แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

บทความนี้เราจะมารอยตามคุณปู่ Warren Buffet ที่เป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกกัน เค้าได้ทิ้งแนวคิดดีๆ ไว้มากมาย ที่คุณค่อยๆ ปรับเปลี่ยนตัวเองให้ไปอยู่ในเส้นทางของนิสัยเศรษฐีได้ไม่ยาก (ต้องมุ่งมั่นด้วยนะ) มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง

1. อย่ากลัวที่จะถามในสิ่งที่คุณอยากรู้และสิ่งที่ต้องการ

ผมเชื่อว่าคุณคงเคยคิดว่าเหล่าเศรษฐีพวกเขาแค่เอ่ยปากก็จะได้สิ่งที่ต้องการแล้วใช่มั้ยล่ะ ? ความจริงแล้วพวกเขาเหล่านี้รวมถึงปู่ Buffet เองก็เคยชินกับการที่ “ไม่ได้สิ่งที่ต้องการทุกครั้งที่ถาม” แต่พวกเขามองว่ามันเป็นเรื่องของการฝึกทักษะการพูดการสื่อสารมากกว่า

2. หากอยากทำธุรกิจ ให้เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ

หากคุณมีฝันที่ยิ่งใหญ่มากๆ ปู่ Warren ก็แนะนำให้เริ่มทำสิ่งเล็กๆ แล้วค่อยขยับไปหาสิ่งที่ใหญ่กว่านั้น เพื่อหาเงินมาพัฒนาหมุนเวียนให้กับสิ่งที่ใหญ่ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ระหว่างทางที่คุณทำ คุณก็จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายและสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาตัวเองได้

3. หาความรู้ ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จยังไง ?

คุณจินตนาการออกหรือไม่ว่าคุณจะทำยังไงให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องการทำงาน เรื่องธุรกิจ หรือแม้กระทั่งขายของ สำหรับปู่ Warren แล้วสิ่งที่จะให้คำตอบและทำให้ตัวเขาประสบความสำเร็จได้ก็คือ “การหาความรู้” ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในห้องเรียน ความรู้รอบตัว ความรู้จากหนังสือ เยอะแยะมากมาย และปุ่ Warren เคยบอกอีกด้วยว่า “ยิ่งเรียนรู้ ยิ่งมีรายได้”

4. การล้มเหลวไม่ได้หมายความว่าล้มเลย

สำหรับการล้มเหลวจะทำให้เราได้บทเรียนต่างๆ มากมาย เราต้องยอมรับด้วยว่าไม่มีใครเกิดมาแล้วประสบความสำเร็จทุกอย่าง ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จให้คุณเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาด ลองค้นหาวิธีใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำ ลองปรับปรุงสิ่งต่างๆ ดู คุณอาจจะพบเจอทางที่ดีกว่าก็ได้

5. การแบ่งปันเป็นเรื่องที่ดี

เมื่อคุณประสบความสำเร็จแล้ว โดยเฉพาะด้านธุรกิจที่คุณมีเงินทองมั่งคั่ง ปู่ Warren กล่าวว่า เมื่อเรามีแล้วเราก็ควรแบ่งปันให้กับผู้อื่นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การแบ่งปันไม่ใช่เฉพาะเงินทอง แต่คุณต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ถูกด้วยว่าควรทำอะไรและไม่ควรทำอะไร

คอร์สเรียนแต่งรูปง่ายๆด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่ได้รูปมือโปร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

6. อย่าเก็บออมในสิ่งที่เรายังมีอยู่ ให้ใช้สิ่งที่เหลือจากการออม

คำพูดนี้ค่อนข้างดูกำกวมนิดนึง แต่ถ้าตีความหมายก็คือ อะไรที่เรามีอยู่แล้วเช่น เสื้อผ้า แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ หรืออะไรที่เรายังใช้งานได้ก็ไม่ควรที่จะเก็บเงินซื้อชิ้นใหม่ ให้ใช้ชิ้นเดิมไปก่อนจนกว่ามันจะใช้ไม่ได้ ไว้ถ้าเรามีเงินเหลือแล้วคิดว่าควรซื้อก็ค่อยซื้อ พูดง่ายๆ คือถ้าเราทำเป็นนิสัยจะช่วยให้เราเป็นคนที่คิดก่อนซื้อ มันจะช่วยให้คุณประหยัดเงินกับการซื้อสิ่งที่ยังไม่จำเป็นได้มากเลยทีเดียว

7. เข้าไปอยู่ในกลุ่มคนที่เก่งๆ เจ๋งๆ

เคยได้ยินคำๆ นี้รึเปล่าว่าถ้าอยากเก่งให้เราเอาตัวเองเข้าไปอยู่กับคนเก่งๆ ? ใช่ครับ คำนี้ปู่ Warren ของเราก็เอามาใช้ สังเกตได้ว่าปู่แกมักจะไปพูดคุยกับคนนี้ทีคนนั้นทีเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เสมอ ถึงแม้คนภายนอกจะมองว่าปู่เก่ง แต่ก็มีอีกหลายเรื่องที่ปู่ยังใม่รู้ และมักจะไปอยู่กับคนที่เก่งเรื่องนั้นๆ เสมอ เพื่อให้ตัวเองได้ซึมซับและมีความเข้าใจมากขึ้น

ฟังเรื่อง “อยากเก่งก่อนอายุ 30” ผ่าน YouTube

สรุป

วิธีเหล่านี้ที่แอดยกมาจากปู่ Warren ล้วนเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้ทั้งสิ้น แต่มันอาจจะยากนิดหน่อยเพราะเราต้องฝืนใจทำ และหลายคนก็ยกให้ปู่ Warren เนี่ยเป็นแนวคิดต้นแบบสำหรับตัวเองเลยก็มี มาลองพยายามทำกันดูไปพร้อมๆ กับแอดน้า ส่วนใครอยากเพิ่มเติมอะไรคอมเมนต์บอกเพื่อนๆ ไว้ที่ด้านล่างได้เลยยยย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping