แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาหมุนวนกันอยู่ตลอดเวลาทุกวัน มีเทคโนโลยีเกิดใหม่บนโลกของเราอยู่ทุกวัน สิ่งที่เราจะทำได้คือการยอมรับและอยู่กับมันให้ได้ และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตัวเองทันโลก ในตอนนี้เทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลกของเราก็คือ Metaverse เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้เราเข้าไปอยู่บนโลกเสมือนได้ และนี่คือ 7 อาชีพที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อมี Metaverse เข้ามา

7 อาชีพที่กำลังจะมาเมื่อเทคโนโลยี Metaverse เข้ามา (กดเลือกอ่านได้)

1. Game Design

แน่นอนว่านอกจากโลกเสมือนที่จะทำให้เราเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ แล้วคงหนีไม่พ้นในเรื่องของการเข้าไป “เล่นเกม” กันอย่างแน่นอน ซึ่งเกมที่จะเกิดขึ้นบนโลกเสมือนคงน่าสนใจมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การออกไปล่ามอนสเตอร์แบบที่เราได้สัมผัสจริงๆ การเก็บเลเวล ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม FPS ที่เราเล่นๆ กันอยู่ก็คงน่าสนใจไม่น้อย แต่ผู้ที่จะทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ได้ก็คือพวก Game Design นี่เอง

2. Digital Fashion Designer

Metaverse ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และเราจะมีร่างกาย รูปร่างต่างๆ อยู่บนโลกเสมือน แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากเข้าไปอยู่ในสภาพเปลือยเปล่าแน่ๆ และการที่จะตอบโจทย์ตรงนี้ได้ก็คือเหล่า “Digital Fashion Designer” ที่จะคอยออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าต่างๆ ให้กับเราบนโลกเสมือน ไว้คอยช้อปปิ้ง หามาสวมใส่ และแต่งตัวได้ตามต้องการ

3. Virtual Material

เรียกกันง่ายๆ ว่านักออกแบบวัสดุต่างๆ เพราะโลก Metaverse ก็คงไม่ต่างจากโลกความเป็นจริงมากเท่าไหร่ ที่ต้องมีสิ่งก่อสร้าง วัตถุต่างๆ ที่สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน อาชีพนี้จะคล้ายกับพวกสายออกแบบอย่างมาก แต่แค่เปลี่ยนจากออกแบบในชีวิตจริงมาเป็นบนโลก Metaverse แทน

4. Metahuman Doctor

พูดง่ายๆ คืออาชีพหมอนั่นเอง แต่เป็นหมอบนโลก Metaverse นอกจากจะดูแลรักษาโรคตามปกติแล้ว ยังอาจจะมีโรคใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นบน Metaverse ได้ด้วยเช่นกัน ที่อาจจะแพร่จาก Avatar หนึ่งไปยังอีก Avatar หนึ่งได้ จึงจำเป็นต้องมีอาชีพ Metahuman Doctor เกิดขึ้นมา

5. Smart Contract Lawyer

อาชีพนี้จะเป็นผู้ให้คำปรึกษา แนะนำเกี่ยวกับการทำข้อตกลงต่างๆ บน Metaverse โดยทนายอัจฉริยะผู้นี้จะคอยตรวจสอบว่าเงื่อนไขในการทำธุรกรรมได้รับการเข้ารหัสอย่างถูกต้องบนบล็อกเชน และการใช้ทนายอาจจะเกิดขึ้นในเวลาที่เราโอนกรรมสิทธิ์สกุลเงินดิจิทัล หรือการทำเรื่องลิขสิทธิ์ รวมถึงกิจกรรมสร้างรายได้อื่นๆ อีกด้วย

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

6. Digital Asset Executor

ทุกอย่างบนโลกของ Metaverse จะกลายเป็นสินทรัพย์แบบดิจิทัลทั้งหมด ทั้งพวกงาน NFT เสื้อผ้าแฟชั่น โฉนดที่ดินสินทรัพย์ดิจิทัล สิ่งเหล่านี้ล้วนมีค่าอย่างยิ่ง และมันจะคงอยู่ตลอดไปตราบเท่าที่ยังมีโลกของ Metaverse อยู่ โดยหน้าที่ของ Digital Asset Executor คือคอยจัดการสินทรัพย์ของคุณให้เหมาะสม และคอยต่อยอดสิ่งเหล่านั้นเพื่อทำกำไรให้กับคุณได้

7. Metaverse Event Director

อาชีพนี้เป็นผู้ที่คอยจัดงานกิจกรรมต่างๆ บนโลกของ Metaverse นั่นเอง หากเปรียบเทียบกับโลกความจริงก็คือ “ผู้จัดงาน Event” โดยจะคอยดูแลทั้งพร็อพสำหรับงาน อุปกรณ์ต่างๆ รูปแบบงาน การดำเนินงานต่างๆ โดยที่คุณมีหน้าที่เพียงแค่เข้าร่วมงานเท่านั้น

สรุป

แอดคิดว่าอีกไม่นานโลกของ Metaverse ก็คงใกล้เข้ามา และตอนนี้ก็มีบริษัทใหญ่ๆ ระดับโลกเริ่มเคลื่อนไหวการดำเนินการเพื่อตอบรับกับโลก Metaverse บ้างแล้ว สำหรับเพื่อนๆ ที่ฟังจบแล้วคิดว่าจะมีอาชีพอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเติมกันอีกบ้างรึเปล่า ลองคอมเมนต์บอกแอดและคนอื่นๆ ให้รู้กันเลย

อ้างอิงจาก

https://www.themetaversejobs.com/?job-category=design

https://www.blvckpixel.com/post/new-jobs-in-the-metaverse


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping