แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

LINE เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับการแชทหาบุคคลต่างๆ แต่ก็ได้ประยุกต์ใช้กับการทำงาน รวมถึงการพัฒนาบนแอพที่มีหน้าตาเปลี่ยนแปลงไปมากจากเดิมและมีฟีเจอร์ต่างๆ เกิดขึ้นมามากมาย โดยปัจจุบันการช้อปปิ้งออนไลน์ก็เรียกได้ว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ทำให้ทุกแพลตฟอร์มแม้กระทั่งอย่าง LINE ก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อต้อนรับเทรนด์ดังกล่าว จนกลายเป็น LINE MY SHOP เหมือนที่เราเห็นอยู่ในทุกวันนี้

LINE เองก็ได้อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นแอพแชทในชีวิตประจำวันของเรา มาพร้อมกับฐานผู้ใช้งานกว่า 50 ล้านราย ทำให้กลายเป็นกลุ่มตลาดและโอกาสขนาดใหญ่มาก และต้องไม่พลาดที่จะเข้าไปหากลุ่มลูกค้า สื่อสาร นำเสนอกับลูกค้าเหล่านั้น

จุดเด่นของ LINE MY SHOP ทำไมเราถึงควรทำ ?

รูปจาก LINE MY SHOP

ฐานลูกค้ามากกว่า 50 ล้านราย

แอพพลิเคชั่น LINE กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่อยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนก็ต้องใช้ LINE กันเกือบทั้งหมด ทำให้มีผู้ใช้งานปริมาณมหาศาล และกลายเป็นว่าฐานลูกค้าของเราอาจจะอยู่บน LINE ด้วยก็ได้เหมือนกัน จึงไม่ควรพลาดที่จะทำ LINE MY SHOP และวิ่งเข้าหาลูกค้าของเราบนนั้น

การแชทเพื่อซื้อสินค้ายังได้รับความนิยมอยู่

ใครที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์น่าจะเข้าใจข้อนี้เป็นอย่างดี เวลาลูกค้าจะซื้อสินค้าก้มักจะทักหาร้านค้าเพื่อทำการซื้อสินค้าอยู่เสมอ หากเปรียบเทียบกันแบบที่เราลงขายไปตามปกติ โชว์สินค้าไว้เฉยๆ กับการปิดการขายผ่านแชท แบบหลังมีโอกาสที่จะทำให้เราได้ยอดขายมากกว่า นี่เองจึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนถวิลหาวิธีการปิดการขายผ่านแชทกันมากขึ้น เพราะด้วยพฤติกรรมของคนไทยที่นิยมแชทเพื่อพูดคุยรายละเอียดและสั่งซื้อหากเป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการ

มีเครื่องมือสนับสนุนธุรกิจมากมาย

LINE เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีความสะดวกมากพอสมควร และสามารถทำทุกอย่างครบจบได้ที่แอพเดียวเลย โดยบนแพลตฟอร์มก็จะมีทั้ง Rabbit LINE Pay ที่จะทำให้ลูกค้าชำระเงินได้สะดวกมากขึ้น ระบบการติดตามออเดอร์ มี LINE Point ที่เมื่อลูกค้าซื้อของตามกำหนดก็จะได้รับพ้อยท์ไว้กลับมาซื้อซ้ำได้ หรือแม้กระทั่งมีเครดิตให้สำหรับคนที่ทำโฆษณาผ่าน  LINE ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อย่างบรอดแคสท์ให้ใช้ ที่สามารถส่งโปรโมชั่นเด็ดๆ ไปหากลุ่มลูกค้าของเราได้เหมือนกัน รวมถึง Rich Menu ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเบื้องต้นได้หากไม่ต้องการแชท รวมถึงประหยัดแรงของแอดมินไม่ต้องเสียเวลาในการตอบด้วย บน LINE เองก็ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ลองเล่นอีกมากมาย

มี Report & Dashboard ให้เราติดตามผลลัพธ์ได้

เรื่องนี้สำคัญอย่างมากต่อร้านค้าและธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ที่จะช่วยวิเคราะห์ยอดขาย ความสามารถในการขาย รวมถึงแผนต่างๆ ที่เราได้ดำเนินการบนแพลตฟอร์ม เพื่อให้เรานำมาประเมินและวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่ได้นำมาปรับปรุง แก้ไข เพิ่มประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจออนไลน์เลยทีเดียว

วิธีการเปิด LINE MY SHOP แบบง่ายๆ ไม่กี่คลิกเท่านั้น !!

ก่อนที่เราจะเปิดร้านค้าบน LINE MY SHOP สิ่งสำคัญเลยคือเราต้องมี LINE Official Account ก่อน หากใครยังไม่มีหรือเปิดไม่เป็นต้องการแนวทางในการแนะนำ ลองอ่านบทความ นี้ดูก่อน

มี LINE Official Account รึยัง ?

เพราะก่อนที่เราจะเปิด LINE MY Shop ได้จำเป็นจะต้องมี LINE Official Account ก่อน แล้วทำการเชื่อมต่อ หากใครมีแล้วก็สามารถทำตามแอดได้เลย

อันดับแรกให้เพื่อนๆ เข้าลิงค์ของ lineshoppingseller.com ก่อนเลย จากนั้นให้ไปดูมุมขวาบนแล้วกดปุ่ม “เปิดร้านค้าฟรีเลย !! ”

เปิดร้าน LINE MY SHOP

พอเพื่อนๆ กดเข้าไปแล้วก็จะเจอกับหน้านี้ หากมีบัญชี LINE Official Account แล้วมันก็จะขึ้นมาให้เราเลือกว่าต้องการผูก LINE MY SHOP กับบัญชีตัวไหน อย่างของแอดมีแล้วก็จะเลือกตัวที่มีอยู่ จากนั้นก็กดเปิดใช้งานเลย

ผูกบัญชี LINE Official Account กับ LINE MY SHOP

โดยเมื่อเรากดเชื่อมต่อไปแล้ว เค้าก็จะมีข้อกำหนดให้เรายอมรับก่อนการเชื่อมต่อ ให้เรากดยอมรับและทำตามขั้นตอนที่เค้าแนะนำได้เลย เมื่อยอมรับเสร็จสิ้นก็จะถูกพามาหน้านี้ แนะนำว่าให้คุณกรอกรายละเอียดทั้งหมดที่เค้าต้องการลงไปได้เลย

ข้อกำหนด LINE MY SHOP

ถ้ากรอกรายละเอียดครบหมดแล้ว ต่อมาให้ไปดูส่วนของการตั้งค่าร้านค้าและไล่ตั้งไปทีละตัวได้เลย

ตั้งค่า LINE MY SHOP

การตั้งค่าบัญชีร้านค้า

หากเราได้ใส่รายละเอียดไว้ตั้งแต่แรกข้อมูลก็จะมาอยู่ส่วนนี้ หากเราต้องการแก้ไขก็สามารถแก้ไขผ่านตัวนี้ได้เลย

เริ่มต้นตั้งค่าร้านค้า ไลน์มายช้อป

การตั้งค่าช่องทางการชำระเงิน

อันนี้ให้เพื่อนๆ เอาเลขบัญชีธนาคารที่จะใช้สำหรับให้ลูกค้าโอนเงินใส่ไว้ในนี้ได้เลย หรือหากสะดวกเป็นพร้อมเพย์ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แนะนำว่าถ้าทำการค้าขายออนไลน์ให้แยกบัญชีส่วนตัวกับบัญชีที่ใช้สำหรับการค้าขายจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้สับสนในเรื่องการเงิน และเป็นการป้องกันการเผลอใช้เงินด้วย

ส่วนการชำระเงินชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิตและ Rabbit LINE Pay ผ่าน LINE Shopping คุณจะต้องลงทะเบียนก่อน โดยมีค่าธรรมเนียมการชำระเงินอยู่ที่ 2.2% ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2565 – 28 กุมภาพันธ์ 2566 ปกติอยู่ที่ 2.5%

วิธีการชำระเงิน LINE MY SHOP

ตั้งค่าการจัดส่ง

ส่วนนี้ให้เพื่อนๆ เลือกการจัดส่งที่เราสะดวกได้เลย อันนี้มีให้เลือกหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆ สะดวกแบบไหน

ในส่วนของค่าจัดส่งนั้นเราสามารถตั้งได้ 2 แบบคือตั้งตามน้ำหนักกับตั้งราคาคงที่ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น

– ตั้งราคาแบบคงที่ เช่น น้ำหนักสินค้า A อยู่ที่ 1 กก. ราคา 25 บาท ตอนส่งจะมีกี่กล่องก็ตามราคาก็อยู่ที่ 25 บาท

– ตั้งราคาตามน้ำหนัก เช่น สินค้า A อยู่ที่ 1 กก. ราคา 25 บาท แต่จะเพิ่มราคาค่าส่งขึ้นเมื่อสั่งเกิน 1 กก. ขึ้นไป

ในส่วนของ COD เพื่อนๆ ต้องไปทำการสมัครเปิดการเก็บเงินปลายทางกับขนส่งก่อน ถึงจะเลือกเปิด COD ได้ เพราะถ้าเราเลือกเปิด COD แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียนกับขนส่งเอาไว้ เราก็จะไปส่งแบบเก็บเงินปลายทางไม่ได้ พูดง่ายๆ คือ เหมือนเราขายของบน Social Media แล้วจัดส่ง ที่เราจะต้องไปสมัครเก็บเงินปลายทางไว้

ตั้งค่าขนส่ง LINE MY SHOP

ตั้งค่าคำสั่งซื้อ

อันนี้จะเป็นการตั้งระยะเวลาของคำสั่งซื้อ โดยเมื่อลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาแต่ยังไม่ได้เลือกวิธีการชำระ เราสามารถตั้งวันให้ตัดคำสั่งซื้อโดยอัตโนมัติได้ เพื่อที่จะได้ไม่สับสนสำหรับร้านที่มีออเดอร์เยอะๆ

ตั้งค่าการแจ้งเตือน

อันนี้จะเป็นการตั้งค่าว่าเวลามีออเดอร์มาจะให้ส่งไปหาใครบ้าง อันนี้จะเหมาะกับคนที่มีทีมงานแอดมินคอยตอบแชท หรือจะตั้งให้ส่งไปหา LINE ส่วนตัวของเราก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องดึงเข้ามาเป็นแอดมินในร้านค้า LINE MY SHOP ก่อนนะ

ตั้งค่าแอดมินในไลน์

โหมดพักร้อน

เวลาคุณไปทำธุระต่างจังหวัดหรือไปท่องเที่ยวก็สามารถมาเลือกเปิด “โหมดพักร้อน” ได้ โดยที่ลูกค้าจะไม่สามารถสั่งซื้อสินค้าเข้ามาที่ร้าน แต่ยังส่งข้อความหาร้านค้าได้อยู่ แต่จริงๆ แม้จะไปต่างจังหวัดกันก็ไม่ค่อยนิยมเปิดเท่าไหร่ ส่วนมากจะปล่อยไปเลยหากไม่อยู่ในระยะเวลาสั้นๆ

หากคุณตั้งค่าทุกอย่างเสร็จหมดแล้ว ก็ไปที่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

การสร้างรายการสินค้า

อันนี้คือขั้นตอนสำคัญของการเปิดร้าน LINE MY SHOP อีกตัวหนึ่งเลย อันดับแรกให้เพื่อนๆ ดูที่แถบเมนูด้านซ้ายมือ จากนั้นให้เลือก สินค้า > รายการสินค้า > สร้างรายการสินค้า ได้เลย

ส่วนนี้เพื่อนๆ ก็กรอกรายละเอียดสินค้าของเราให้ครบถ้วนทุกช่องได้เลย มีกี่สินค้าก็อัพโหลดขึ้นไปให้หมดได้เลย

วิธีการเพิ่มยอดขายให้กับ LINE MY SHOP

ในการเพิ่มยอดขายของ LINE MY SHOP เราก็สามารถทำได้หลายวิธี โดยเราใช้เครื่องมือของ LINE ที่เค้ามีมาให้ได้เลย แต่หลักๆ แล้วการเพิ่มยอดขายจะทำอย่างไรได้บ้าง ?

สร้างโพสต์ผ่าน LINE VOOM

LINE VOOM เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการโพสต์ลงบนแพลตฟอร์มขขง LINE คล้ายกับการอัพเดทสเตตัสต่างๆ รวมถึงยังอัพโหลดวิดิโอแบบสั้นๆ คล้ายกับ TikTok ได้ด้วยเหมือนกัน นอกจากคนที่ติดตามจะเห็นโพสต์ของเราแล้ว ระบบของ LINE ก็จะมีระบบแนะนำให้กับคนอื่นๆ ได้เห็นวิดิโอของเราด้วยเหมือนกัน

ใช้การยิงแอดผ่าน LINE

การทำโฆษณาผ่าน LINE สามารถทำได้สองวิธีคือ การซื้อโฆษณาและยิงด้วยตัวเองกับซื้อผ่านเอเจนซี่โฆษณา  ซึ่งก็มีความแตกต่างในด้านของงบที่ยิงได้ต่อเดือนและวัตถุประสงค์ที่สามารถใช้ได้ แต่ส่วนมากแล้วธุรกิจขนาดเล็กมักจะใช้วิธีการยิงแอดบน LINE เองมากกว่า และช่วยในการเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าบน LINE MY SHOP ได้เหมือนกัน

แปะลิงค์ร้านค้าเพื่อโปรโมทในที่ต่างๆ

บน LINE MY SHOP เราสามารถคัดลอกลิงค์เพื่อเอาไปแปะตามแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook, Instagram, Twitter หรือแม้กระทั่งบนเว็บไซต์ เพื่อดึงให้ลูกค้ามาซื้อของผ่าน LINE MY SHOP ของเรา

สรุป

LINE MY SHOP เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่เหมือนเพิ่มโอกาสให้กับคุณได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าปริมาณมหาศาลที่อยู่บนแพลตฟอร์ม และมีโอกาสปิดการขายได้ค่อนข้างสูงเพราะส่วนมากจะเป็นการแชทคุยตัวต่อตัวกับลูกค้ามากกว่า ถ้าใครมีเทคนิคการปิดการขายก็ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มทองคำเลย

ที่สำคัญการจะขายได้คุณจำเป็นจะต้องมีการทำอย่างต่อเนื่อง และคอยปรับปรุงวิธีการอยู่เสมอ เพราะถ้าทำแปบๆ แล้วเลิกผลลัพธ์ก็ไม่เกิดอย่างแน่นอน


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping