แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เพิ่มการมองเห็นให้กับโพสต์หรือวิดีโอบน Instagram ของคุณได้ไม่ยาก ถ้ามีความเข้าใจในระบบอัลกอริทึ่ม อัพเดทคราวนี้ทาง Instagram ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบอัลกอริทึ่มเองอีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

วิธีเอาชนะ IG และอัปเดต Instagram Algorithm โดยตรงจากแพลตฟอร์มเอง (กดเลือกอ่านได้)

อัปเดตระบบ Instagram Algorithm

ในช่วงเดือนที่ผ่านมาได้มีกิจกรรม Creator Week ทาง Instagram ก็ได้ออกมาอธิบายถึงระบบการทำงานระบบอัลกอริทึ่มให้ผู้ใช้งานได้เข้าใจมากขึ้น และเราสามารถใช้ข้อมูลจากที่ Instagram มาเขียน Content ของเราให้เหมาะสมกับผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ทีมงาน Instagram ได้กล่าวเอาไว้คือ ไม่มีระบบอัลกอริทึ่มที่ครอบคลุมได้ทุกอย่าง หากเรานึกภาพตามระบบอัลกอริทึ่มจะมีเพียงแค่หนึ่งเดียว ที่คอยกำหนดกระบวนการทำงานต่างๆ ตรงจุดนี้แหละทำให้เกิดข้อบกพร่องขึ้น ถ้านึกไม่ออกดูภาพระบบด้านล่างเลย

Centralized

ตัวอย่างศูนย์กลางการควบคุมระบบ

ตัวอัลกอริทึ่มที่ Instagram ใช้งานเป็นตัวเดียวกันกับ Facebook ที่จะใช้ตัวแยกประเภทของการโพสต์ และการปรับการมองเห็นได้สอดคล้องกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานได้ดีมากที่สุดด้วยความที่มีโพสต์ต่อวัน ต่อเดือน หรือต่อปีเยอะเกิน จึงได้พัฒนาระบบอัลกอริทึ่มเข้ามาใช้งานในการกรองเนื้อหาจากการโพสต์ของผู้ใช้งาน

หากใครพอสังเกตจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปี 2016 ทั้ง Facebook และ Instagram จะเริ่มมองเห็นโพสต์น้อยลง โดยอัลกอริทึ่มเนี่ยจะดึงโพสต์เฉพาะสิ่งที่เราสนใจมากที่สุดมาแสดงโชว์ จากเดิมที่ใครโพสต์อะไรก็จะขึ้นมาแสดงให้เห็นทั้งหมดและเป็นช่วงที่ยังไม่ถูกลดการมองเห็น

สำหรับตัว Story จะเน้นไปทางเพื่อนเป็นหลัก จึงมีตัวฟีเจอร์ Explore and Reels ที่จะนำวิดีโอแบบสั้นมาแสดงให้คุณเห็นตามความสนใจ และวิดีโอแนวโน้มที่คุณจะสนใจ

ด้านของฟีดก็มีตัวชี้วัดที่สำคัญได้แก่  ความนิยมของโพสต์และความเกี่ยวข้องของเนื้อหา โพสต์นั้นมีคนนิยมหรือไม่ รวมถึงวันเวลาในการโพสต์ ที่ยิ่งนานวันก็ยิ่งแสดงให้เห็นน้อยลง ในส่วนของการแนะนำบุคคลก็จะแนะนำบุคคลใกล้เคียงกับเพื่อน คนที่เรามีแนวโน้มที่จะสนใจ บุคคลที่ผู้ใช้งานโต้ตอบภายใน 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

หากมีส่วนร่วมกับวิดีโอมาก ตัวอัลกอริทึ่มก็จะดึงวิดีโอมาแสดงให้เห็น แต่ถ้ามีส่วนร่วมกับโพสต์เยอะก็จะดึงโพสต์ขึ้นมาแสดง แต่ภายหลัง Instagram และ Facebook เองค่อนข้างให้ความสำคัญกับประเภทวิดีโอคอนเทนต์มากกว่า

วิดีโอบน Instagram

ตัวอย่างคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ

ตัว Instagram เองจะมีการจัดอันดับจากโพสต์ที่คนมีความนิยมสูงสุดมาอยู่อันดับแรกๆ และไล่เรียงลำดับไปเรื่อยๆ และหากต้องการให้โพสต์หรือวิดีโอคุณขึ้นมาอยู่อันดับแรกๆ ของฟีด ก็จะต้องทำให้เกิดความน่าสนใจ หรือสร้างการมีส่วนร่วมให้มากที่สุด ส่วนอัลกอริทึ่มของ Reels จะเน้นเฉพาะวิดีโอที่ตลกและเป็นความบันเทิงในการนำมาแสดงให้ผู้ใช้เห็น เนื่องจากว่าจากสถิติผู้ที่ดู Reels จนจบมักจะเป็นคลิปที่เกี่ยวข้องกับความบันเทิงและตลกเสียส่วนใหญ่

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

ฟังสรุป Instagram Algorithm ผ่าน YouTube

สรุป

สิ่งที่ Marketing In Secret จะแนะนำคือ สำหรับคนที่เป็น Account ทางการหรือ Creator อาจจะต้องสำรวจกลุ่มเป้าหมายของตัวเองก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร และชื่นชอบอะไร เพื่อที่เราจะได้ทำ Content ให้ถูกใจ และมีโอกาสเพิ่มการแนะนำโพสต์หรือวิดีโอของเราให้กับผู้ใช้งานโดยระบบอัลกอริทึ่มอีกด้วย

จากที่ได้อธิบายไปนั้น ฟังดูแล้วไม่ได้ยาก แต่จุดที่ยากจริงๆ คือ เราจะเข้าใจกลุ่มเป้าหมายและทำคอนเทนต์ได้ถูกใจ ตรงจุดนี้แหละคือความยาก หากทำได้นอกจากจะได้ส่งเสริมจากระบบอัลกอริทึ่มแล้ว เรายังจะได้กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่สนใจโพสต์หรือวิดีโอของเราด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping