แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การเป็นหนี้ด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ล้วนแล้วแต่สร้างความทุกข์ทรมานทางด้านจิตใจให้กับเราอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเครียดที่เงินเดือนไม่พอใช้ ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สภาพทางการเงินของเราไม่คล่อง ยิ่งในช่วงโควิดที่ผ่านมาเนี่ยทำให้หลายคนตกงาน และอาจจะต้องหยิบหนี้ยืมสินจากธนาคารก็ดีหรือจากคนอื่นก็ดีเพราะเหตุจำเป็น ตรงนี้แอดล้วนเข้าใจดีและอยู่ในระหว่างที่ต้องเผชิญกับมันอยู่ ถ้าคุณเป็นคนที่อยากปลดหนี้ตัวเองอออก งั้นแอดจะมาแนะนำกับ 8 วิธีปลดหนี้ให้คุณได้แบบติดจรวดกัน

1. List รายการที่เราจำเป็นต้องจ่ายก่อน

ใครที่เพิ่งจะเป็นหนี้ใหม่อย่าเพิ่งตกใจ ให้แยกก่อนว่าอันไหนเป็นเรื่องที่ควรรีบจะจ่ายและอันไหนที่พอจะคุยกับเจ้าหนี้ได้ และเริ่มจัดลำดับความสำคัญอันที่ต้องจ่ายก่อน เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ ก็ให้เลือกจ่ายหนี้ก้อนนี้ก่อน เพราะหากเราไม่ยอมจ่ายอาจจะถึงขั้นเกิดการฟ้องร้องได้ ส่วนหนี้อื่นๆ ที่เรายังพอประวิงไปได้ก็ให้จัดลำดับความสำคัญเป็นลำดับถัดๆ ไป

2. คำนวณรายได้ของเราต่อเดือน

ตรงนี้สำคัญมากๆ ต่อการจัดการชำระหนี้ เพราะเราต้องคิดก่อนว่ารายได้เดือนนึงที่ได้มา เราจะต้องจ่ายอะไรบ้าง เช่น ค่าใช้จ่ายประจำทุกเดือน แนะนำสำหรับหนี้สินเราจำเป็นต้องจ่ายก็ให้รวมเป็นค่าใช้จ่ายด้วยก็ได้ แต่ก็ลำดับความสำคัญและวางแผนต่อเดือนให้ดีๆ ล่ะ

3. ห้ามทำ !! กู้หนี้ใหม่เพื่อมาโป๊ะหนี้เก่า

สำหรับข้อนี้คนเป็นหนี้ส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีนี้เข้ามาช่วยในการเคลียร์หนี้ให้ไวๆ เพราะว่าเจ้าหนี้จะได้ไม่ต้องมาทวงเงินเรา แล้วทีนี้ถ้าไม่ดูแหล่งกู้เงินให้ดี กลายเป็นว่าได้แหล่งที่มีดอกเบี้ยสูงมาโป๊ะเงินก้อนที่มีดอกเบี้ยสูงเหมือนกัน กลายเป็นว่าเราเป็นหนี้ไม่มีสิ้นสุด หากคุณจะทำแบบกู้หนี้อีกก้อนมาโป๊ะอีกก้อนจริงๆ ก็ทำได้ แต่อยากให้เกิดขึ้นในกรณีเงินที่เรากู้มามันมีอัตราดอกเบี้ยสูงมากๆ เราก็กู้เงินก้อนใหม่ที่ดอกเบี้ยน้อยมาโป๊ะก้อนที่มีดอกเบี้ยมากๆ ได้ด้วยเช่นกัน แต่อย่าทำแบบกู้ไปเรื่อยๆ ไม่มีสิ้นสุดนะ

4. ดอกเบี้ยตัวไหนสูงให้รีบปิดให้ไวที่สุด

สำหรับใครที่เป็นหนี้พวกบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือรวมถึงหนี้นอกระบบ ให้เราคำนวณก่อนว่าดอกเบี้ยตัวไหนจะสูงที่สุด และมีแนวโน้มว่าเราจะจ่ายไม่ไหว ให้เรารีบเคลียร์หนี้ก้อนนั้นทันที เพราะถ้าไม่จ่ายจะทำให้ดอกเบี้ยมันมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

5. จัดระเบียบตัวเองเกี่ยวกับพฤติกรรมการเงิน

การใช้เงินของเราก็สำคัญ หากช่วงที่เป็นหนี้แล้วไม่สามารถควบคุมหรือจัดระเบียบ ฝืนใช้เงินแบบตอนที่ยังไม่ได้เป็นหนี้ รับรองว่าจะเกิดเคสที่เงินชักหน้าไม่ถึงหลังแน่ๆ อันไหนที่ปรับลดได้ก็ปรับลดไป ไม่ต้องเน้น Concept ถูกใจไม่มีคำว่าแพง เพราะเดียวคุณจะไม่มีกินซะก่อน เช่น ลดการดื่มกาแฟ การทานอาหารนอกบ้าน การไปปาร์ตี้หรือแม้กระทั่งการท่องเที่ยว ตจว. ถ้างดได้ก็งด แต่ถ้างดไม่ได้ก็ให้ลดแทน

คอร์สเรียนแต่งรูปง่ายๆด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่ได้รูปมือโปร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

6. การคุยก็ช่วยทำให้เราเจอทางออกได้

หลายคนที่เป็นหนี้ยิ่งพวกธนาคารแล้วก็มักจะกลัว ไม่กล้าเข้าไปคุยเพื่อประนอมหนี้ที่เรายืมมา แอดแนะนำว่าถ้ามันเกินกำลังทรัพย์เรามากเกินไปอาจจะไปคุยเพื่อประนอมหนี้ เพราะพวกเขาสามารถให้ทางออกกับคุณได้เป็นอย่างดี เพื่อให้คุณยังมีสภาพคล่องทางด้านการเงิน และสามารถจ่ายหนี้ธนาคารได้อย่างไม่มีปัญหา

7. กู้หนี้นอกระบบ รีบหนีไปให้ไกล

ต่อให้คุณไม่มีเงินหรือขาดเงินอีกเพียงเล็กน้อยเพื่อนำไปซื้อในสิ่งที่ต้องการ ก็อย่าได้ยุ่งกับหนี้ประเภทนี้โดยเด็ดขาด !! นอกจากดอกเบี้ยจะมหาโหดจ่ายกันจนหัวโตแล้ว คุณอาจจะเจอแก๊งหมวกกันน็อคตามทวงหนี้คุณด้วยวิธีสุดโหดแถมยังจะเป็นอันตรายต่อคุณได้

8. หารายได้เพิ่มเติม

หากรู้สึกว่างานประจำเราไม่อาจจะจ่ายหนี้ต่างๆ ได้ไหว เราก็ควรหางานทำเพิ่มเพื่อปลดหนี้ให้เร็วที่สุด และไม่ให้ดอกเบี้ยมันบานปลาย โดยงานเสริมอาจจะทำหลังจากเลิกงานประจำ งานขายของออนไลน์ รับจ้างทำนุ้นทำนี่เพิ่มเติม เพื่อที่จะได้มีเงินมาปลดหนี้ไวๆ แถมหลังปลดหนี้แล้วเราจะได้มีเงินเก็บเพิ่มมากกว่าเดิมด้วย

สรุป

ใครที่เป็นหนี้อยู่ และสามารถทำตามที่แอดแนะนำได้เป๊ะๆ แล้วล่ะก็ ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องหนี้สินเลย เพราะมันเป็นวิธีที่แม้แต่ธนาคารก็ยังให้คำแนะนำแบบนี้ และฟันธงได้ว่าคุณจะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้อีกด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping