แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

MacBook เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาเน้นด้านการทำงานเป็นหลัก โดยเฉพาะสายดีไซน์ออกแบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากว่า Apple ใช้เทคโนโลยีเฉพาะทำให้ได้สีตรงกับสีที่เราเห็นได้มากสุด ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก เรามาย้อนรอยดู MacBook กันดีกว่าว่ากำเนิดมาได้อย่างไร

ย้อนรอยดูว่า MacBook ถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร (กดเลือกอ่านได้)

ต้นกำเนิด Macbook

Steve Jobs เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Apple และเป็นผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ในช่วงที่ออกแบบคอมพิวเตอร์ Jobs ก็ได้มีปัญหากับทีมวิศวกรในเรื่องของความเห็นและแนวคิดที่ไม่ตรงกัน จึงทำให้ Jobs ได้ออกมาจากทีมนั้นเพราะเขามีความตั้งใจในการสร้าง Macintosh จนในที่สุด

Macintosh เครื่องแรก

Macintosh เครื่องแรกของ Apple รูปจาก Wikipedia

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2527 Steve Jobs ได้เปิดตัว Macintosh เครื่องแรกในการประชุมผู้ถือหุ้นของ Apple โดยยุคนั้นเป็นเครื่องที่มีขนาด 9 นิ้ว Processor Motorola 68000 ความเร็ว 8MHz และ RAM ขนาด 128KB และเปิดตัวในราคาสูงถึง 2495 ดอลล่าร์สหรัฐ ถือว่ าสูงมากๆ ในยุคนั้น

อย่างไรก็ตามยอดขายของ Mac ถึงแม้ภายใน 1 เดือนแรกจะขายได้ถึง 7 หมื่นเครื่อง แต่มันยังมีจุดบกพร่องมากมายอยู่ เนื่องจากว่ามีซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นไม่กี่ตัวเท่านั้นสำหรับการทำงานบนระบบของ Macintosh

Mac OS

Mac OS ที่ติดอยู่กับ Macintosh รูปจาก herongyang.com

แต่ทาง Steve Jobs ก็ไม่ได้ปล่อยละเลยตรงส่วนนี้ไป ยังได้มุ่งพัฒนาปรับเปลี่ยนและปรับปรุงมาอยู่เรื่อยๆ จนในที่สุด MacBook ก็กลายเป็นที่ยอมรับดั่งในทุกวันนี้ เดียวเรามาย้อนรอยกันดูดีกว่าว่าก่อนที่จะเกิดเป็น MacBook แบบทุกวันนี้ได้ มีรุ่นอะไรผ่านมาแล้วบ้างแบบคร่าวๆ กัน

เจาะสเปค MacBook ในอดีต

PowerBook 100 เปิดตัวปี 1991

PowerBook 500 เปิดตัวปี 1994

PowerBook G3 เปิดตัวปี 1994

 iBook G3 เปิดตัวปี 1999

PowerBook Titanium G4 เปิดตัวปี 2001

ในที่สุดก็มาถึง MacBook แต่ละรุ่นตั้งแต่ปี 2006 – 2020 ที่ตอนนี้ไลน์สินค้าของตระกูล MacBook จะมีเพียงแค่ MacBook MacBook Air และ MacBook Pro เป็นหลัก โดยทาง Apple เองก็ได้ปรับปรุงฟีเจอร์ หน้าจอต่างๆ รวมถึงการพัฒนา CPU เพื่อให้ทันกับยุคปัจจุบัน นอกจากนี้อีกมากมาย รวมถึงยังมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองและมีความปลอดภัยสูง ทำให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ตั้งแต่คนที่เริ่มใช้ MacBook ไปจนถึงมืออาชีพเลยทีเดียว

แจกฟรี E-Book12 Tip&Trick รู้จักประยุกต์ใช้ สร้างขั้นบันไดสู่ความสำเร็จ

จุดนี้ต้องบอกเลยว่า Apple เป็นอีกแบรนด์ที่ทำการตอบโจทย์ผู้บริโภคและเข้าใจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับสายงานคนทำงานออกแบบดีไซน์ ที่มีการใช้จอภาพผสานกับเทคโนโลยี RGB Color ที่ทำให้ตาเราเห็นสีได้ตรงกับความเป็นจริงที่เราเห็น ถึงแม้ว่าบางครั้งเวลามีข่าวลืออะไรต่างๆ Apple จะได้รับการวิจารณ์ค่อนข้างมาก แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่พร้อมตอบรับกับการซื้อสินค้าของ Apple อยู่ดี

สำหรับวันที่ 18 กันยายน 2564 จะมี Apple Event ที่คาดว่าจะเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่และจากข่าวลือก็อาจจะใช้ชิพ CPU ใหม่ในตะกูล M Series ของ Apple เดียวเรามาตามต่อว่า MacBook ในปี 2021 จะมีอะไรแปลกใหม่หรือไม่

สรุป

กว่า MacBook จะเกิดแล้วกลายเป็นแบบในปัจจุบันนี้ได้ต้องผ่านเรื่องราวต่างๆ มากมาย ไหนจะเจอปัญหาเรื่องบริษัท คู่แข่งขันในช่วงนั้น และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่แอดได้เขียนเล่ามานั้นเป็นเพียง LINE เดียวสำหรับกลุ่ม MacBook เท่านั้น ส่วน iMac หรือ iPhone ไว้เดียวโอกาสหน้าแอดจะมาเขียนเพิ่มเติมไว้ให้


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping