล่า ถ้าเกิดเราขายสินค้าจำพวก IT อย่างเช่น ขายเมาส์ ปกติร้านอื่นเค้าไม่รับประกัน แต่เราอาจจะรับประกันให้กับลูกค้า ตรงนี้ก็เป็นการสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้เช่นกัน หรือแม้กระทั่งทำเคลมเรื่องสินค้าเสียหาย ขนส่งทำเสียหาย แบบนี้ก็ได้เหมือนกัน

5. จัดโปรโมชั่นพิเศษ

เป็นวิธีเบสิกสากลอย่างมาก เพราะใครๆ ที่ขายของก็มักจะทำโปรโมชั่นพิเศษเล็กๆ น้อยๆ กันทั้งนั้น ถ้าเกิดว่าคุณโพสต์ลงไปที่ไหนสักที่และเกิดมีลูกค้าสนใจมา เราอาจจะกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าด้วยโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มในแชทเข้าไปอีกเลยก็ได้ เช่น

– เฉพาะคนที่ทักแชทรับฟรีของแถม 1 ชิ้น

– ทักตอนนี้ส่งฟรีทุกออเดอร์

– เฉพาะ 100 คนแรกรับเลย Voucher 100 บาท

ซึ่งยิ่งเราทำโปรโมชั่นได้คุ้มค่าสำหรับมุมของลูกค้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้ง่ายมากเท่านั้น ดังนั้นวิธีนี้ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่น้อยเลย

คอร์สเรียนแต่งรูปง่ายๆด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่ได้รูปมือโปร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

6. สร้างความกลัวให้กับลูกค้าหน่อย

การสร้างความกลัวให้กับลูกค้าไม่ได้หมายความว่าเราไปต่อว่าดุด่าลูกค้านะ แต่หมายถึงว่าเราอาจจะดึงคีย์หลักของสินค้าชิ้นนั้นออกมา ทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกกลัวเมื่อไม่ได้ใช้สินค้าชิ้นนี้ หรือถ้ามองไม่ออกว่าเราจะทำยังไงให้ลูกค้ากลัวและใช้สินค้าของเราดี เราอาจจะทำโปรพิเศษแล้วทำให้ลูกค้ากลัวแทนก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น

– สินค้าราคาเต็ม 100 บาท ลดเหลือ 49 บาท เฉพาะคำสั่งซื้อภายในวันที่ …. เท่านั้น

– รับส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้า 100 ท่านแรกที่ทักมาภายในวันนี้เท่านั้น

– ซื้อ 1 ได้ถึง 3 ตั้งแต่วันที่ …. ถึงวันที่ …. เท่านั้น

บางครั้งการสร้างความกลัวให้กับลูกค้า ก็สามารถเพิ่มยอดขายหรือเพิ่มจำนวนการสั่งซื้อได้เป็นปริมาณมากเหมือนกัน แต่พยายามอย่าทำบ่อยๆ ล่ะ พอลูกค้ารู้เข้าเค้าจะซื้อเรายากขึ้นเพราะเราทำบ่อยไปนั่นเอง

7. ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเชี่ยวชาญ

สำหรับสินค้าบางประเภทที่มีข้อมูลทางเทคนิคต่างๆ เยอะแยะเต็มไปหมด อันนี้คนที่ตอบแชทจำเป็นจะต้องรู้ทุกซอกทุกมุม รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะแน่นอนว่าก่อนซื้อลูกค้ามักจะถามคำถามที่เค้ากังวล หรือเค้าต้องการคำตอบ ยิ่งเราให้คำตอบและแนะนำได้ดีมากเท่าไหร่ โอกาสในการปิดการขายและการตัดสินใจซื้อของลูกค้าก็จะมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่เป็นพวก IT ที่ลูกค้าจะมีคำถามต่างๆ มากมายเกี่ยวกับอุปกรณ์ชนิดนั้นๆ ดังนั้นแอดมินควรเตรียมคำตอบให้ดี และทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์สินค้าให้ได้มากที่สุด

สรุป

สำหรับปัญหาเรื่องแชทเงียบ แชทแล้วลูกค้าหาย หรือแม้กระทั่งแชทแล้วลูกค้าไม่ยอมซื้อ ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูนะครับ แต่ถ้าเป็นลูกค้าเก่าๆ ที่เงียบหายไป เราอาจจะบรอดแคสต์ข้อความ ส่งข้อความเป็นโปรพิเศษไปแจ้งลูกค้าด้วยก็ได้ เพราะบางครั้งอาจจะทำให้ลูกค้ากลับมาสนใจซื้ออีกครั้งได้เช่นกัน รวมถึงลูกค้าเก่าๆ ที่เคยซื้อเราไปก็ใช้วิธีนี้ได้เหมือนกันด้วยนะ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping