แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การถ่ายทอดสดวิดีโอในการขายของ ต้องบอกเลยว่าคนไทยเราเป็นที่แรกๆ ของโลกที่นำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างชาญฉลาด และได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ แต่สำหรับมือใหม่หรือมือเก่าหลายๆ คนกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการที่ไลฟ์สดแล้วไม่ค่อยมีคนเข้าดูเท่าที่ควรนัก งั้นมาดูกันว่าเราควรเตรียมตัวอะไรบ้างและทำอย่างไรให้ไลฟ์สดของเราปังกันดีกว่า

​1.เลือกเวลาให้เหมาะสม

การไลฟ์สดก็จะมีช่วงเวลาที่คนอยู่และคนไม่อยู่ด้วยเหมือนกัน อันนี้แนะนำว่าให้ดูจากข้อมูลของเพจเราว่าลูกค้าเข้าชมเพจมากที่สุดช่วงไหน และเมื่อเราทำการไลฟ์สดครั้งแรก อาจจะต้องดูก่อนว่าช่วงไหนเป็นช่วงที่คนเข้าดูไลฟ์ของเราเยอะ

แล้วเราค่อยเลือกเป็นช่วงเวลานั้น แต่บางคนก็บอกว่า 6 โมงเย็นบ้าง 2 ทุ่มบ้าง อันนี้แล้วแต่ประเภทสินค้าของแต่ละคน อย่างแอดเคยดูไลฟ์ประมูลของสะสมตอนตี 3 คนเยอะมากๆ 4 – 5 พันคนเลยทีเดียว ดังนั้นต้องดูจากหลายๆ ปัจจัยด้วย

2. บอกให้คนอื่นรับรู้ ว่าเราจะขายอะไร

ก่อนที่จะเริ่มไลฟ์สดถ้าเราไม่ได้บอกหรือประกาศก็จะไม่มีใครรู้ว่าเราขายอะไร อีกทั้งยังเป็นการบอกให้คนอื่นรู้ด้วยว่าเราจะไลฟ์ตอนไหน ช่วงเวลากี่โมง และโพสต์บอกให้ผู้อื่นรับรู้ด้วยว่าไลฟ์นี้จะขายอะไรบ้าง และเมื่อมีคนสนใจก็จะเป็นประโยชน์กับเราในด้านของมีคนติดตามเพิ่มขึ้นเพื่อรอรับชมไลฟ์สดของเรานั่นเอง

3. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

อุปกรณ์การไลฟ์สดก็สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นไฟช่วยการไลฟ์สด ขาตั้งสำหรับโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้แล้ว อาจจะมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสร้างเสียงเพื่อเรียกความสนใจ อาทิเช่น กระดิ่งหรืออะไรก็ตามแต่ที่เราคิดว่าสามารถสร้างเสียงเพื่อเรียกความน่าสนใจ และให้ผู้เข้าชมรู้สึกตื่นตัวตลอดเมื่อชมไลฟ์ของเราด้วย

4. สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน

สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการไลฟ์สด เมื่อไลฟ์ไปนานๆ แล้วเป็นแบบเดิมๆ อาจจะทำให้คนที่เข้าดูไลฟ์สดของเราเบื่อ ดังนั้นเราอาจจะหากิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับคนที่เข้าชมไลฟ์สดของเรา ง่ายๆ เลยระหว่างไลฟ์ก็อาจจะสอดแทรกมุขตลกๆ ขบขันเล็กๆ น้อยๆ เป็นสีสันในไลฟ์ไป เป็นต้น

5. ส่วนลดพิเศษประจำไลฟ์ ช่วยให้ปังได้

อันนี้ก็สำคัญ บางคนเข้ามาดูไลฟ์สดเพียงเพราะว่าอยากได้สินค้าราคาพิเศษหรือได้ส่วนลดอะไรบางอย่าง ทำให้ตัดสินใจเข้ามาดูและช่วยให้ลูกค้าซื้อของได้มากยิ่งขึ้น เบื้องต้นการไลฟ์ก็อาจจะดำเนินกิจกรรมไปตามปกติ และค่อยหาช่วงมาแจกส่วนลดก็ได้

แนะนำว่าให้แจกช่วงกลางๆ ไปจนถึงตอนท้ายก็จะดี เพราะบางครั้งเห็นแม่ค้าพ่อค้าไลฟ์แจกกันตั้งแต่แรก พอสิทธิ์ครบปุ๊บกลายเป็นว่าคนหายไปหมด ไม่ดูต่อแล้ว

6. เตรียมสคริปการพูดให้พร้อม

ไม่ว่าจะไลฟ์มานานแล้วหรือเพิ่งไลฟ์สดก็ควรที่จะต้องเตรียมสคริปว่าในการไลฟ์ครั้งนี้เราจะขายอะไรบ้าง พูดอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้ออกทะเลหรือดูพูดยืดเยื้อเกินไปจนคนไม่อยากจะดูต่อ แต่การเตรียมสคริปไม่ต้องถึงขั้นพิมพ์หรือเขียนลงยาวเป็นหน้ากระดาษ A4 ก็ได้ เพียงแค่ลิสต์หัวข้อที่จะพูดก็ช่วยได้แล้ว

7. จัดวางสินค้าเด่นชัด น่าสนใจ

สำคัญ (อีกแล้ว) การจัดวางสินค้าให้เด่นชัด เป็นระเบียบ ช่วยให้ผู้เข้าชมรู้สึกสบายตาและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เทคนิคเหล่านี้ลองสังเกตได้จากตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

จะเห็นได้ว่าถ้าไม่มีคนซื้อของก็จะมีการจัดเรียงอย่างสวยงาม น่าดูและสบายตา เราสามารถเลียนแบบการจัดวางแบบนั้นได้ แต่มุมกล้องอาจจะมีจำกัดนิดนึง ดังนั้นแล้วก่อนที่จะไลฟ์ก็ลองเปิดโหมดวิดีโอแล้วจัดเรียงให้อยู่ในเฟรมวิดีโอดูนะ

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

8. มีความสม่ำเสมอในการไลฟ์

เมื่อเราทำไลฟ์ไปสักพัก แน่นอนว่าเราจะเริ่มได้กลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติม ดังนั้นแล้วเราก็ควรที่จะทำไลฟ์อย่างต่อเนื่อง และมีเวลาที่บอกชัดเจนเพื่อให้ผู้ที่ต้องการเข้าชมได้ทราบ พร้อมทั้งเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้กับเพจของเราอย่างต่อเนื่อง

9. หมั่นดูช่องคอมเมนต์ของผู้ชม

การมีส่วนร่วมของผู้เข้าชมไลฟ์ เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะละเลยโดยเด็ดขาด เพราะจะช่วยให้เราได้รู้ว่าผู้เข้าชมไลฟ์ต้องการอะไร และต้องการสั่งซื้อสินค้าตัวไหน ซึ่งบางคนใช้แต่บอทในการเก็บข้อมูลจึงทำให้ละเลยตรงนั้นไป จนอาจทำให้เราพลาดข้อมูลสำคัญจากลูกค้าได้

10. นำเสนอวิธีการใช้งานจริง

สินค้าบางชิ้น จำเป็นจะต้องมีการใช้งานให้เห็นจริงๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รู้จักวิธีการใช้งานของสินค้า รวมถึงยังเป็นผลดีกับคนไลฟ์ด้วยเช่นกันที่มีโอกาสในการแสดงประสิทธิภาพชองสินค้าให้กับผู้เข้าชมได้ดู

ซึ่งบางไลฟ์นั้นไม่มีการแกะสินค้ามาให้ได้ชม และขายกันแบบไม่ทดสอบอะไรให้ดู ทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะซื้อเพราะยังไม่รู้ถึงประสิทธิภาพของสินค้า ง่ายๆ ให้เรานึกถึงคนไลฟ์ขายเสื้อผ้าที่จะมีการลองใส่ให้ดูเลย เราก็สามารถทำแบบนั้นกับสินค้าอื่นๆ ได้เหมือนกัน

เนื้อหาแถมให้

ก่อนที่จะไลฟ์เราสามารถแจ้งล่วงหน้าให้กับผู้อื่นได้โดยการแชร์ลงกลุ่ม Facebook ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการยิงแอด Facebook ไปหากลุ่มเป้าหมายต่างๆ ของสินค้าเรา เพื่อให้คนเข้าถึงได้มากที่สุด และเมื่อเค้ามีความสนใจแล้ว ก็อาจจะแวะเข้ามากดติดตาม ติดดาวที่เพจเราไว้ เพียงเท่านี้เราก็ได้ฐานลูกค้าใหม่ๆ แล้ว

นอกจากนี้การสร้างเอกลักษณ์ประจำไลฟ์สดให้กับตัวเอง ก็เป็นเหมือนกับป้ายยี่ห้อที่บ่งบอกว่าเป็นเรา และเมื่อลูกค้าจดจำเราได้ก็จะทำให้เค้ามีโอกาสที่จะสนับสนุน และซื้อสินค้าของเราได้ไม่ยาก รวมทั้งยังสร้างโอกาสในการบอกต่อเผื่อเวลาเค้ามีเพื่อนๆ หรือคนรู้จักสนใจสินค้าประเภทเดียวกับตนด้วย

สรุป

การไลฟ์สดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก จากเดิมโพสต์แบบธรรมดาไม่ทำโฆษณาหรือซื้อโฆษณาออนไลน์ อาจจะได้ออเดอร์ไม่เยอะ แต่ถ้าไลฟ์สดและแชร์ไปหลายกลุ่ม พร้อมกับยิงโฆษณาเพื่อแจ้งเวลาเชิญชวนเข้ามาชมไลฟ์ก็มีโอกาสขายได้มากขึ้นเช่นกัน

ถ้าหากดูจากหลายๆ เพจที่ทำไลฟ์สด ก็จะมีการยิงแอด Facebook หรือทำสื่อโฆษณาต่างๆ เพื่อให้เพจหรือร้านของตัวเองเข้าถึงผู้คน และเพิ่มฐานลูกค้าไหม่ๆ ให้มากยิ่งขึ้นด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping