จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 ก็จะส่งผลกระทบหลายๆ อย่างกับคนทำโฆษณา Facebook หรือเกิดขึ้นกับนักทำโฆษณากับพื้นที่ต่างๆ อย่างกว้างขวางเลยทีเดียว โดยก็มีข่าวมาตั้งแต่ต้นปีแล้วว่าตัว Data Privacy Controls จะนำมาใช้กับอุปกรณ์ของ Apple ซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อการทำโฆษณาอย่างแน่นอน

ไหนจะเจอเรื่องตัว Facebook Analytics จะถูกยกเลิกการใช้งานในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้อีก แล้วเราจะทำยังไงดี ? ผลกระทบที่เกิดขึ้นหลายคนอาจจะมองว่าเกิดกับคนยิงแอด Facebook แบบ Conversion เป็นหลัก แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว มันจะส่งผลกับคนยิงแอด Facebook ทั้งหมด โดยในเนื้อหาบทความนี้จะพูดคุยกันแบบง่ายๆ ไม่วิชาการมาก เผื่อสำหรับมือใหม่จะได้เข้าใจกันด้วย

ATT หรือ App Tracking Transparency คืออะไร?

ตัวติดตามของแอปเปิ้ล

ATT หรือ App Tracking Transparency คือ ตัว Pop-Up ที่จะเด้งขึ้นมาเมื่อเราใช้งานแอพเพื่อขออนุญาตในการติดตาม เพื่อให้เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้แอพพลิเคชั่นนั้นๆ ติดตามเก็บข้อมูลการใช้งานของเราหรือไม่

จากผลสำรวจของเว็บไซต์ Singular พบว่าผู้ใช้งาน IOS กว่า 62% จะไม่อนุญาตให้มีการติดตามการใช้งานบนแอพพลิเคชั่น ส่วนจากเว็บไซต์ Pollfish ที่สำรวจไว้เมื่อปีที่แล้วก็พบว่า 68.3% ของผู้ใช้ IOS ไม่อนุญาตให้มีการติดตาม

ถึงแม้ผลสำรวจจะสำรวจด้วยกลุ่มประชากรเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ก็ยังบ่งบอกได้ถึงว่าผู้คนเกินครึ่งเลือกที่จะปฏิเสธการให้ติดตาม สุดท้ายแล้วคนทำโฆษณา Facebook แน่นอนว่าเกิดปัญหาขึ้นแน่ๆ

ตัวติดตามแอพ

โดยสำหรับ IOS 14.5 ที่จะเปิดตัวในอาทิตย์ถัดไปหลังจากเปิดตัว iPad Pro 2021 ก็จะเริ่มเปิดให้อัพเดท แล้วเมื่อใครต้องการใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็จะมีการแจ้งเตือนว่าแอพจะติดตามเรา เราต้องการจะให้ติดตามหรือไม่ขึ้นมาให้ผู้ใช้งานเลือก

Conversion ได้รับผลกระทบอะไรบ้าง?

อัพเดท IOS14

เมื่อ Apple เปิด Transparency และผู้ใช้งานก็ไม่ได้เปิดให้มีการติดตาม ทำให้การอ่านรีพอร์ตของคนที่ยิงแอด Facebook ก็จะอ่านค่าได้ยากขึ้น และหากเรายิงแอดแบบ Conversion ตอนนี้ก็สามารถเก็บได้เพียงแค่ 1 Event เท่านั้น และเมื่อเรายิงแอด Facebook ไปแล้ว มีการสั่งซื้อเกิดขึ้น แต่คนที่ซื้อใช้อุปกรณ์ของ Apple ที่ไม่ได้อนุญาตให้ติดตาม เราก็จะไม่สามารถเก็บข้อมูลการซื้อของลูกค้าที่ถูกต้องได้อยู่ดี

เมื่อสมมติเราเก็บข้อมูลทำ AEM บน Conversion เมื่อข้อมูลถูกส่งมา ก็จะถูกส่งเข้าไปที่ Apple ก่อนเพื่อให้กรองข้อมูล และจะไม่สามารถจำแนกได้ด้วยว่าลูกค้าที่ซื้อเนี่ย ซื้อหนึ่งชิ้นเป็นมูลค่ากี่บาท แต่จะรวมมาให้เลยว่าสรุปแล้วซื้อกี่ชิ้น เป็นเงินทั้งหมดเท่าไหร่ ให้เห็นภาพง่ายขึ้นจากภาพด้านล่างเลย

ผลลัพธ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลลดน้อยลง

Facebook Analytics

เนื่องจากว่าการที่ข้อมูลที่จะได้รับนั้นจำเป็นจะต้อง Screen มาจาก Apple ก่อน ทำให้ข้อมูลที่ได้รับอาจจะมีความล่าช้ามากยิ่งขึ้น ไม่ได้เป็นแบบ Real – Time เหมือนเมื่อก่อน โดยเฉพาะเรื่อง Custom Audience ที่จะมีความแม่นยำลดลง

อย่างเช่น อยากเลือกเฉพาะคนที่มีส่วนร่วมกับเพจเราในระยะเวลา 30 วัน เราอาจจะได้ข้อมูลมาก็จริง แต่ก็อาจจะไม่ได้มาทั้งหมด ยิ่งหากใครไม่อนุญาตก็จะไม่สามารถจับข้อมูลก้อนนั้นมาใช้งานได้ ทำให้ความแม่นยำลดน้อยลง

แต่สำหรับในส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอรับชม 30 วิ 15 วิ หรือการมีส่วนร่วมกับโพสต์ ก็ยังสามารถทำแอด Facebook ได้ตามปกติ แต่จะไม่สามารถจับมาวิเคราะห์หรือบีบข้อมูลได้ เพราะข้อมูลที่เราได้มาจะช้ามากขึ้นทำให้เราไม่รู้ว่าข้อมูลมีความแม่นยำมากขนาดไหน

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นต่อการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

ปัญหาของ IOS14

อายุ Location พฤติกรรม อาจจะยังไม่สามารถบ่งบอกได้หลังจากที่ IOS 14.5 เข้ามา เนื่องจากว่าจะไม่สามารถเก็บตรงนี้ได้แม่นยำเหมือนเคย เพราะหากผู้ใช้งาน IOS ไม่อนุญาตให้ติดตาม เท่ากับว่า Facebook ก็จะไม่สามารถแท็บเข้าไปเก็บข้อมูลในส่วนนั้นๆ ได้ เป็นเหตุผลที่ทำให้ Facebook Analytics ถูกยกเลิกไปในที่สุด

แต่ทั้งนี้ก็อาจจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมจาก Facebook เป็นเวอร์ชั่นที่ดีกว่าตัว Analytics ก็เป็นได้ในอนาคต แต่ยังไงก็ต้องรอให้ IOS 14.5 เข้ามาก่อนเพื่อที่จะได้เห็นภาพของการทำโฆษณา และ Facebook ก็ปรับปรุงเพิ่มเติมให้

ยังไงก็ตาม Facebook เอื้อต่อผู้ลงโฆษณาอยู่แล้ว ยังไงก็ไม่มีทางที่จะทำให้ผู้ลงโฆษณาเสียประโยชน์นานมากนัก เพราะหากคนที่ยิงแอด Facebook มองว่าไม่ได้ผล ก็จะเลิกทำโฆษณาและส่งผลทำให้ Facebook เสียรายได้ จึงเป็นเหตุที่ว่า Facebook ไม่มีทางปล่อยเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นนานมากนัก

การเตรียมตัวก่อนที่ IOS 14.5 เข้ามา

รับมือกับ IOS14

1. ยืนยันโดเมนเว็บไซต์ของเราให้เรียบร้อย โดยใครที่ใช้ Sale Page อาจจะต้องติดต่อกับผู้ให้บริการ

2. จัดการเลือก Event และลำดับความสำคัญของ Event เรา โดยตัว Facebook จะเลือกดึงมาแค่ 1 Event ที่เราจัดไว้ว่าสำคัญที่สุดเสมอ

ซึ่งตอนนี้ข้อมูลด้าน Conversion กับ IOS 14.5 อาจจะยังน้อยอยู่ ดังนั้นอาจจะต้องรอให้อัพเดทเข้ามาก็อาจจะมีข้อมูลมากกว่านี้

*** อย่าลืม ข้อมูลเราจะ Delay ประมาณ 3 วันหรือ 72 ชั่วโมง ดังนั้นใครที่เลือก Event อะไรไว้พยายามอย่าแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลมั่วๆ เพราะจะทำให้ข้อมูลที่ได้รับเพี้ยนและล่าช้ามากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะยิงแอด Facebook เลือกเฉพาะ Android แต่ถ้าเข้าไปที่ AEM ยังไงก็มีผลกระทบและต้องรอข้อมูลแน่นอน เนื่องจากว่า Facebook จะทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

Facebook Analytics ถูกยกเลิก ใช้อะไรดี ?

สอนยิงแอด Facebook

Facebook Analytics เครื่องมือตัวนี้เป็นอีกเครื่องมือที่ดีทีเดียว แต่ Facebook ก็ได้แจ้งว่าตัวเครื่องมือนี้มีคนใช้งานไม่ได้เยอะมากนัก จึงทำให้เกิดเป็นสาเหตุที่ยกเลิกการใช้งาน Facebook Analytics ในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้นั่นเอง แต่ถ้ามันยกเลิกไปแล้ว เราจะใช้เครื่องมือตัวไหนในการช่วยวิเคราะห์โฆษณา Facebook กันล่ะ ?

1. Facebook Business Suite ซึ่งฟีเจอร์ตัวนี้จะสามารถจัดการบริหารบัญชีทั้ง Facebook และ Instagram รวมถึงดูรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของเราได้ด้วยเช่นกัน

2. Facebook Ads Manager ตัวนี้ก็ทำให้เราสามารถดูผลลัพธ์ของการโฆษณาที่เราได้ทำไปได้อีกด้วย

3. ตัวจัดการเหตุการณ์ ก็ช่วยให้เราสามารถตั้งค่า API Conversion ของ Facebook รวมถึง Pixel ต่างๆ ได้อีกด้วย

ก่อนที่ Facebook Analytics จะปิดตัวลง เราสามารถเข้าไปดูข้อมูลประจำเพจของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการปิดการขาย ลูกค้าบน IOS หรือ Android มากกว่ากันสำหรับเพจของเรา และข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าเป็นเครื่องมือที่ดีมากๆ ตัวหนึ่งและหลายคนอาจจะไม่ได้ใช้มันมากนัก ทุกคนสามารถไปลองเล่นดูได้

สรุป

การที่ IOS 14.5 เข้ามาในสัปดาห์หน้า ส่งผลกระทบอย่างแน่นอนสำหรับการทำโฆษณา Facebook แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวมากมายขนาดนั้นหากเรามีการเตรียมตัวที่ดี ยิ่งใครยิงแอด Facebook ควบคู่กับการลากข้อมูลไปเก็บไว้ส่วนตัวหรือแหล่งอื่นๆ เป็นของตัวเอง ก็ยิ่งได้เปรียบเข้าไปใหญ่

ส่วนสำหรับมือใหม่ก็อาจจะต้องศึกษาเกี่ยวกับ App Transparency Tracking และรูปแบบการโฆษณา Facebook แบบใหม่ให้ดีก่อนที่จะเริ่มทำโฆษณา เพราะการทำจะมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและอาจจะต้องจำเป็นมีคนเป็นที่ปรึกษาในการทำโฆษณาช่วงแรกๆ

ส่วน Facebook จะปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมนั้น ต้องมาดุอีกทีเมื่อ IOS 14.5 ถูกปล่อยออกมาแล้ว และให้ผู้ใช้งานได้ทำโฆษณาไปสักพัก เมื่อ Facebook สามารถจับการเปลี่ยนแปลงหรือพบจุดสำคัญ ก็จะมีการปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นสำหรับคนที่ยิงแอด Facebook แน่นอน