แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Meta ได้เผชิญกับเรื่องหุ้นตกที่อยู่ๆ ก็วูบลงไปมากถึง 20% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 7 ล้านล้านบาทโดยประมาณ นับได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ภายในวันเดียวเท่านั้น !! โดยสาเหตุมันก็มีจากหลายปัจจัยและหนึ่งในนั้นที่สำคัญก็คือเรื่อง ATT ของทาง Apple ที่เปิดตัวเมื่อช่วงปีที่แล้วทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงขึ้นมาทันที

การร่วงลงของหุ้น Meta ในครั้งนี้มันมีสาเหตุมาจากเรื่องของ Metaverse และจำนวนผู้ใช้งานบนโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ด้วย รวมถึงการเปิดตัว ATT ของ Apple เองก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Facebook ในด้านการแทร็กโฆษณาไปหาผู้บริโภคด้วย ซึ่งประเด็นหลักๆ ที่ทำให้หุ้นของ Meta ร่วงได้หนักขนาดนี้ก็มี

1. App Tracking Transparency

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ทาง Apple ได้วางแผนเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานระบบ iOS เพิ่มมากขึ้น โดยแอพพลิเคชั่นที่อยู่บน App Store จำเป็นจะต้องแจ้งการเก็บข้อมูลให้กับผู้ใช้งานทุกครั้ง แน่นอนว่าแพลตฟอร์มที่มีรายได้หลักมาจากการโฆษณาอย่าง Facebook ได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะทำให้ผู้ที่ลงโฆษณาไม่สามารถยิงได้อย่างแม่นยำเหมือนก่อนหน้านี้ รวมถึงการเก็บข้อมูลก็อาจจะไม่แม่นยำใช้ได้ 100% อีกด้วย

2. ขาดทุนไปกับ Metaverse

เมื่อช่วงปลายปี 2021 ทาง Facebook ได้ประกาศรีแบรนด์ใหม่เป็น Meta และได้ออกมาแถลงว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเพิ่มประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้งาน และสามารถพบปะพูดคุยได้เหมือนกับอยู่ใกล้กันจริงๆ ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลก็ตาม นอกจากนี้ยังได้ลงทุนไปกว่า 1 หมื่นล้านดอลล่าร์และปัจจุบันก็ยังขาดทุนอยู่ ทำให้นักลงทุนทั้งหลายต่างพากันหวั่นใจว่าโปรเจคนี้อาจจะคว้าน้ำเหลวได้

3. เจอปัญหาวัยรุ่นและผู้ใช้งานน้อยลง

ทุกวันนี้ Facebook กลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้สูงอายุไปซะแล้ว จากผลสำรวจพบว่าวัยรุ่นมีการใช้งานลดลง และหันไปใช้งานแพลตฟอร์ม Social Media อื่นๆ มากขึ้น นอกจากนั้นในมุมจำนวน User ที่ใช้งานในแต่ละวันก็มีอัตราที่ลดลงเช่นเดียวกันจากทั่วโลก

อัตราผู้ใช้งานบน Facebook ข้อมูลจาก TheGuardian

4. TikTok คือคู่แข่งที่สำคัญกับ Meta

เราจะเห็นได้ว่า TikTok มีอัตราการเติบโตที่น่ากลัวอย่างมากในมุมมองของ Meta จนขึ้นมาแทบจะเบียดกับ Facebook ได้อยู่แล้ว และสามารถแย่งตลาดผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ไปจาก Facebook ได้อย่างมากพอสมควร ทางฝั่ง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ส่ง Reels ที่เริ่มต้นจาก Instagram และขยายไปยัง Facebook โดยหวังว่าจะสามารถดึงดูดและรักษายอดผู้ใช้งานได้

5. คนหนีไปทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่นๆ แทน

จากเดิมที่ธุรกิจส่วนใหญ่มักจะทำโฆษณาผ่าน Facebook เป็นหลักเนื่องจากว่ามีผู้ใช้งานเยอะและมีเครื่องมือที่ค่อนข้างครบถ้วนเลยทีเดียวสำหรับการยิงแอด Facebook แต่เมื่อ ATT ของ Apple เข้ามาทำให้หลายคนเริ่มมีการกระจายความเสี่ยง ไม่ใช้งบประมาณในการโฆษณาบน Facebook เยอะเท่ากับเมื่อก่อน แต่พวกเขาเลือกจะกระจายไปยังการทำโฆษณาบน Google, YouTube, TikTok หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ แทน ทำให้ Facebook ที่มีรายได้หลักจากการโฆษณาจึงมีรายได้ที่ลดลง และสร้างความกังวลให้กับนักลงทุนหลายรายอีกด้วย

สรุป

นี่ก็คือปัจจัยทั้งหลายที่ส่งผลให้หุ้นของ Meta ตกภายในวันเดียวมูลค่าถึง 7 ล้านล้านบาท โดยมูลค่าที่หายไปมากกว่ามูลค่าบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในไทยถึง 6 เท่าเลยทีเดียว และตอนนี้ Meta เองก็เจอปัญหารอบด้านที่ยากจะแก้ไข ต้องมาดูกันต่อว่าถ้าพัฒนาโปรเจค Metaverse ขึ้นมาสำเร็จ ก็อาจจะรักษาตำแหน่งเบอร์ 1 ของตลาดได้อีกครั้งอย่างแน่นอน


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping