แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ใครที่สมัคร LINE Official Account แล้วยังไม่รู้ว่าต้องตั้งค่าตรงไหนบ้าง พอเข้ามาก็รู้สึกว่าเหมือนต้องตั้งค่าเยอะแยะเต็มไปหมด อย่าเพิ่งกังวลไป เดียวบทความนี้แอดจะเขียนสอนอย่างละเอียดสำหรับ “วิธีตั้งค่า LINE Official Account” พื้นฐานทั้งหมดที่จำเป็นเบื้องต้นกับการสร้างครั้งแรก

หากใครที่ยังไม่ได้สมัครบัญชี ก็สามารถไปอ่านที่บทความนี้ได้ วิธีสมัคร LINE Official Account และค่อยมาอ่านวิธีตั้งค่าพร้อมกับทำตามไปได้เลย แล้วก็อย่าลืม แนะนำว่าถ้าเกิดจะตั้งค่าให้ใช้บนเวอร์ชันคอมพิวเตอร์จะดีที่สุด

1. วิธีเปลี่ยนภาษา

บางคนเมื่อสมัครเสร็จแล้วอาจจะเป็นภาษาอังกฤษมาเลย แต่อยากใช้ภาษาไทย งั้นเรามาตั้งค่ากันดีกว่าเพื่อให้เหมาะสมกับความถนัดของแต่ละคน แต่ในบทความนี้แอดจะขอใช้เป็นภาษาไทยทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจของทุกๆ คนเลย

เริ่มต้นให้ไปที่มุมขวาบนที่เป็นชื่อ Account ของเราก่อน จากนั้นเมื่อกดเข้าไปแล้วให้เลือกที่ “Setting”

วิธีเปลี่ยนภาษา LINE

เมื่อกดเข้ามาหน้า Setting แล้วให้ดูด้านล่าง ถ้าเกิดของใครเป็นภาษาอังกฤษหัวข้อจะชื่อว่า “Language” จากนั้นเลือกตรงดินสอสีเขียวและเลือกภาษาไทยได้เลย แค่นี้ก็เปลี่ยนเป็นภาษาไทยให้แล้ว

เปลี่ยนภาษา LINE OA

2. เริ่มต้นตั้งค่าโปรไฟล์

การตั้งค่าหน้าโปรไฟล์ก็จะเป็นหน้าแรกของ LINE Official Account ของเรานั่นเอง หลายๆ คนคงจะนึกภาพออกที่เวลาจิ้มดูไลน์ใครก็จะมีสถานะ รูปภาพ ข้อความต่างๆ ขึ้น อันนี้ก็เหมือนกันเลย ถ้านึกไม่ออกก็ดูภาพด้านล่างได้เลย

หน้าโปรไฟล์ LINE

2.1. ตั้งค่าโปรไฟล์เบื้องต้น

เดียวเราจะมาเซตแต่ละตัวให้แสดงผลบนโปรไฟล์ของเรากันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง สามารถดูภาพด้านล่างได้เลยว่าจำเป็นจะต้องมีการตั้งค่าอะไรบ้างสำหรับการสร้างบัญชีใหม่

ตั้งค่าโปรไฟล์ LINE

1. ตรงปุ่มเราสามารถเลือกให้แสดงหน้าโปรไฟล์ได้ เพื่อให้ลูกค้ากดเข้ามาดูได้ที่หน้าโปรไฟล์ของเราเลย หากใครกดเพิ่มปุ่มก็จะมีอีกหลายตัวที่ให้เลือก

พอเราเลือกแล้วมันก็จะมาแสดงที่หน้าโปรไฟล์ของเราเลย โดยค่าพื้นฐานของไลน์จะให้มาเป็นแชทกับโพสต์นั่นเอง แต่ปุ่มบางตัวอย่างคูปองหรือบัตรสะสมแต้ม อาจจะต้องเปิดใช้งานปลั๊กอินก่อนถึงจะเพิ่มปุ่มได้ เดียวแอดจะสอนในลำดับถัดไปหลังจากตั้งค่าเสร็จ

สำหรับปุ่มหรือการออกแบบ ตรงตัวอย่างเราสามารถกดอัปเดตได้เพื่อดูตัวอย่างที่เราปรับไป เช่น เพิ่มปุ่ม ใส่พื้นหลัง ใส่สีต่างๆ พอกดอัปเดตมันก็จะแสดงโชว์แบบที่เราทำไว้ หากใครออกแบบไม่ค่อยเก่ง สามารถใช้ Canva ช่วยออกแบบได้ฟรีๆ 

เพิ่มปุ่ม LINE OA

2. รูปหน้าปกสามารถกดแก้ไขเพื่อใส่รูปที่เราทำหรือหามาจากที่ต่างๆ ลงไปได้เลย จากการทดสอบจะเป็นลักษณะรูปแนวนอน

แนะนำขนาดที่เหมาะสมให้เห็นทุกองค์ประกอบคือ 1080 x 878 px จะแสดงผลได้ชัดที่สุด สังเกตได้จากการแสดงตัวอย่างด้านล่างเลย

หรือหากใครยังไม่อยากใส่หน้าปกตอนนี้ ก็สามารถใส่สีพื้นหลังได้เหมือนกัน

หน้าปกโปรไฟล์ LINE OA

3 และ 4 ที่เป็นหัวข้อสีพื้นหลังและสีบาร์ เราสามารถเลือกในแบบที่เราชอบได้เลย หากไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนดูจากภาพด้านล่างได้เลย

ตรงข้อมูลเพิ่มเติมเป็นแค่การแสดงจำนวนผู้ติดตามเท่านั้น หากใครไม่ต้องการก็ติ๊กออกได้เลย จากนั้นก็กดบันทึกเท่านี้ก็เรียบร้อย

วิธีใส่สีพื้นหลัง LINE OA

2.2. ตั้งค่าข้อมูลพื้นฐาน

เมื่อกี้ตั้งค่าส่วนแรกเสร็จไปแล้ว มาดูกันต่อที่ด้านซ้ายมือสุดตรงข้อมูลพื้นฐาน หากกดเข้ามาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ หากใครจะกรอกก็สามารถกรอกข้อมูลแต่ละช่องได้เลย มันจะไปโชว์อยู่หน้าโปรไฟล์ของเรา ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพราะกรอกเพียงแค่ข้อมูลทั่วๆ ไปเท่านั้น

หากใครกรอกข้อมูลครบถ้วนเรียบร้อย หรือไม่อยากกรอกทุกช่องก็สามารถกรอกบางช่องแล้วกดบันทึก จากนั้นกดเปิดใช้ได้เลย

วิธีตั้งค่าโปรไฟล์ LINE

มาพรีวิวกันด้านซ้ายมือกันบ้างดีกว่าที่เราทำไปหน้าตามันจะเป็นยังไงหนอออ (อย่าลืมกดอัพเดทด้วยนะ)

จากภาพถ้าเลื่อนลงไปด้านล่างก็จะเห็นในตัวอย่างได้ว่ามีวัน เวลา ชื่อร้านของเราขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว

วิธีทำปลั๊กอิน LINE@

2.3. สอนเพิ่มปลั๊กอิน

ปลั๊กอินตัวนี้ไม่ใช่ของ WordPress นะ แต่มันคือส่วนเพิ่มที่ LINE Official Account ให้เราเพิ่มมา โดยจะอยู่ตรงด้านซ้ายมือข้างล่างโปรไฟล์ให้เราไปกดตรง “เพิ่มขึ้นมา” ซึ่งในปลั๊กอินก็มีหลากหลายรูปแบบสำหรับในการโชว์หน้าโปรไฟล์

ซึ่งตรงนี้ทุกคนสามารถเลือกได้เลยว่าตัวเองเหมาะกับอะไร ตรงนี้แอดจะเลือกเป็นคอลเล็กชั่นสินค้าก่อนแล้วกัน

วิธีใช้ Plugin LINE

สำหรับตรงนี้ให้เราเริ่มตั้งแต่ตั้งชื่อให้กับปลั๊กอินตัวนี้ก่อน ต่อมาก็เลือกประเภทว่าเราต้องการนำเสนออะไรให้กับผู้ที่เข้ามาดูโปรไฟล์ของเรา จากนั้นก็แค่ใส่รายละเอียดต่างๆ เข้าไปก็เป็นอันเรียบร้อยกับปลั๊กอินแล้ว ส่วนการใส่รูปขนาดที่แนะนำคือ 325 x 325 px

Plugin LINE อยู่ตรงไหน

เมื่อเราใส่รายละเอียดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็อาจจะกดอัปเดตเพื่อดูตัวอย่างสักนิด

ลงสินค้าใน LINE Official

พอปรับแต่งเสร็จอัปเดตลงตัวแล้วก็กดบันทึก แล้วก็อย่าลืมติ๊กถูกที่หน้าช่องคอลเล็กชั่นด้วยนะ

LINE คอลเล็กชั่น

หลังจากเราตั้งค่าพวกโปรไฟล์ ปลั๊กอิน ข้อมูลพื้นฐานเรียบร้อยแล้ว เราก็กดเปิดใช้งาน เพื่อให้แสดงผลกับคนที่เข้ามาได้เลย

ปลั๊กอินจำพวกบัตรสะสมแต้มกับคูปอง จะไม่แสดงผลโชว์หน้าโปรไฟล์ของเรา และก่อนที่จะมาตั้งปลั๊กอินเหล่านี้เราจะต้องไปตั้งค่าเซตคูปอง บัตรสะสมแต้มให้เรียบร้อยก่อนด้วย

คอร์สเรียน LINE Official Account พื้นฐาน เนื้อหาครบถ้วน พร้อมใช้งานเป็นทันที

3. การตั้งค่าทั่วไป

ต่อมาก็มาถึงขั้นของการตั้งค่าทั่วไป จริงๆ จะเริ่มตั้งแต่ตรงนี้ก่อนก็ได้ เนื่องจากว่าเป็นที่กำหนดรูปภาพโปรไฟล์ของเราและรูปภาพหน้าปกของเรา ซึ่งถึงแม้เราจะไม่ได้ตั้งค่าตรงนี้เป็นลำดับแรกก็ไม่มีผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น

3.1. ตั้งค่าบัญชี

เริ่มต้นก็หากเราไม่ถูกใจชื่อร้านหรือชื่อธุรกิจของเรา ตรงนี้ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ในส่วนของสถานะนั้นก็เป็นตัวบอกว่าเราคือใคร ทำอะไร ขายอะไร ตรงนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เช่นกัน

รูปโปรไฟล์หากใครทำตามแอดแน่นอนว่ายังไม่ได้ใส่ ให้กดใส่เป็นรูปโลโก้หรือรูปอะไรก็แล้วแต่ตามที่คุณต้องการได้เลย ถัดมาก็จะเป็นรูปหน้าปก ซึ่งตอนแรกใครที่ใส่ไปแล้วและอยากจะแก้ไข ก็สามารถแก้ไขตรงนี้ได้เช่นกัน หากไม่ต้องการแก้ไขก็ข้ามไปข้อถัดไปได้เลย

ถัดมาก็เป็นการแสดงข้อมูลบัญชี หากเราขึ้นทะเบียนธุรกิจอย่างถูกต้องแนะนำว่าให้เข้าไปกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนเพื่อเป็นการยืนยันตัวตน

ตั้งค่าทั่วไปของ LINE OA

เลื่อนลงมาข้างล่างอีกนิดก็จะเจอแชทที่เราสามารถอนุญาตให้เชิญ LINE Official Account ของเราเข้าร่วมกลุ่มหรือไม่ก็ได้แล้วแต่เลยตรงนี้

ในส่วนของข้อมูลบัญชี เราสามารถซื้อแพ็คเกจของ LINE เพื่อเปลี่ยน ID ไว้สำหรับแอดเพื่อนก็ได้ เพราะหากเราใช้ ID เก่า ความน่าเชื่อถืออาจจะน้อยลงจนบางคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของเว็บการพนันออนไลน์ได้

ส่วนของวัตถุประสงค์ในการใช้งานก็ระบุตามความต้องการของตนเองได้เลยว่ามี LINE Official Account เพื่อทำอะไร

ตั้งแชทอัตโนมัติ LINE@

3.2. การจัดการสิทธิ์

หากวันนึงฐานลูกค้าใน LINE OA ของคุณมีจำนวนมหาศาล พอ Broadcast ครั้งหนึ่งแล้วมีลูกค้าทักเข้ามาเยอะมากจนคุณตอบไม่ทัน คุณก็สามารถเพิ่มสิทธิ์ในการจัดการได้เหมือนกัน เพียงแค่คุณ

– กดเพิ่มสมาชิก

– เลือกประเภทสิทธิ์

– กดออกลิงค์

– ก้อปลิงค์ส่งให้กับผู้ที่เราต้องการให้เป็นแอดมิน

แค่ 4 ลำดับขั้นตอนสั้นๆ ก็สามารถเพิ่มแอดมินมาช่วยเราตอบแชทได้แล้วแบบง่ายๆ เลย

วิธีเพิ่มแอดมินใน LINE@

3.3. ตั้งค่าการตอบกลับ

วิธีตั้งค่าบอทตอบคำถาม

โหมดการตอบกลับ

ตรงนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้คนตอบหรือจะให้บอทตอบ แนะนำว่าให้ตั้งค่าแชทไปเลย แล้วค่อยใช้ AI เข้ามาช่วยอีกทีนึงจะดีกว่า

ข้อความทักทายเพื่อนใหม่

เราสามารถตั้งได้ว่าเมื่อเวลามีคนเพิ่มเราเป็นเพื่อน จะให้ส่งข้อความหรือไม่ หากต้องการส่งให้กด “ตั้งค่าข้อความทักทายเพื่อนใหม่”

หากกดเข้ามาเราก็ตั้งค่าข้อความที่เราต้องการส่งไปหาคนที่เพิ่มเป็นเพื่อนได้เลย

– ปุ่มสีเขียว Nickname คือ ชื่อผู้ใช้งานที่แอดเพื่อนเรามา

– ปุ่มสีเขียว AccountName คือ ชื่อบัญชีของเรา

ตั้งค่าทักทายเพื่อนใหม่

หากเราเขียนข้อความของเราเสร็จแล้ว แต่ไม่รู้ส่งไปแล้วหน้าตาเป็นแบบไหน ดูด้านขวามือได้เลย มีตัวอย่างให้ดูหากข้อความของคุณถูกส่ง ถ้าข้อความถูกใจแล้วก็กดบันทึกการแก้ไขได้เลย

ตัวอย่างข้อความ

4. แชร์ลิงค์สำหรับการเพิ่มเพื่อนให้กับผู้อื่น

สำหรับใครที่ต้องการแชร์ลิงค์เพื่อให้ผู้อื่นเพิ่มเพื่อนเข้ามาในไลน์ ก็สามารถไปเลือกที่หมวด “เพิ่มเพื่อนใหม่” จากนั้นก็คัดลอก QR Code หรือก้อปลิงค์ รวมถึงสามารถติดตั้งเอาแท็ก HTML ไปแปะไว้ในบล็อกหรือเว็บไซต์ของเราได้เลย

QR Code เพิ่มเพื่อน LINE

เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะรับมือกับคนที่เพิ่มคุณเป็นเพื่อนใน LINE Official Account ของคุณได้แล้ว

LINE@ ในโทรศัพท์

อวด LINE Official Account ที่สร้างมาหน่อยยย

สรุป

การตั้งค่า LINE Official Account ไม่ได้ยากอะไรมากนัก แต่แค่สำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่ค่อยทราบเท่าไหร่ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของบทความดังกล่าวที่สอนการตั้งค่าเบื้องต้นทั้งหมดให้พร้อมรับมือกับลูกค้าที่จะเพิ่มเราเป็นเพื่อนเข้ามา จริงๆ ฟังก์ชันของ LINE OA ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ แต่ยังมีอีกเยอะมากมาย

ต่อไปเดี๋ยวจะมาเขียนบทความเกี่ยวกับการ Broadcast ข้อความใน LINE OA และประเภทของแต่ละข้อความว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และใช้อย่างไรถึงจะเหมาะสม

แล้วเจอกันในบทความถัดไปได้เลยจ้า


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping