แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

บริษัท MicroStrategy  สำหรับสายลงทุน Cryptocurrency คงอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง เพราะบริษัทนี้กลายเป็นบริษัทที่กำสินทรัพย์ดิจิตอลเหรียญ bitcoin มากที่สุดในโลกไปแล้ว มาทำความรู้จักกับ MicroStrategy กัน มีเรื่องให้น่าสนใจมากเลยทีเดียว

รู้จักกับ MicroStrategy บริษัทที่รวยระดับแสนล้านด้วย Bitcoin

บริษัท Micro Strategy 

บริษัท MicroStrategy เจ้าของคือคุณ ไมเคิล เจ เซลล์เลอร์ ร่วมก่อตั้งกับเพื่อนอีกหนึ่งคน บริษัทนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านซอฟท์แวร์เกี่ยวกับ AI และด้าน Data สำหรับวิเคราะห์ธุรกิจเป็นหลัก ซึ่งเพียงแค่ 3 ปีก็สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นวิเคราะห์ข้อมูลให้กับ McDonald’s ได้แล้ว

ธุรกิจของ MicroStrategy ไปได้ค่อนข้างสวยเลย แต่ในช่วงที่เกิดโรคระบาด ทำให้เกิดวิกฤตกับบริษัทขึ้น โดยบริษัทของเค้าขายพวก Software ที่ต้องจ่าย License เป็นรายปี แต่ทีนี้หลายบริษัทก็เกิดปัญหาการเงินขึ้น ทำให้ไม่ค่อยอยากต่อสัญญาด้านซอฟท์แวร์เท่าไหร่นัก

ด้วยเหตุนี้ทำให้เซลล์เลอร์ตระหนักแล้วว่าถ้าปัญหามันยืดเยื้อมากๆ อาจจะส่งผลกระทบต่อบริษัทหนักหนาพอสมควร นี่อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เค้าเริ่มลงทุนในบิทคอยเป็นจำนวนมาก และด้วยความที่เค้าเองเป็นคนที่สนใจในเทคโนโลยีอยู่แล้ว อาจจะทำให้เค้ามองเห็นอะไรบางอย่างในบิทคอยด้วยเช่นกัน

การที่เกิดโรคระบาด ทำให้เซลล์เลอร์ได้เปิดมุมมองใหม่

เมื่อบริษัทเกิดวิกฤตขึ้นทำให้เซลล์เลอร์ได้มองหาการลงทุนใหม่ ซึ่งก็คือ Bitcoin โดยบริษัทได้เริ่มลงทุนในเดือนกรกฏาคม ปี 2020 โดยใช้เงินมากกว่า 250 ล้านดอลล่าห์ในการซื้อ Bitcoin

จากนั้นก็มีการซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนบริษัทมีภาระหนี้เพิ่มขึ้นมหาศาลจากการนำเงินไปลงทุนกับ Bitcoin ทำให้กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสินทรัพย์ Digital ของเหรียญ Bitcoin มากที่สุดในโลกทันที

หากมองย้อนกลับไปช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2020 Bitcoin คิดเป็นเงินไทยตอนนั้นอยู่ที่ประมาณ 2-3 แสนกว่าบาทเท่านั้น และมาพีคสุดๆ ถึง 1.8 ล้านก็เดือนมีนาคมปี 2021 ทำให้ MicroStrategy ได้กำไรจาก Bitcoin ที่ถืออยู่ก็ราวๆ แสนล้านบาทเลยทีเดียว

บิทคอยน์

ย้อนกลับไปช่วง กค. 2020 Bitcoin มีมูลค่าเฉลี่ย 2.8 – 3 แสนบาทเท่านั้น

จากสิ่งที่ Michael J Saylor ได้ทำลงไปก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าบางครั้งการทำธุรกิจเพียงอย่างเดียวเมื่อเกิดปัญหาขึ้นเราอาจจะเจอปัญหาการเงินที่ตามมาและกลายเป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆ แต่ถ้าเรามีมุมมองในเรื่องการลงทุน และเลือกลงทุนได้ถูกสินทรัพย์มันก็พาให้เราพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปได้

การซื้อ Bitcoin จะเรียกว่าธุรกิจก็ไม่ถูก แต่เป็นการลงทุนมากกว่า และเซลล์เลอร์ก็เลือกลงทุนได้ถูกทางจนทำให้บริษัทมีกำไรจากการซื้อ Bitcoin หลักแสนล้านบาทเลยทีเดียว

ตอนนี้ที่เกิดวิกฤตโรคระบาด ถึงแม้จะเป็นบริษัทที่ใหญ่แค่ไหนแต่ถ้าไม่มีอะไรสำรองหรือมีแผนเตรียมไว้ ก็อาจจะพบจุดจบได้เช่นกัน แล้วคุณล่ะ ? ช่วงเกิดวิกฤตแบบนี้คุณได้เรียนรู้อะไรไปบ้างแล้วรึยัง ?

 สรุป

บางครั้งการลงทุนแบบบริษัท Micro Strategy ก็มีความเสี่ยงสูง แต่ไมเคิล เซลล์เลอร์น่าจะทำการบ้านมาค่อนข้างดี และรู้จักกับตลาด Bitcoin อยู่พอสมควร จึงทำให้ Micro Strategy สามารถมีกำไรแตะระดับหลักแสนล้านได้ภายใน 1 ปี

บทความนี้แอดไม่ได้ส่งเสริมให้ลงทุนกับ Cryptocurrency แต่อย่างใด เพียงแค่หยิบยกเคสที่น่าสนใจมาเล่าเท่านั้น ก่อนลงทุนโปรดศึกษาให้ดีเพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง

 

อ้างอิงจาก

https://www.microstrategy.com/

https://www.michael.com/en

https://www.bloomberg.com/profile/person/1866055

https://www.inverse.com/

https://en.wikipedia.org/


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping