แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การทำ Internal Link และ External Link มีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ทำ SEO เพราะจะช่วยให้ Google ตอนที่เข้ามา Index เว็บไซต์ของเราเข้าใจเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น และยังเป็นการทำให้ลูกค้าได้อยู่บนเว็บไซต์ของเรานานขึ้น รวมถึงผู้ใช้งานก็ได้รับข้อมูลอย่างเต็มที่จากการเข้ามารับชมเว็บของเรา ในบทความนี้จะมาพูดถึง Internal และ External Link กัน

รู้จักกับ Internal External Link มีส่วนช่วยให้ติดอันดับในการทำ SEO ได้อย่างไร (กดเลือกอ่านได้)

แนะนำว่าหากต้องการทำ Internal Link ให้ทำแทรกเข้าไปในคำเลยดีกว่า และต้องมีเกริ่นนำเพื่อให้ผู้อ่านรู้ว่ามันคืออะไร และลิงค์ที่เราใส่มีความเกี่ยวข้องกับบทความที่เขาอ่านอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น

อยากจะหาคีย์เวิร์ดไว้ทำ SEO ลองอ่าน หาคีย์เวิร์ดทำ SEO ด้วยเครื่องมือ Ubersuggest ใช้อย่างไรให้ทะยานติดหน้าแรก

เพิ่มยอดขายด้วยการยิงโฆษณา Facebook

ทำธุรกิจออนไลน์ให้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยเครื่องมือการตลาดออนไลน์

ในการทำ Internal Link ที่สำคัญนั้นคุณจะต้องเลือกให้ถูกด้วยว่าจะตั้งค่าให้เปิด Same Window หรือ New Tab ถ้าทำ Internal แนะนำว่าให้เปิดเป็น Same Window เพราะลูกค้ายังคงอยู่ในเว็บเรา แต่ถ้าทำ External Link ให้ทำเป็น New Tab จะดีกว่า
นอกจากนี้การทำ Internal Link ไม่ใช่ใส่ในกลุ่ม Keyword อย่างเดียวเท่านั้น เราสามารถเอา Title ของบทความอื่นๆ มาวางได้ด้วย และควรทำผสมกัน ไม่เน้นทำ Internal Link แค่ในกลุ่ม Keyword อย่างเดียว

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่หลายคนอาจจะพลาดหรือไม่รู้ก็คือ ไม่ควรทำ Internal ลิงค์ในคำเดียวกันแต่ใช้ URLs ต่างกัน เพราะอาจจะสร้างความสับสนให้กับ Google ได้ ถ้าจำเป็นต้องใช้อาจจะเลี่ยงคำเอาดีกว่า ลองดูหน้าตาลิงค์ในคำเดียวกันว่ามันคืออะไร

ความแตกต่างของลิงค์
จากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่าคำเดียวกัน “ยิงแอด Facebook” แต่ใส่ Internal Link ในเว็บไซต์ที่แตกต่างกัน ซึ่งแบบนี้ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะเดียวจะสร้างความสับสนให้กับ Google ได้ หากจำเป็นต้องใส่ อาจจะใช้การเลี่ยงเป็นคำอื่นๆ แทน

การทำ External Link บนเว็บไซต์

ไม่ว่าเว็บไหนๆ ก็ตามควรจะมี External Link อย่างน้อยสัก 1 ตัวอยู่ในบทความ เพื่อให้ Google ช่วยเข้าใจโครงสร้างของบทความเราได้ด้วยว่าเขียนเกี่ยวกับอะไร และตัว External Link ที่เราทำจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาด้วยนะและความสำคัญอีกอย่างคือไม่ใช่ว่าเราจะทำ External Link ออกไปได้ทุกเว็บไซต์ แต่ให้เน้นเว็บที่มีคุณภาพและหน้านั้นจะต้องไม่เกิดการ Error หรือไม่สามารถเปิดหน้านั้นด้วย เพราะหากเราทำลิงค์ออกไปยังเว็บที่ไม่มีคุณภาพแล้ว และ Google ได้เข้าไปตรวจสอบเราอาจจะถูกลดคะแนนจากการทำ SEO ได้

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำ External Link

การทำ Internal Link และ External Link แทบไม่มีอะไรที่แตกต่างกัน แต่ให้ท่องจำไว้เลยว่าถ้าเราต้องการทำ External Link ให้ทำการเปิด New Tab เสมอ เพื่อไม่ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราปิดเว็บของเราทิ้ง และลดอัตราการเกิด Bounce Rate ด้วย

สรุป

ไม่ว่าจะเป็น External หรือ Internal ก็ควรทำในทุกบทความรวมถึงทุกหน้าอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ Google เข้าใจได้ว่าเนื้อหาที่เราทำมีความครบถ้วนสมบูรณ์และเป็นไปตาม On – Page ที่ได้เป็นไกด์ไลน์เอาไว้ และมันยังส่งผลต่อการทำ SEO อย่างมากอีกด้วยสำหรับหัวข้อนี้ ส่วนใครที่เป็นเว็บใหม่ช่วงแรกๆ เรื่อง Internal Link อาจจะมีปัญหาเพราะบทความยังน้อยอยู่ แต่ในอนาคตเราก็สามารถกลับมาแก้ไขและใส่ Internal Link ให้มันสมบูรณ์มากขึ้นได้ในอนาคต


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping