แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ช่วงนี้ต้องบอกเลยว่า Facebook ได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของรายได้ที่ลดลงอย่างมาก ทำให้มีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในมือของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Facebook ที่ปรับถี่สุดๆ เท่าที่แอดจำได้เหมือนเพิ่งทำสรุปอัพเดทไปได้ไม่นานก็มีอัพเดทใหม่จากทาง Facebook เข้ามาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งกับคนที่ทำเพจขายสินค้าหรือเพจสำหรับธุรกิจของตัวเอง และเป็นการประกาศอีกทางว่าพร้อมที่จะสู้กับ TikTok เจ้าแห่ง Short Video Content ที่ถูกสร้างโดย Bytedance จากจีนแล้ว

เพิ่มอัตราการมองเห็นให้เพจ Facebook แบบก้าวกระโดดด้วย “Reels” (กดเลือกอ่านได้)

เทรนด์ Social Media ปัจจุบัน

ต้องบอกว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของวิดีโอกันเลยทีเดียว เพราะจากผลสำรวจของ Hootsuit ผู้ให้บริการด้านการจัดการเกี่ยวกับ Social Media และคอยแชร์ข้อมูลต่างๆ ให้กับเหล่า Marketer ทั่วโลกได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่รับชมวิดีโอ โดยหากเปรียบเทียบกับหลายๆ ปีพบว่าอัตราการเติบโตในแง่ของการรับชมวิดีโอเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ปกติแล้วหากเราพูดถึงวิดีโอสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 10 นาทีแล้ว เราก็มักจะคิดกันว่า TikTok นี่แหละที่กลายเป็นเจ้าตลาดอันดับ 1 เรียบร้อย แต่จากผลสำรวจของ Hootsuit พบว่าอันดับหนึ่งกลับกลายเป็น YouTube รองลงมาก็คือ Facebook และอันดับ 3 คือ TikTok ซะงั้น ผิดคาดสุดๆ แอดเห็นข้อมูลเองครั้งแรกก็แปลกใจเหมือนกัน

ข้อมูลของ Social Media

ข้อมูลจาก Hootsuit

จากอัพเดทล่าสุดเมื่อครั้งที่แล้วของ Facebook ได้มีการปรับการมองเห็นใหม่ครั้งใหญ่ไปแล้วอีกรอบหนึ่งก็คือ เพิ่มการมองเห็นให้กับเพจและลดการมองเห็นหน้าส่วนตัวลง เพื่อผลักดันเพจธุรกิจให้ถูกมองเห็นได้มากยิ่งขึ้น แต่ต่อมาปรับไปได้ไม่นานก็เข้าสู่การอัพเดทครั้งนี้อีกรอบคือ ลดการมองเห็นของเพจลงไปอีกพอสมควร แต่ไปเพิ่มการมองเห็นให้กับ Reels แบบเต็มที่

สัญญาณในการอัพเดทครั้งนี้ก็พอเดาได้เลยว่า TikTok น่าจะขึ้นมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญเทียบเท่ากับเจ้าอื่นๆ แล้ว และ Facebook ก็ไม่อาจจะปล่อยให้ผู้ใช้งานถูกแย่งไปได้ง่ายๆ ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่าง และสิ่งที่จะสู้ได้นั้นก็คือ “Reels” นั่นเอง โดยตัวนี้จะมีลักษณะการใช้งานคล้ายกับ TikTok อย่างมาก เป็นแหล่งที่รวบรวมวิดีโอสั้นๆ และแบ่งปันให้กับผู้ใช้งานคนอื่นๆ  ได้รับชม โดยวิดีโอยิ่งได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ โอกาสในการเข้าถึงก็มากขึ้นเท่านั้น เรียกได้ว่าทั้งบน Facebook และ Instagram ตอนนี้เหล่า Reels ถือว่าเป็นขุมทรัพย์สำคัญของแบรนด์และเหล่าคนค้าขายเลยทีเดียว

Facebook Reels

หน้าตาของ Facebook Reels

ประหยัดต้นทุนในการทำโฆษณาลง 30% และค้นหากลุ่มเป้าหมายให้กับธุรกิจได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย InterestPRO

ทำไมต้องใช้ Facebook Reels

จากการทดสอบของหลายๆ คนพบว่าในเพจ Facebook ปัจจุบันมีอัตราการเข้าถึงที่ลดลงอย่างมาก แทบจะเหมือนกับก่อนหน้านี้ก็คือมองแทบไม่เห็น แต่สำหรับในฝั่ง Reels เองก็ได้รับการเข้าถึงมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะลงวิดีโอไปแบบไม่ได้ตั้งใจทำและดูไม่น่าดึงดูดก็ตาม เพราะเป็นการทดสอบว่าตัว Algorithm ล่าสุดที่ Facebook ได้อัพเดทนั้นมันทำงานหรือยัง จะได้ปรับตัวถูก

ในการทำวิดีโอ Reels บน Facebook เพจนั้นก็ไม่ยาก หากทำผ่านโทรศัพท์มือถือในหน้าที่เราจะโพสต์อะไรลงเพจก็จะมีปุ่ม Reels อยู่ตรงนั้นด้วย หากเราต้องการอัพโหลดวิดีโออะไรขึ้นไปก็สามารถกดอัพจากตรงนั้นได้เลย แล้ว Facebook ก็จะนำไปแสดงในที่ต่างๆ ให้กับเรา หากนึกไม่ออกว่าอยู่ตรงไหนดูจากรูปด้านล่างเลย

สร้างคลิป Reels หรืออัพโหลดทำผ่านเพจ Facebook ได้เลย

ในตอนนี้จากการอัพเดทอีกครั้ง สิ่งที่เราไม่ควรพลาดเลยนั้นก็คือ Reels ที่เราควรจะไปลงวิดีโอเพื่อให้เกิดการเข้าถึงให้ได้มากยิ่งขึ้น และเป็นอีกตำแหน่งที่มีความสำคัญและคุณไม่ควรที่จะพลาดอย่างยิ่ง ในส่วนของการทำวิดีโอนั้นหากใครกำลังหาแนวทางก็อาจจะไปส่องสไตล์การทำวิดีโอบน TikTok ได้ เพราะส่วนใหญ่เวลามีโฆษณาเกิดขึ้นบน TikTok หากไม่สังเกตให้ดีหลายคนก็รับชมวิดีโอนั้นแบบไม่รู้ตัว และเพื่อไม่ให้ผู้ชมเลื่อนหนีจำเป็นจะต้องทำคอนเทนต์วิดีโอที่เนียนกลมกลืนไปกับวิดีโอทั่วไปอย่างยิ่ง

สิ่งที่ได้รับความนิยมบนวิดีโอสั้นๆ ก็จะเป็นพวกคลิปบันเทิงสั้นทั่วไป การโชว์สกิล การโชว์ขีดความสามารถของสินค้า แสดงให้เห็นถึงจุดเด่นและการใช้งานของสินค้า การนำเสนอนั้นจะต้องไม่ดูให้เป็นการขายมากเกินไป เพราะหากเป็นการขายแบบจ๋าๆ แล้วมันก็ยากที่จะทำให้ผู้ชมรับชมวิดีโอของเรา

สรุป

ยังไงก็ตามนี่ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่เคยทำวิดีโอใดๆ เลย แอดคิดว่าหากคุณจะเริ่มทำวิดีโอลง Reels อาจจะต้องไปดูสไตล์การทำวิดีโอจาก TikTok หรือถ้าคุณเป็นคนขายสินค้าอาจจะไปดูคอนเทนต์ที่เค้าทำรีวิว มันช่วยเป็นไอเดียและช่วยให้เรามีแนวทางที่ดียิ่งขึ้น และอย่าลืมว่าตอนนี้ Facebook ให้ความสำคัญกับ Reels แบบสุดๆ ลองไปทำวิดีโอแล้วลงเพื่อดูผลลัพธ์กันด้วยนะ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping