แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เวลาเพื่อนๆ ทำงานเราอาจจะจดใส่กระดาษ จดบนไอแพด หรือจนบนกระดานกัน มันจะดีกว่าถ้าเกิดว่าเราสามารถบันทึกหรืออัพเดทงานต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ได้เลยโดยที่ไม่ต้องมานั่งแบ่งกระดาษที่จดกัน ซึ่งซอฟท์แวร์อย่าง “Notion” จะเป็นตัวกลางที่ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ ในทีมผ่านออนไลน์ได้เลย สามารถสร้างแผนงาน บันทึกการทำงาน การติดตามผล อัปเดตงานต่างๆ ผ่านบน Notion ได้เลย โดยที่เพื่อนๆ ที่ใช้งานร่วมกันก็จะเห็นการอัปเดตเหล่านั้นแบบ Real – Time ด้วย หากนึกไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ลองนึกถึงการที่คุณแชร์งานผ่าน Google Drive ดู

รู้จักกับ Notion เบื้องต้น

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่มีงานเยอะมากๆ หรือจำเป็นต้องมีการอัปเดตงานกันอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรใหญ่ๆ ที่ต้องมีการสื่อสารกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้งานสะดุด แม้กระทั่งอย่างบริษัทเล็กๆ เองก็ด้วยเหมือนกัน

ในตัวของ Notion เองจะมีพวกตัวจัดระเบียบให้เราได้ใช้งานอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำ Project, To Do List, การจดโน้ตต่างๆ ก็สามารถทำได้ โดยที่มันจะไม่หายไปไหน ซึ่งสะดวกอย่างมาก

ต้องบอกเลยว่าตัว Notion นอกเหนือจากการจดโน้ตแล้ว ยังช่วยให้เราจัดการ Task งานต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย รวมถึงในด้านของ Database มันก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน แต่ยังไม่ถือว่าทำได้เท่ากับพวก Excel

Notion

รูปภาพจาก Notion

แชร์ Task ต่างๆ ในการทำงานได้สะดวกมาก

หากเพื่อนๆ ที่ทำงานในสายบริษัท และจำเป็นจะต้องมีการทำงานเป็นทีม ตัว Notion ก็สามารถทำให้เราแชร์สถานะการทำงานรวมถึงหัวข้อการทำงานบน Workspace ของเราได้เหมือนกัน และสามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้อีกด้วย

นอกจากนี้เราก็สามารถลากตัว Task ต่างๆ  ไปมาตามสถานะหรือวันที่ที่เราทำงานได้เหมือนกัน ทำให้เรารู้ได้ว่าสถานะงานชิ้นนั้นๆ อยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว

ยิ่งถ้าเป็นคนที่ทำงานด้านสาย SEO หรือสายเขียนคอนเทนต์ลงเว็บไซต์นี่ก็ช่วยได้เยอะเลย เพราะ Notion จะคอยให้เราติดตามการทำงานได้แบบง่ายดาย

แอพ Notion

รูปภาพจาก Notion

สามารถ Sync การใช้งานได้กับหลายซอฟท์แวร์

เมื่อทาง Notion เคลมว่าซอฟท์แวร์ของเค้าเพียงแค่ตัวเดียวก็สามารถจัดการเรื่องต่างๆ ได้ครบจบในที่เดียว ทำให้คนทำงานปกติต้องมีการใช้เครื่องมือหลายๆ ตัวช่วยในการทำงาน สามารถเชื่อมต่อกับพวกเครื่องมือต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, Google Map, Embed Link, Video Embed, PDF Embed, Slack รวมถึงซอฟท์แวร์อื่นๆ อีกมากมายที่จะเข้ามาเพิ่มเติมในอนาคต

นอกจากการทำ Task แล้ว ยังมี To Do List ด้วย

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการใช้ทั้งการติดตาม Task งานและ To Do List พร้อมๆ กัน ตัว Notion ก็สามารถทำคู่กันได้ด้วย โดยจะมีการแยกหมวดอย่างชัดเจนและเราตั้งชื่อเรื่องที่ทำได้ด้วย และเจ้า To Do List ต้องบอกว่ามีประโยชน์อย่างมากทั้งกับคนทำงานและคนใช้สำหรับเรื่องในชีวิตประจำวัน เพราะจะทำให้เรารู้ด้วยว่าในแต่ละวันจะต้องทำอะไร เพื่อที่จะได้ไม่วอกแวก

ตัว Notion มีความยืดหยุ่นสูงมาก

คือต้องยอมรับเลยว่าตัว Notion มีความยืดหยุ่นสุดๆ สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย ทั้งการตั้งชื่อ ใส่ไฟล์ลงใน Notion แชร์งานต่างๆ หรือแม้กระทั่งการวางแผนทางด้านการทำงานก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้สามารถปรับแต่งเทมเพลต ใส่พวกนาฬิกาหรือปฏิทินลงในตัว Notion ก็ได้เช่นกัน แม้กระทั่งทำ List เพลงสำหรับการทำงานส่วนตัวบน Notion เหมือนกับโปรแกรม Winamp ก็ยังได้ด้วย

วิธีใช้ Notion

รูปภาพจาก Notion

สรุป

หากเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาเครื่องมือช่วยจัดการงานของคุณอยู่ ตัว Notion ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราสามารถทำทำกอย่างครบ จบในตัวเดียวได้เลย ไม่ว่าจะงานแบบไหนตัว Notion ก็รองรับทั้งสิ้น แต่แอดมองว่าถ้าเกิดในบริษัทมีคนเยอะจนเกินไป ตัว Notion อาจจะดูยุ่งเหยิงไปสักนิด แนะนำว่าถ้าไม่เกิน 10 คนก็กำลังดีเลย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping